Khám phá

Vì sao trước khi hành hình các đao phủ sẽ phun một ngụm rượu lên thanh đao? Quy tắc ngầm trong nghề ‘ghê rợn’ không phải ai cũng biết

Chứng kiến các cảnh hành hình trên phim ảnh, ít ai biết việc làm của đao phủ ẩn chứa lý do đơn giản không ngờ.

Đây là Hans - chú ngựa từng gây bão lịch sử nhân loại: Biết làm toán, "nói" được tiếng Đức và có một cái kết buồn / 3 ngôi mộ Hoàng đế thần bí nhất lịch sử Trung Quốc: Một cái không dám đào, một cái không biết chỗ đào và một cái không thể đào

Hỏi: Tại sao đao phủ phun một ngụm rượu lên thanh đao trước khi hành quyết vào thời cổ đại? Việc làm này có tác dụng gì?

Đáp:

Trong quá trình phát triển của xã hội phong kiến ​​Trung Quốc, những người vi phạm pháp luật sẽ bị trừng phạt, trong đó chặt đầu là hình phạt nghiêm khắc nhất.

Đao phủ là một nghề rất đặc biệt ở Trung Quốc thời xưa, sau khi nhà Thanh sụp đổ năm 1912, nghề này cũng biến mất cùng với sự sụp đổ của xã hội phong kiến.

"Đề thủ tù phạm" có viết: "Quan phủ thưởng rượu cho tên đao phủ. Sau đó đao phủ tới thao trường... Quản giáo ném dấu hiệu, đao phủ thực hiện hành hình, cuối cùng gia đình đến mang thi hài về".

Trong thời cổ đại, chỉ những người phạm tội nghiêm trọng mới bị kết án tử hình. Khi đến giờ, đao phủ sẽ phun một ngụm rượu trắng lên thanh đao rồi mới mới bắt đầu công việc.

Một số người cho rằng làm như vậy để tránh nhiễm trùng vết thương. Ai cũng biết rượu có thể làm giảm viêm nhiễm và giữ vệ sinh cho vết thương, tuy nhiên người ta đã chặt đầu thì điều này không cần thiết. Vì vậy, đây là giả thuyết vô căn cứ.

Lý do của việc làm này thực ra đã được khoa học chứng minh, mục đích của việc này là để lưỡi đao không bị gỉ.

Sau khi hành hình, trên đao sẽ dính một ít máu tươi, lâu ngày sẽ phản ứng với kim loại của lưỡi đao. Một thanh đao dùng để chặt đầu, dù có sắc bén đến đâu, lâu ngày sẽ bị rỉ sét, nếu vậy sẽ mất đi độ sắc bén, không đạt được mục đích của việc chặt đầu.

Thời xưa, đao phủ cần thực hiện hình phạt chặt đầu đơn giản và gọn gàng, giúp cho tù nhân bớt đau đớn trước khi chết. Vì vậy, trước khi hành hình, đao phủ sẽ phun một ngụm rượu trắng lên con dao, điều này đã trở thành luật bất thành văn, lớp rượu trắng phủ trên đao cũng trở thành lớp màng bảo vệ, dù có bị ố vàng thì cũng dễ lau chùi hơn.

Vì sao trước khi hành hình các đao phủ sẽ phun một ngụm rượu lên thanh đao? Quy tắc ngầm trong nghề ‘ghê rợn’ không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Hình minh họa (Ảnh: Kknews)

Ngoài ra, việc phun rượu cũng có một phần lý do từ sự mê tín và niềm tin vào những thế lực siêu nhiên.

Theo người xưa, phun rượu là một phương pháp hiến tế cổ xưa. Đao phủ sợ rằng hồn ma của người bị hành hình sẽ quay về báo thù. Họ tin rằng điều này có thể tránh được linh hồn ma quỷ.

Trên thực tế, mỗi lần trước khi hành quyết, đao phủ thường thực hiện ba nghi lễ, đó là cúng tế trời, cúng tế đất và cúng đao. Theo quan điểm của người xưa, rượu trắng có thể dùng để trấn áp yêu ma, còn rượu vàng thì có thể dùng để xua đuổi tà ma.

Ngoài việc phun rượu, chúng ta có thể quan sát thấy các đao phủ đều đeo khăn quàng đỏ, mặc quần áo màu đỏ, điều này là do người xưa cho rằng ma quỷ rất sợ màu đỏ. Vì vậy, đao phủ đã thêm một lớp bảo vệ cho mình, tất cả là do sự mê tín của người xưa.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm