Khám phá

Vì nguyên do gì mà nữ nhân cổ đại không được phép mặc quần nội y, đến thời nhà Hán lại thịnh hành "mốt" quần không đáy?

Trước thời nhà Hán, nữ nhân Trung Hoa không được phép mặc nội y. Mãi đến Hán triều họ mới được mặc những chiếc quần ống rộng nhưng không có đáy.

Cuộc đời chìm nổi của Hoàng Thái hậu xuất thân cung nữ / Cuộc đời trắc trở của hai hoàng hậu tên Lan đầu và cuối triều Nguyễn

Theo ghi chép lịch sử, phụ nữ Trung Quốc thời cổ đại không mặc nội y, họ chỉ mặc một lớp trang phục lót bên trong váy tương đương với quần lót, váy lót ở thời hiện đại.

Trên thực tế, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước khác, phụ nữ thời cổ đại đều không mặc nội y, bởi vì bên ngoài họ mặc những bộ quần áo quá dài và quá dày. Khi nhìn trực tiếp cũng sẽ không nhìn thấy được cơ thể họ, cho nên có mặc nội y hay không cũng không quan trọng.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, chiếc quần chỉ xuất hiện vào thời kỳ Xuân Thu. Khi vừa xuất hiện, chiếc quần là đặc quyền của nam giới, phụ nữ vẫn mặc váy dài hoặc những chiếc áo khoác dài rộng.

Trong hơn 2 nghìn năm theo chế độ phong kiến, phụ nữ Trung Quốc mặc quần dài đã là một chuyện đại nghịch bất đạo, nói chi đến mặc nội y. Người xưa tin rằng, một người phụ nữ sau khi mặc quần, 2 chân tách ra ở mỗi ống quần là một vấn đề không đứng đắn. Thậm chí, một số người mang nặng tư tưởng Nho giáo còn cho rằng, phụ nữ mặc quần và vận mệnh của đất nước có liên quan đến nhau. Phụ nữ cổ đại luôn phải khép 2 chân gần nhau, cho nên quần dài 2 ống bị xếp sang một góc tủ và cũng không có ai dám mặc những chiếc quần như thế.

Thời cổ đại, địa vị của nữ nhân rất thấp vì thế nam nhân nói gì thì họ cũng phải làm theo, không có quyền bác bỏ. Các nhà Nho giáo nghĩ rằng người phụ nữ nên kín cổng cao tường, phải mặc váy áo vừa rộng vừa dài, những đặc trưng của nữ giới không được lộ ra ngoài.

Mặc dù phụ nữ cổ đại không mặc nội y nhưng họ mặc nhiều lớp trang phục hơn chúng ta hiện nay. Thậm chí có người còn mặc 3 lớp bên trong, 3 lớp bên ngoài, chắc chắn không có một tia sáng nào có thể chiếu vào bên trong cơ thể.

Sau này, vào thời nhà Hán, phụ nữ mới bắt đầu mặc quần nhưng chỉ là những chiếc quần đặc biệt với 2 ống quần rộng nhưng không có đáy. Trên thực tế, ngoài việc giữ ấm đôi chân trong ngày có gió lạnh thì mặc những kiểu quần như thế là để thuận tiện trong quá trình sử dụng nhà vệ sinh.

Ảnh minh họa.
Vì nguyên do gì mà nữ nhân cổ đại không được phép mặc quần nội y, đến thời nhà Hán lại thịnh hành "mốt" quần không đáy?  - Ảnh 3.

Quần ống rộng không đáy thời cổ đại.

Chiếc quần dần phổ biến nhưng điều thú vị là, tầng lớp thượng lưu không thích loại y phục này, mà chỉ có những kẻ ở tận cùng xã hội mới thích chiếc quần như thế vì nó thuận tiện cho các hoạt động tay chân và di chuyển. Một thời gian sau, có người đã trêu rằng, đó là những chiếc "quần nhà nghèo".

Sau đó, nhiều phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt đã mặc thêm một chiếc quần cũ bên trong với chủ ý sẽ thuận tiện cho quá trình làm vệ sinh. Mặt khác như thế cũng sẽ tránh làm bẩn y phục mặc bên ngoài.

Và điều đặc biệt hơn, ngay sau đó những người đàn ông cũng nhận ra cách sử dụng quần như thế rất tiện lợi. Họ đã bắt chước theo, cứ thế nguyên mẫu của nội y hiện đại đã xuất hiện. Tuy nhiên, lúc đó chúng vẫn rất rộng và không ôm sát cơ thể.

Nội y đúng nghĩa được công chúng chấp nhận và mặc thường xuyên là từ thời Trung Hoa Dân Quốc.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC