Khám phá

Vị Hoàng đế chỉ vì một câu nói đùa lúc say mà chết thảm trong tay mỹ nhân

Bên cạnh sở thích uống rượu, Tư Mã Diệu còn là người rất thích đùa vui tếu táo. Ông không thể ngờ rằng, những câu nói bông đùa đó lại chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết bi thảm của mình sau này.

Bí ẩn về vị Hoàng đế chết thảm vì 'ham của lạ' / Giải mã bí ẩn cuộc đời vị hoàng đế sở hữu nhiều ‘kỷ lục’ nhất lịch sử Trung Quốc

Tấn Hiếu Vũ Đế tên thật là Tư Mã Diệu, tên tự Xương Minh, là Hoàng đế Đông Tấn trong lịch sử Trung Quốc. Do ông được sinh ra vào lúc bình minh nên mẫu thân của ông là Lý Lăng Dung đã đặt tên cho ông là Diệu, với tên chữ là Xương Minh mang ý nghĩa là "bình minh".

Sau khi cha ông là hoàng đế Triển Văn Đế băng hà, Tư Mã Diệu khi đó mới 10 tuổi được đưa lên ngôi báu. Tuy mới chỉ 10 tuổi nhưng cậu bé Tư Mã Diệu khi đó đã thấu hiểu đạo lý như một cao tăng đắc đạo. Thậm chí, ông còn tỏ ra mình là người không hề coi trọng sự sống chết.

Trong thời gian tại vị, Tư Mã Diệu đã lập lên kỳ tích quân sự mang tên “Phì thủy chi trận”. Sau khi đánh Đông dẹp Bắc, đánh tan giặc ngoại xâm, ông bắt đầu theo đuổi chủ nghĩa hưởng thụ.

Bên cạnh sở thích uống rượu, Tư Mã Diệu còn là người rất thích đùa vui tếu táo. Ông không thể ngờ rằng, những câu nói bông đùa đó lại chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết bi thảm của mình sau này.

Vị Hoàng đế chỉ vì một câu nói đùa lúc say mà chết thảm trong tay mỹ nhân - 1

Ông không thể ngờ rằng, những câu nói bông đùa đó lại chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết bi thảm của mình sau này. (Ảnh minh họa)

Ngày Canh Thân tháng 9 năm 396, như thường lệ Tư Mã Diệu tới uống rượu vui vẻ cùng ái phi Trương quý nhân tại Thanh Thử điện. Dù đã uống rất nhiều nhưng ông vẫn muốn ép Trương quý nhân hầu rượu bất chấp sự khước từ của bà.

Thấy sủng phi một mực không chịu, Tư Mã Diệu tỏ vẻ giận dữ và đùa rằng: “Hôm nay nàng dám kháng chỉ phạm thượng, từ chối không uống rượu, ta nhất định sẽ phạt tội nàng”.

“Thiếp nhất quyết không uống để xem bệ hạ phạt thiếp tội gì?”, Trương quý nhân khi đó ương bướng cãi lại. Bất ngờ với thái độ của sủng phi, Tư Mã Diệu làm mặt lạnh nói tiếp: “Nàng nay đã gần 30 tuổi, nhan sắc thì không còn như xưa, lại không sinh được con cho trẫm. Như vậy xem như phí danh hiệu quý nhân nên ngày mai trẫm sẽ phế nàng tuyển người mới”.

Tư Mã Diệu khi đó đang trong men say nên vừa nói xong thì nôn thốc tháo vào người Trương quý nhân. Trương quý nhân vì sợ không còn được sủng hạnh nữa, cuộc đời sẽ chôn chân trong bốn bức tường của lãnh cung tối tăm với cảnh chăn đơn gối chiếc nên đã nảy sinh dã tâm.

Sau khi tắm rửa thay quần áo sạch sẽ, thấy Tư Mã Diệu ngủ say như chết, Trương quý nhân liền lấy gối đậy lên mặt rồi dùng vật nặng đè lên người ông. Tư Mã Diệu giẫy giụa một lúc thì tắt thở.

Vị Hoàng đế chỉ vì một câu nói đùa lúc say mà chết thảm trong tay mỹ nhân - 2

Ảnh minh họa Trương Quý nhân

Giết Hoàng đế vốn là tội tru di cửu tộc nên ngay ngày hôm sau Trương Quý nhân đã thông báo với mọi người rằng: “Tối qua Hoàng thượng ngủ bị ‘bóng đè’ mà chết!”.

Vì trong hoàng cung khi đó có nhiều đại thần mang dã tâm mong Tư Mã Diệu noi theo cha mình chết sớm nên dù giết Hoàng đế nhưng Trương Quý Nhân vẫn yên lành vượt qua kiếp nạn.

Một thời gian sau, Trương quý nhân nhân lúc hoàng cung xảy ra hỗn loạn đã âm thầm mang theo vàng bạc châu báu trốn ra ngoài biệt tăm biệt tích. Chuyện về Tư Mã Diệu, thân là Hoàng đế mà phải chết khi mới 35 tuổi chỉ vì một câu nói bông đùa trong lúc say vẫn được lưu lại sử sách mãi tới sau này.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC