Khám phá

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá

Nhìn từ xa, Kandovan gồm nhiều ngôi nhà được đục trong vách đá hình nón với những chỏm nhọn nhấp nhô, giống như một tổ ong khổng lồ.

Chùm ảnh vẻ đẹp của Thiền viện thuộc Thiền phái Trúc Lâm duy nhất ở Trà Vinh / Chùm ảnh vẻ đẹp kỳ vĩ của cung đèo Hải Vân

Ngôi làng cổ Kandovan nằm ở phía Tây Bắc của Iran, nơi đây được biết đến như là một trong những ngôi làng kỳ lạ nhất thế giới. Với tuổi đời ít nhất 700 năm và là nơi sinh sống của gần 1000 người, Kandovan hiện là điểm tham quan nổi tiếng của Iran.

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá - 1

Làng cổ Kandovan

Để lý giải về cái tên Kandovan của mình, người dân địa phương cho rằng cái tên này có nguồn gốc từ tiếng Ba Tư, ‘Kanto’ có nghĩa là tổ ong do hình dáng đặc biệt của những ngôi nhà tại đây, chúng được sắp xếp nằm san sát nhau như một tổ ong khổng lồ mà thiên nhiên đã ban tặng của ngôi làng này.

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá - 2

Làng Kandovan nổi tiếng với kiến trúc đá lạ thường, là kết quả của hoạt động núi lửa kết hợp nghệ thuật làm nhà trong đá.

Nhiều yếu tố tác động như: sau đợt phun trào của núi lửa Sahand (hiện nay ngọn núi lửa này đang ngủ đông), mưa, nắng, gió… khiến những mảnh vỡ, tro và dung nham núi lửa đông cứng lại với nhau thành những hang động nhỏ mà con người có thể sống được.

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá - 3

Và những người dân gần đó biến nơi này thành nhà của họ với phần mái hình nón bằng đất đá tích tụ. Ngôi làng chính là biểu trưng cho cách sống hòa đồng với thiên nhiên của con người nơi đây.

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá - 4

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá - 5

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá - 6

Về cơ bản, người dân đã đào vào trong lòng đá để tạo ra mọi căn phòng phục vụ cho sinh sống như nhà bếp, sảnh, cửa sổ và trang trí chúng bằng những tấm thảm màu sắc.

 

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá - 7

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá - 8

Những ngôi nhà này luôn thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông, thường được chia thành 2 tầng, tầng 1 để nhốt cừu, ngựa và tầng 2 làm nơi ở của các thành viên trong gia đình.

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá - 9

Các suối nước khoáng ở đây có tỷ lệ ô nhiễm thấp và được sử dụng để điều trị các bệnh về thận.

Kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà, những thung lũng tươi tốt và xinh đẹp, thời tiết dễ chịu, các sản phẩm bơ sữa hữu cơ, mật ong và đồ thủ công của vùng đã biến ngôi làng này trở thành một trong những điểm thu hút du lịch của Iran.

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá - 10

Vẻ kỳ thú của ngôi làng cổ 700 tuổi với những căn nhà xây trong núi đá - 11

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm