Khám phá

Với nhan sắc trời ban, mỹ nhân từ con dâu trở thành Quý phi của cha chồng, đam mê làm đẹp đến mức vô sinh và cái kết bi thảm

Trở thành Quý phi của Hoàng đế, cuộc đời của Dương Ngọc Hoàn như bước sang một trang mới. Từ khi nàng xuất hiện, những phi tần khác đều bị thất sủng. Dương Quý phi độc sủng hậu cung.

Những phòng tắm xa xỉ trên thế giới / Phát hiện cặp rìu trong trận chiến thời Trung Cổ

Thời cổ đại, chuyện tình duyên của nữ nhân cũng chẳng được tự mình quyết định. Nhiều người vì nhan sắc xinh đẹp mà mang đến tai họa cho chính mình. Một trong số những nhân vật đó chính là Dương Quý phi - Dương Ngọc Hoàn. Nàng được xếp vào một trong Tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Quốc.

Mỹ nhân khiến Hoàng đế phải lao tâm khổ tứ

Dương Quý phi sinh ra trong một gia đình quan lại với tên gọi Dương Ngọc Hoàn. Ngay từ nhỏ, Dương thị đã được học đàn, học múa rất cẩn thận. Sở hữu nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, Dương Ngọc Hoàn khiến biết bao nam nhân nhòm ngó và muốn được cưới về làm vợ.

Vào thời đại ấy, phụ nữ có nét đẹp tròn trịa mới là hoàn mỹ nhất. Vừa hay, Dương Ngọc Hoàn lại sở hữu các đường nét đầy đặn, phúc hậu.

Khi nàng 14 tuổi, Võ Huệ phi, một phi tần của Đường Huyền Tông đã chọn Dương thị làm Vương phi của Hoàng tử thứ 18 là Thọ Vương Lý Mạo. Với nhan sắc và tài năng của Dương Ngọc Hoàn, chuyện nàng vào cung, trở thành người của Hoàng tộc là chuyện sớm muộn mà thôi.

Vì nhan sắc trời ban, Quý phi khiến bố chồng để mắt rồi đưa vào cung, đam mê làm đẹp đến mức vô sinh và cái kết thật bi kịch - Ảnh 1.

Tranh vẽ minh họa nhan sắc Dương Quý phi.

Dương Ngọc Hoàn tuy trên danh nghĩa đã có chồng nhưng lại chưa trải qua cuộc sống vợ chồng đúng nghĩa với Lý Thọ. Lý do bởi cả hai đều còn nhỏ.

Những tưởng cuộc sống của Dương Ngọc Hoàn sẽ trôi qua bình yên như thế nhưng sóng gió ập đến. Tất cả cũng chỉ vì nhan sắc của nàng gây ra.

Võ Huệ phi - trượng mẫu của Dương Ngọc Hoàn cũng chính là phi tần được Đường Huyền Tông sủng ái bậc nhất. Bà chẳng may qua đời vì bệnh tật khiến Hoàng đế buồn bã vô cùng. Thậm chí ông còn lập đài Tập Linh để cầu siêu, cúng vái cho vong hồn của Võ Huệ phi được siêu thoát.

Muốn Hoàng đế nhanh chóng tìm được niềm vui, một vị thái giám đã nhớ đến Dương Ngọc Hoàn và nảy ra ý định gọi nàng vào cung hầu hạ.

Ai ngờ, vừa gặp mặt tức (con dâu), Đường Huyền Tông đã xiêu lòng. Ông lập tức mê muội trước vẻ bề ngoài tuyệt vời cùng tài ca múa hơn người của Dương Ngọc Hoàn.

Ngay sau đó, Đường Huyền Tông nghĩ ra cách đưa Dương Ngọc Hoàn vào Tập Linh đài để trông coi, sớm hôm nhang khói cầu nguyện cho Võ Huệ phi. Do đó, Dương Ngọc Hoàn phải vào làm sãi, lấy hiệu là Thái Chân.

Để "bù đắp" cho Thọ Vương, Hoàng đế sai người tìm một người Vương phi khác cho Vương gia.

Xong xuôi mọi chuyện, ông cho Dương Ngọc Hoàn được hoàn tục và đưa vào cung lập làm Phi tử. Vậy mới biết, để có được Dương Ngọc Hoàn thì Đường Huyền Tông đã không ngại tổn hao tâm sức. Tuy nhiên cũng chính vì điều này mà mối quan hệ giữa Đường Huyền Tông và Thọ Vương sứt mẻ.

Thậm chí các quan trong triều cũng biết Dương Ngọc Hoàn là ai và phản đối chuyện Quý phi mới. Nhưng tất cả cũng không khiến Đường Huyền Tông đổi ý bởi ông quá say mê Dương Quý phi mất rồi.

Vì nhan sắc trời ban, Quý phi khiến bố chồng để mắt rồi đưa vào cung, đam mê làm đẹp đến mức vô sinh và cái kết thật bi kịch - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trở thành Quý phi của Hoàng đế, cuộc đời của Dương Ngọc Hoàn như bước sang một trang mới. Từ khi nàng xuất hiện, những phi tần khác đều bị thất sủng. Dương Quý phi độc sủng hậu cung.

Những người nhà họ Dương cũng được thơm lây vì Dương Quý phi. Cha và anh chị của nàng đều được phong quan tiến chức. Đàn ông lên quan, đàn bà được phong làm phu nhân, cuộc sống sung sướng và ngập trong vinh hoa phú quý.

Cái kết buồn của Quý phi

Dương Quý phi trở thành nữ nhân trân quý nhất hậu cung. Có đến 100 người hầu hạ trong cung của nàng. Mỗi lần đến tắm suối ở Hoa Thanh Trì của Quý phi tốn hàng vạn bạc của quốc khố Hoàng đế cũng chẳng tiếc rẻ.

Tuy sủng ái Dương Quý phi như vậy nhưng mãi mãi nàng không thể trở thành Hoàng hậu vì nhiều lý do.

Thứ nhất, Dương Quý phi ngày trước chính là thê tử của Thọ vương Lý Mạo. Từ khi bị "mất vợ", Thọ vương vẫn xích mích với Hoàng đế. Chuyện Đường Huyền Tông gây ra dù sao cũng vi phạm đạo đức, không tránh khỏi dèm pha.

Vì nhan sắc trời ban, Quý phi khiến bố chồng để mắt rồi đưa vào cung, đam mê làm đẹp đến mức vô sinh và cái kết thật bi kịch - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Thứ hai nhà họ Dương được Đường Huyền Tông trọng dụng không ngừng lớn mạnh. Nếu Dương Quý phi thành Hoàng hậu thì rất dễ xảy ra biến chính bởi thế lực ngoại thất quá lớn.

Thứ ba nữa, Dương Quý phi không thể sinh con. Suốt nhiều năm ở bên Hoàng đế và được sủng ái, bà cũng chẳng thể hoài thai lần nào.

Có những nguyên nhân cho rằng nguyên do vô sinh bởi Dương Quý phi sử dụng một loại thuốc tên là Hương Cơ Hoàn để dưỡng nhan. Nó giúp cho da dẻ trở nên mềm mại, săn chắc và lưu lại hương thơm. Cũng chính vì mùi thơm tự nhiên này mà Đường Huyền Tông mê đắm Quý phi không dứt ra nổi.

Tuy nhiên, thành phần của loại thuốc này có xạ hương. Sử dụng lâu dài thuốc sẽ khiến phụ nữ bị vô sinh.

Dù Quý phi không có con nhưng Đường Huyền Tông vẫn rất mực sủng ái. Ông yêu chiều Dương Ngọc Hoàn đến mức vô pháp vô thiên, chẳng màng việc nước mà giao cho Tể tướng Lý Lâm Phủ lo liệu tất cả. Tuy nhiên, tể tướng này lại không biết chăm lo cho dân chúng, chỉ ham mê trục lợi cá nhân.

Chính vì điều này đã khiến cho nhiều quần thần triều đình không phục. Họ đổ tất cả lỗi lầm lên đầu Quý phi và cho rằng vì bà mà Hoàng đế chỉ biết đến tửu sắc.

Vì nhan sắc trời ban, Quý phi khiến bố chồng để mắt rồi đưa vào cung, đam mê làm đẹp đến mức vô sinh và cái kết thật bi kịch - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Sau này binh biến xảy đến khi An Lộc Sơn khởi nghĩa làm phản. Đường Huyền Tông thua trận.

Đường Minh Hoàng 71 tuổi cùng với tỷ muội Quý phi, con cháu Hoàng tộc, thị vệ Hoàng cung và nhiều quan đại thần... mở cửa Diên Thu Môn ở thành bắc Cấm Uyển dẫn theo hàng ngàn cấm vệ quân hộ tống vội vã chạy về Tây Nam.

Đi được nửa đường, cấm vệ quân và các quan dừng lại. Họ cho rằng Dương Quý phi cùng những người trong gia tộc đã tạo nên kết cục hôm nay. Họ yêu cầu Hoàng đế giết chết những người nhà họ Dương rồi mới đi tiếp.

Đường Huyền Tông không đồng ý thì quan quân không di chuyển. Huynh đệ tỷ muội của Quý phi bị cấm vệ quân giết chết ngay sau đó. Hoàng đế rất muốn bảo vệ cho Quý phi nhưng tình thế cấp bách, chẳng còn sự lựa chọn nào nữa. Cuối cùng, ông đành dùng tay che mặt, ban chết cho Quý phi. Xác của Dương Quý phi được chôn ở ven đường. Năm đó bà 38 tuổi.

Vì nhan sắc trời ban, Quý phi khiến bố chồng để mắt rồi đưa vào cung, đam mê làm đẹp đến mức vô sinh và cái kết thật bi kịch - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Tuy vậy, cũng có tài liệu cho rằng Dương Quý phi lúc đó thoát được kiếp nạn do chủ soái cấm quân tiếc cho dung mạo diễm lệ của nàng. Ông không nỡ hạ thủ, lén lút bàn bạc với thái giám thân cận của Hoàng đế đưa một cung nữ khác chết thay. Sau đó, chủ soái đã phái thân tín hộ tống nàng đến Nhật Bản.

Tài liệu lịch sử khác lại cho rằng Dương Quý phi tự vẫn bằng cách thắt cổ bằng một dải lụa trắng dưới gốc cây. Dù thế nào đi chăng nữa, kết thúc của Dương Ngọc Hoàn cũng chẳng được trọn vẹn và hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC