Khám phá

Vùng đất kỳ lạ mọc toàn cây khổng lồ

Nằm ở vùng Viễn Đông của Nga, đảo Sakhalin được cho là nơi có các phiên bản khổng lồ của các loài thực vật phổ biến như tam giác mạch, ngưu bàng... có thể cao tới 5 mét.

9 công trình kiến trúc kỳ lạ nhất thế giới, Việt Nam cũng góp mặt ở vị trí số 3 / Kỳ lạ những vùng đất người dân 'không được phép chết'

Sakhalin được biết đến là hòn đảo nổi tiếng ở Nga, đồng thời là điểm tranh chấp giữa Nhật Bản và Nga qua nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, theo các báo cáo ít người biết đến trong hơn một thập kỷ qua, hòn đảo cực bắc của quần đảo Nhật Bản, cũng như quần đảo Kuril gần đó là nơi có các phiên bản của những loại cây có tỷ lệ chiều cao khổng lồ.

Theo đó, những loại cây bình thường thường chỉ cao tới đầu gối con người thì ở trên các hòn đảo này chúng đã phát triển cao gấp vài lần một người trung bình.

Những cây khổng lồ có thể cao tới 5 mét.

Theo một báo cáo năm 2009 trên tờ báo Nga Izvestia, các nhà khoa học Nga từ lâu đã nghiên cứu những loài thực vật khổng lồ mọc ở một số vùng nhất định của đảo Sakhalin.

Cây tam giác mạch thông thường chỉ cao từ 0,4 đến 1,7 mét nhưng ở trên đảo Sakhalin cao tới 3 mét, cây ngưu bàng cao tới 5 mét.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Địa chất và Địa vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết đã thực hiện các nghiên cứu về các loài cây thân thảo lớn bất thường ở 12 khu vực khác nhau ở phía nam các đảo Sakhalin và Kunashir và phát hiện ra rằng những loài thực vật khổng lồ chỉ mọc ở một số khu vực nhất định trên hòn đảo, nơi thường bị ảnh hưởng bởi các hoạt động kiến tạo sinh ra nhiệt lượng đáng kể và kèm theo một số các yếu tố khác.

Rõ ràng, kích thước ấn tượng của cỏ không liên quan nhiều đến bản thân cây cối, và nhiều hơn nữa là với môi trường. Khi đưa chúng ra khỏi môi trường và trồng ở nơi khác, chúng chỉ phát triển với kích thước bình thường.

Những loại thực vật khổng lồ phát triển trên đất liền, ngập nước, nằm trên các đứt gãy của vỏ Trái đất, qua đó một lượng lớn nhiệt và hydrocacbon thoát ra cung cấp cho rễ cây.

 

Nồng độ cao hơn của các hợp chất đồng và crom cũng được xác định là một yếu tố tiềm năng của sự tăng trưởng phi thường.


Những bức ảnh về những loài thực vật khổng lồ này - bao gồm cây tam giác mạch, cây ngưu bàng... được cho là mọc ở Sakhalin và một số hòn đảo Kuril gần đây đã lan truyền trên mạng xã hội Nga.

Công chúng đã đưa ra những phản hồi đa chiều, với một số người lớn lên ở Viễn Đông đã xác nhận chiều cao của cây, tuy nhiên những người khác lại bác bỏ những tuyên bố đó và cho rằng đó chỉ là những câu chuyện hư cấu.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm