Khám phá

Vụ cá mập ăn thịt người nhiều nhất lịch sử trong thảm kịch đắm tàu 900 người chết

Gần 900 sỹ quan và thủy thủ Mỹ thiệt mạng trong những thảm kịch tồi tệ và hàng trăm người trong số này bị cá mập ăn thịt.

Choáng cảnh cá mập trắng khổng lồ trồi hẳn lên thuyền, ngấu nghiến đớp mồi / Bắt cá mập quái vật nguy hiểm nhất thế giới nặng gần 2 tạ ở Mỹ

Cá mập là kẻ săn mồi nguy hiểm ở đại dương.

Cá mập là kẻ săn mồi nguy hiểm ở đại dương.

Theo Mirror, vụ chìm tàu USS Indianapolis năm 1945 cũng trở thành vụ cá mập tấn công người đẫm máu nhất trong lịch sử. Không rõ con bao nhiêu người bị cá mập ăn thịt trên tàu Indianapolis, nhưng con số này có thể lên tới hàng trăm, kéo dài suốt 4 ngày.

Cuối giai đoạn Thế chiến 2, con tàu tuần dương hạng nặng lớp Portland của Mỹ trở về sau một nhiệm vụ tối mật liên quan đến bom hạt nhân. Con tàu đưa các bộ phận của quả bom hạt nhân đến căn cứ và trên đường trở về thì trúng hai ngư lôi từ tàu ngầm I-58 của Nhật.

Con tàu khi đó được bổ sung thêm hỏa lực nên rất dễ bị tổn thương nếu trúng đòn ngư lôi. Trên thực tế, chỉ trúng hai ngư lôi nhưng tàu tuần dương USS Indianapolis đã chìm xuống đáy biển.

Trong số 1.195 thủy thủ và sỹ quan trên tàu, 300 thiệt mạng cùng con tàu. Gần 900 người còn lại trôi nổi trên biển suốt 4 ngày. Những con cá mập khát máu kéo tới sau khi nghe thấy tiếng nổ lớn và nhiễu động trên biển.

 

Những con cá mập vây trắng đại dương đặc biệt nguy hiểm, dù chậm hơn các loài cá mập khác nhưng chúng đặc biệt nguy hiểm với những người sống sót sau các vụ đắm tàu.

vu ca map an thit nguoi nhieu nhat lich su trong tham kich dam tau 900 nguoi chet hinh anh 2

Tàu tuần dương USS Indianapolis.

Ban đầu, những con cá mập chỉ nhắm tới những xác chết trôi nổi trên mặt nước. Nhưng những người sống sót càng cố gắng vùng vẫy, càng thu hút sự chú ý của cá mập.

Một số còn bị thương, để lại mùi máu trong nước biển, khiến những con cá mập khát máu quay sang tấn công cả người sống. Những con cá mập cứ thể quần thảo quanh nơi đắm tàu, bắt những người ở bên rìa hoặc đơn độc, kéo xuống nước.

 

Hải quân Mỹ cũng bị chỉ trích vì giải mã được tín hiệu của tàu ngầm Nhật, nói rằng đã đánh chìm tàu Mỹ. Phía hải quân ban đầu bỏ qua thông tin vì cho rằng đây là đòn nghi binh của tàu Nhật.

Trong bộ phim bom tấn Jaws năm 1975, đạo diễn nổi tiếng Steven Spielberg đã tái hiện phần nào sự tuyệt vọng của những người sống sót khi tàu đắm.

“Những con cá mập đầu tiên xuất hiện sau nửa giờ. Có thể dễ dàng nhận ra chúng nhờ cái đuôi lộ ra bên dưới mặt nước. Chỉ sau đêm đầu tiên, chúng ta đã mất hàng trăm người. Không biết có bao nhiêu con cá mập nữa, có thể lên tới hàng ngàn”, theo đoạn hội thoại của các nhân vật trong phim.

Bộ phim kết thúc bằng câu nói: “Hơn 1.100 người gặp nạn trên tàu USS Indianapolis, chỉ có 316 người sống sót, những con cá mập đã lấy hết phần còn lại, ngày 29/6/1945”.

vu ca map an thit nguoi nhieu nhat lich su trong tham kich dam tau 900 nguoi chet hinh anh 3

Những người sống sót được đưa lên bờ.

 

Con số được đưa ra trong phim là chính xác, nhưng có hai người sống sót, Robert Lee Shipman và Frederick Harrison, qua đời một tháng sau đó ở bệnh viện.

Không phải tất cả đều thiệt mạng vì nguyên nhân trực tiếp liên quan đến cá mập, có không ít người chết vì thiếu nước, chết đói và chết ngạt.

Chỉ sau 4 ngày từ khi tàu chìm, máy bay hải quân Mỹ mới phát hiện những người sống sót và mở chiến dịch giải cứu.

Số người trực tiếp bị cá mập ăn thịt trong vụ việc cho đến nay ước tính vào khoảng 150 người, theo Daily Star.

Tháng 8.2017, tàu nghiên cứu của đồng sáng lập Microsoft, Paul G. Allen đã phát hiện xác tàu USS Indianapolis đắm ở vùng biển gần Philippines, cách mặt nước 5.500 mét.

 

Xác tàu vẫn được coi là thuộc quyền sở hữu của hải quân Mỹ và được giữ nguyên hiện trạng cho đến nay.

Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm