Khám phá

Việt Nam sở hữu loại gia vị nổi tiếng toàn cầu, đắt đỏ thứ 3 thế giới, ai nếm thử cũng mê mẩn

Ở Việt Nam có một loại gia vị nổi tiếng, thuộc top đắt giá bậc nhất thế giới. Bên cạnh làm gia vị, nó còn là dược liệu rất tốt cho sức khỏe.

Trong những chiếc pizza đắt nhất thế giới có gì: Toàn nguyên liệu 'đẳng cấp' nhất, giá lên tới gần 300 triệu / Top những ly kem đắt nhất thế giới, giá tới 2.4 tỷ/ly: Toàn nguyên liệu siêu sang chảnh và xa xỉ

Ảnh minh họa

Việt Nam là một trong những quốc gia nổi tiếng có nhiều loại gia vị. Ẩm thực nước ta gây ấn tượng cũng bởi khả năng kết hợp hài hòa, tận dụng tốt gia vị. Đáng chú ý, Việt Nam sở hữu một loại gia vị rất nổi tiếng, nằm trong top những món gia vị đắt nhất thế giới. Nó chính là bạch đấu khấu.

Bạch đậu khấu có tên khoa học là Amomum cardamomum L. Nó còn được gọi là bạch khấu nhân, đa khấu, đậu khấu… Loại cây này vốn mọc hoang trong tự nhiên, về sau được trồng nhiều ở Thái Lan, Việt Nam, Nam Mỹ, Lào…

bach-dau-khau-2

Bạch đấu khấu ưa thời tiết mát mẻ nên được trồng nhiều ở vùng núi cao như Cao Bằng, Lào Cai… Nó có thể sống lâu năm, cao 2 – 3m. Cây bạch đậu khấu được sử dụng cả làm gia vị và dược liệu. Trong đó, hoa và quả của nó là bộ phận được dùng làm dược liệu.

bach-dau-khau-3

Hàng năm, cứ vào mùa thu, bạch đậu khấu sẽ bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu vàng và vào độ thu hoạch. Người dân sẽ lựa chọn những cây có tuổi đời từ 3 năm trở nên mới hái. Việc thu hoạch này vô cùng kỳ công, yêu cầu phải làm hoàn toàn bằng tay. Quả được hái phải đạt độ chín khoảng 70% và tuyển chọn kỹ không bị côn trùng hay nấm làm hư hại.

 

Bạch đậu khấu hái xong được phơi khô, bỏ cuống rồi xông diêm sinh cho đến khi vỏ trắng. Thành phẩm có thể dùng được lâu năm, trước khi sử dụng chỉ việc lấy nhân rồi giã nát.

bach-dau-khau-4

Hương vị của bạch đậu khấu rất đặc trưng. Nó cay, thơm dịu, hơi ngọt. Người Việt Nam thường dùng bạch đậu khấu để làm món tráng miệng hoặc nấu ăn. Giới ẩm thực phong cho nó là “bà hoàng gia vị” vì hương vị đặc trưng, nếm thử là mê.

bach-dau-khau-1

Chẳng những vậy, bạch đậu khấu còn cực tốt cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, nó có tính ấm nên có thể giúp hành khí, làm ấm dạ dày, tiêu thực, chống nôn, chữa đau bụng, đau dạ dày, nôn mửa… Còn với y học hiện đại, bạch đậu khấu giúp tăng cường nhu động ruột, giảm cảm lạnh, cúm, kháng khuẩn….

 

Hiện nay bạch đậu khấu là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới, chỉ sau nhụy hoa nghệ tây và vani. 1kg bạch đậu khấu có giá khoảng 90 USD (gần 2 triệu đồng).

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm