Khám phá

Vì sao trên nóc Tử Cấm Thành không có phân chim? Có điều gì mờ ám đằng sau

Là hoàng cung của triều đại nhà Minh và nhà Thanh, Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh có lịch sử hơn 600 năm. Tử Cấm Thành hiện tại vẫn giữ được nguyên trạng và là công trình kiểu cung điện lớn nhất hiện có trên thế giới.

Tại sao chôn cất lại đáng sợ hơn hỏa táng? Điều gì đã xảy ra một tháng sau khi thi thể được chôn cất? / Sư tử cái giở trò quyến rũ con đực để lấy cắp miếng mồi

Tuy nhiên, những ai đã từng đến Tử Cấm Thành có thể tò mò tại sao hầu như không có phân chim trên mái nhà. Trên thực tế, các chuyên gia thời đó đã cân nhắc những yếu tố này khi xây dựng Tử Cấm Thành, điều này cho thấy không nên đánh giá thấp trí tuệ của người xưa!

co-cung.jpg 0

Tử Cấm Thành

Khi xây dựng một tòa nhà, không thể tránh khỏi việc gặp phải tình trạng ô nhiễm phân chim. Làm thế nào chúng ta có thể dọn dẹp mà không gây hại cho chính tòa nhà và xua đuổi chim? Nghĩ mà xem, hiệu quả dường như có hạn, chưa kể đến khu vực rộng lớn của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rất hiếm khi thấy chim đậu trên mái hiên Tử Cấm Thành. Dù có ở lại, chúng sẽ bay đi trong vòng vài giây và hiếm khi có cơ hội bỏ lại chim phân.

Nguyên nhân đằng sau điều này liên quan đến “cấu trúc” của Tử Cấm Thành, bởi Tử Cấm Thành tuy có diện tích rộng nhưng phần lớn mái nhà đều cong, các góc được làm rất nhỏ, bề mặt rất nhẵn nên rất ít chim có thể đứng trên đó. Hơn nữa, các chuyên gia hiện đại đã phát hiện ra rằng người xưa đã sử dụng sơn có mùi đặc biệt khiến các loài chim tránh xa.

Một câu nói khác cho rằng nó có liên quan đến "màu sắc", sảnh chính của Tử Cấm Thành thường sử dụng gạch tráng men màu vàng, các bức tường đều có màu đỏ và vàng vốn nhằm thể hiện sự uy nghiêm của hoàng đế, tình cờ lại là màu sắc mà các loài chim sợ hãi hơn. Ngày nay, nhiều sân bay sử dụng màu đỏ để đuổi chim để không cản trở việc máy bay cất cánh và hạ cánh.

Cuối cùng, “dọn dẹp” cũng là một phần quan trọng. Vào thời nhà Minh và nhà Thanh, có một bộ phận đặc biệt chịu trách nhiệm dọn dẹp trong cung điện, chịu trách nhiệm dọn dẹp cung điện hàng ngày.

Từ đó có thể thấy rằng những người thợ thủ công thời xưa có trí tuệ phi thường. Họ không chỉ có kỹ năng tuyệt vời, sự tỉ mỉ đến từng chi tiết và quan niệm tinh tế mà còn duy trì được phẩm giá và sự trong sạch bất khả xâm phạm của hoàng gia.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm