Khám phá

Vì sao con người chưa thể khám phá hết bí ẩn của Kim Tự Tháp?

Điều gì khiến cho những bí ẩn của Kim Tự Tháp vẫn chưa được khám phá hết dù con người đã có những công nghệ khoa học phát triển vượt bậc.

Quả cầu phát sáng bí ẩn nghi là UFO xuất hiện phía trên kim tự tháp Ai Cập / Bí ẩn cuối cùng của Kim tự tháp

Vào năm 1922, nhà khảo cổ Howard Carter đã là người đầu tiên khám phá ra ngôi mộ pharaoh Ai Cập Tutankhamun. Việc khám phá ra những kho báu của Tutankhamun khi đó đã trở thành sự kiện gây chấn động toàn thế giới.

Chính từ việc khám phá ra các pharaoh tại đây đã dẫn tới nhiều sự tò mò về những gì ẩn chứa bên trong công trình này.

Thực tế suốt từ thời kì đó cho đến nay chúng ta vẫn chưa thể biết gì được thêm về những bí ẩn của kim tự tháp.

Gần đây, ứng viên tổng thống Hoa Kỳ Ban Carson đã đưa ra giả thiết rằng gây chấn động đó là các kim tự tháp thực chất được sử dụng làm kho chứa ngũ cốc.

Một trong các lý do khiến các nhà khoa học không thể nghiên cứu sâu thêm về kim tự tháp bởi chúng là những di sản khảo cổ vô cùng quan trọng. Những đề xuất tiến hành mở đường hay đào xuyên vào bên trong đều có không bao giờ được chấp thuận.

Vì sao con người chưa thể khám phá hết bí ẩn Kim Tự Tháp? ảnh 1

Nhà khảo cổ Howard Carter khám phá ra ngôi mộ pharaoh Ai Cập Tutankhamun.

Những kế hoạch nghiên cứu trong những năm gần đây thường xuyên sử dụng kỹ thuật laser mô phỏng không gian nhằm không làm hại đến hiện vật.

Kỹ thuật mà này sử dụng tia laser quét cho phép ta thu về hình ảnh 3D từ các công trình này mà không cần đụng chạm vào chúng.

Theo những hình ảnh thu lại được cho thấy, các giả thiết nói kim tự tháp thực tế là những nơi chứa ngũ cốc khổng lồ là không hoàn toàn chính xác.

Bí ẩn trong kim tự tháp khổng lồ ở Giza, Great Pyramid.

Được xây hơn 3000 năm trước từ hơn hai triệu khối đá, Great Pyramid là kim tự tháp lớn nhất cho đến nay, với chiều cao 139m.

Mặc dù đã được phát hiện từ lâu nhưng con người chỉ mới tiếp cận được một số ít các căn phòng bên trong nó, như phòng lớn ở tầng thấp nhất, và phòng vua, phòng nữ hoàng.

 

Gần đây, một đội kiến trúc sư và các nhà khoa học quốc tế đã dùng kỹ thuật hồng ngoại nhiệt và phát hiện những sự khác biệt nhiệt độ bất thường giữa các khối đá bên trong Great Pyramid. Điều này cho thấy đó là nơi có các đường ống thông hơi đi qua.

Chính quyền Ai Cập đã tỏ ra quan tâm trước những khám phá mới này và khuyến khích các nhà khoa học có thể tìm được nhiều những căn phòng mới trong kim tự tháp.

Vì sao con người chưa thể khám phá hết bí ẩn Kim Tự Tháp? ảnh 2

Các kết quả hồng ngoại từ vệ tinh bay quanh quỹ đạo Trái Đất cũng đã giúp các nhà nghiêm cứu khám phá ra có rẩ nhiều các kim tự tháp bị chôn vùi dưới lòng đất. Đó là một tín hiệu vui mừng nhưng lại rất khó để tiếp cận.

Để giải quyết những vấn đề này, những năm gần đây con người đã sử dụng robot thám hiểm vào những nơi con người không thể chạm tới.

 

Một trong các căn phòng của Great Pyramid, vốn không thể được tiếp cận bởi con người, đã được tiếp cận bởi robot.

Có một đường hầm nhỏ kỳ lạ từ căn phòng của nữ hoàng đến một khu vực bị bít kín. Nơi này đã được biết đến kể từ năm 2002, khi một robot được sử dụng để khoan xuyên qua một cánh cửa đá và ghi lại cảnh tượng phía sau nó. Thế nhưng các hình ảnh mang lại không có nhiều điều để nói.

Năm 2011, một thiết bị linh hoạt hơn đã được sử dụng để ghi lại hình ảnh của những chữ viết cổ đại bí ẩn màu đỏ, vốn chưa được con người nhìn tận mắt từ hàng nghìn năm nay. Nhưng để giải mã về tính chất của nó lại cần đòi hỏi sự tiếp xúc nhiều hơn nữa.

Ngay cả những cuộc khám phá hiện đại này cũng chỉ cho chúng ta có được cái nhìn thoáng qua về những gì bên trong căn phòng của Great Pyramid.

Cho đến khi có được những bằng chứng khoa học thực sự, chúng ta sẽ tiếp tục không biết được về những gì ở trong những căn phòng khác trong các kim tự tháp Ai Cập.

 

Khám phá kim tự tháp vẫn là một vấn đề khó khăn và nan giải với các nhà khoa học và có lẽ những bí mật Ai Cập cổ đại này sẽ còn phải chờ đợi thêm những công nghệ mới trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm