Khám phá

Tuyệt học giúp Tiêu Phong áp chế quần hùng tại Tụ Hiền Trang

Nói đến võ công của Tiêu Phong ngoài Hàng Long thập bát chưởng, Đả cẩu bổng pháp và Long trảo thủ… thì không thể không nhắc đến Thái tổ trường quyền. Dù chỉ xuất hiện một lần trong truyện nhưng Thái tổ trường quyền là một môn võ công không hề đơn giản.

Cái Bang, Dịch Cân Kinh, Lục Mạch Thần Kiếm và những sự thật khó tin trong truyện Kim Dung / Những mỹ nhân phim Kim Dung bị chê bai nhiều nhất

Tiêu Phong (Kiều Phong) là nhân vật chính trong ba nhân vật tiêu biểu (Tiêu Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc) của tiểu thuyết kiếm hiệp Thiên long bát bộ và cũng là một trong những xuất chúng nhất trong tiểu thuyết Kim Dung.

tuyet hoc giup tieu phong ap che quan hung tai tu hien trang hinh anh 1

Tạo hình Tiêu Phong trong phim Thiên long bát bộ 2003.

Vào năm 7 tuổi, trong một lần đi kiếm củi Tiêu Phong bị chó sói tấn công may có một vị hòa thượng Thiếu lâm pháp danh Huyền Khổ cứu giúp và đón về Thiên Lâm Tự. Tiêu Phong lớn lên được đón về Cái Bang. Vì vậy mà Tiêu Phong biết được một số võ công của Thiếu Lâm bằng chứng là không ít lần Tiêu Phong dùng Long trảo thủ của Thiếu Lâm, sau học được Hàng long thập bát chưởng của Cái Bang và một vài võ công khác.

Trong phim Thiên long bát bộ 2003. Tại đại hội anh hùng diễn ra ở Tụ Hiền Trang, tất cả các nhân sĩ võ lâm và các môn phái tập trung lại để bàn ra kế hoạch bắt Tiêu Phong. Biết rằng Tiết Thần Y người duy nhất có khả năng cứu A Châu cũng đang tại đại hội này, Tiêu Phong liều mình dẫn A Châu vào đại hội anh hùng để A Châu được cứu, dù biết nguy hiểm.

tuyet hoc giup tieu phong ap che quan hung tai tu hien trang hinh anh 2

Tiêu Phong đại chiến quần hùng tại Tụ Hiền Trang.

Tiết Thần Y nhận lời chữa trị cho A Châu, nhưng mối thù giữa quần hùng và Tiêu Phong thì không thể bỏ qua. Trận chiến không thể không xảy ra. Trước khi đánh, Tiêu Phong lấy rượu ra uống xem như tuyệt giao với các bằng hữu trước đây. Trận chiến diễn ra, một mình Tiêu Phong chống quần hùng, Hàng long thập bát chưởng lại một lần nữa uy trấn thiên hạ, đánh bại tất cả. Mới đầu Tiêu Phong còn giữ lòng nhân nghĩa, không ra tay tuyệt tình, nhưng về sau, dưới áp lực to lớn, Tiêu Phong mất tự chủ, giết hết phân nửa người tham gia đại hội. Tiêu Phong vì xót thương, hối hận, không muốn giết thêm người vô tội, lại kiệt lực thiếu sức, định tự vẫn để tạ tội. Trong lúc đó có một người mặc áo đen nhảy ra cứu Tiêu Phong.

Nhưng trong truyện, mô tả về trận chiến tại Tụ Hiền Trang nhà văn Kim Dung đã khéo léo để Tiêu Phong dùng một môn võ công khác để khiến quần hùng phải khâm phục, đó là Thái tổ trường quyền.

Đối mặt với nhà sư Huyền Nạn từ Thiếu Lâm Tự, Tiêu Phong luôn ra chiêu chậm hơn nhưng lại đến sớm hơn. Cả 2 đều dùng các chiêu trong Thái tổ trường quyền. Mà chiêu thức của bộ quyền pháp này lại có tính xung khắc.

tuyet hoc giup tieu phong ap che quan hung tai tu hien trang hinh anh 3

Nhân vật Tiêu Phong do diễn viên Huỳnh Nhật Hoa thể hiện.

Tiêu Phong dùng chiêu hóa giải chiêu của đối phương, tốc độ lại nhanh hơn, tất nhiên là giành chiến thắng. Những người đứng xem xung quanh, dù nhất quyết muốn lấy mạng cựu bang chủ Cái Bang, nhưng vẫn không khỏi buột miệng khen ngợi.

Thời điểm trận đánh diễn ra, Tiêu Phong bị gán cho nhiều tội ác tày trời. Nguyên nhân lớn trong đó vì anh là người Khiết Đan, một dân tộc đối đầu với nhà Tống.

Nếu dùng những tuyệt học khác để chiến thắng, Tiêu Phong sẽ bị gọi là kẻ phá hoại uy danh của Thái tổ trường quyền. Nhưng dùng chính võ công này mà vẫn áp đảo hoàn toàn, Tiêu Phong khiến quần hùng không dám nhiếc móc thêm một lời.

Tại sao Thái tổ trường quyền lại được coi trọng như vậy? Bởi đây là môn võ công có thật, tương truyền được chính Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn – Hoàng đế sáng lập triều đại nhà Tống – góp phần tạo ra. Bên cạnh Thái tổ trường quyền còn có môn Thái Tổ côn pháp chuyên dùng côn chiến đấu.

Đối với nhiều người dù ở trên phim hay trong truyện thì trận đại chiến ở Tụ Hiền Trang cũng là một trong những đoạn hấp dẫn nhất trong các tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC