Khám phá

Việt Nam sở hữu loại nấm quý hiếm bậc nhất thế giới, là vua của các loài nấm, tên gọi độc nhất vô nhị

Vẻ bề ngoài loài nấm này rất xấu xí, chẳng hề bắt mắt, nhưng giá trị của chúng lại rất cao. Chúng được mệnh danh là vua của các loại nấm, quý ngang đông trùng hạ thảo.

Hé lộ lý do nấm mồ chưa bao giờ xanh cỏ của Từ Hy và linh ứng đáng sợ về luật nhân quả / 4 loại nấm cực độc thường gặp ở Việt Nam

Việt Nam có rất nhiều loại nấm, mỗi loại lại có một công dụng, hương vị riêng. Trong số đó, nếu nói đến “vua của các loại nấm”, chắc chắn nhiều nhà “ẩm thực học” sẽ nghĩ ngay đến nấm bụng dê.

Nấm bụng dê là loại nấm quý của thế giới, có vẻ ngoài không bắt mắt, thậm chí có thể nói là xấu xí. Thoạt nhìn lớp ngoài của nó sần sùi, nhăn nheo, xốp như bụng dê hay tổ ong. Thế nên dân gian vẫn gọi là nấm bụng dê. Nhưng phía bên trong nấm lại mềm, có hình cầu, thân hơi cứng, thon dài, màu nâu sẫm.

nam-bung-de-2

Nấm bụng dê.

nam-bung-de-3

Không chỉ ở Việt Nam, nấm bụng dê cũng rất được yêu thích ở châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ. Xưa kia nó vốn là loại thực phẩm dùng để tiến vua, dân thường khó có thể ăn được. Ngày nay nấm bụng dễ vẫn rất quý, khó tìm thấy trong tự nhiên, giá thành đắt, nhiều người có tiền cũng chưa chắc tìm mua nổi.

nam-bung-de-1

Sở dĩ nấm bụng dê càng ngày càng hiếm cũng bởi đặc tính sinh học của nó. Loại nấm này chuyên mọc thành cụm trên những khúc gỗ mục, lá hoặc đất mùn. Người thu hoạch nấm phải dậy từ sáng tờ mờ, cả ngày tìm kiếm mới hái được chúng. Một năm nấm bụng dê chỉ mọc trong 2 tháng, vào cuối xuân, đầu hạ và khi thời tiết sang thu.

nam-bung-de-4

Vị nấm bụng dê khá bùi, béo như thịt. Nó có mùi thơm quả hạch, giá trị dinh dưỡng rất cao, chẳng thua kém gì đông trùng hạ thảo. Trung bình, loại nấm này được bán với giá khoảng 11-13 triệu đồng/kg.

 

nam-bung-de-5

nam-bung-de-6

Trong nấm bụng dê có đến 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Nó giúp con người chống cảm lạnh, tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa khí huyết, bổ thận tráng dương, hỗ trợ tiêu hóa… Đáng chú ý, loại nấm này còn có hàm lượng selen giúp ức chế các tế bào ung thư.

- Video: Kho báu rơi ra từ “tàu ma” 5.000 năm tuổi. Nguồn: Báo Người lao động.
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm