Khoa học - Công nghệ

Công trình ''Kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm'': Công nghệ, thương hiệu và trí tuệ Việt

Hạng mục kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm là hạng mục quan trọng nhất thuộc dự án xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, thuộc loại công trình nhóm A cấp quốc gia đặc biệt, ngoài việc phải tuân thủ theo các luật đầu tư và xây dựng, còn phải thực hiện nghiêm ngặt theo Luật Di sản văn hóa.

Bí ẩn hiện tượng ‘hồn lìa khỏi xác’ đã được khoa học giải mã / Thừa Thiên Huế: Tôn vinh 12 trí thức Khoa học Công nghệ tiêu biểu

Công trình “Kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ bê tông cốt phi kim, thành mỏng, khối rỗng, liên kết module” của tác giả Hoàng Đức Thảo - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) vừa vinh dự được bầu chọn là một trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2020. Đây là lần thứ ba, Busadco có công trình lọt vào tốp 10 sự kiện khoa học và công nghệ của năm.

Công trình kè hồ Hoàn Kiếm sau khi hoàn thành.

Hơn 10 năm mới chọn được công nghệ phù hợp

Hạng mục kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm là hạng mục quan trọng nhất thuộc dự án xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, thuộc loại công trình nhóm A cấp quốc gia đặc biệt, ngoài việc phải tuân thủ theo các luật đầu tư và xây dựng, còn phải thực hiện nghiêm ngặt theo Luật Di sản văn hóa.

Năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ýchủ trương đầu tư Dự án “Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm - thành phố Hà Nội”. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, rất nhiều công nghệ, giải pháp kỹ thuật kè hồ đã được đề xuất nhưng chưa có giải pháp nào phù hợp với tiêu chí và yêu cầu thi công của UBND quận Hoàn Kiếm và UBND thành phố Hà Nội đặt ra.

Đó là: Không dùng tường vây, đê bao; không thay đổi mực nước hồ; không làm đường công vụ; bảo đảm giữ nguyên trạng nền tự nhiên đáy hồ, cây xanh xung quanh bờ hồ; không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ; hạn chế tối đa ảnh hưởng tới môi trường, công trình di tích, văn hóa lịch sử cũng như đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần thường ngày của người dân...

Với những tiêu chí và yêu cầu của chủ đầu tư, đâyđược coi là một bài toán rất khó với các đơn vị thi công, do điều kiện thi công chật hẹp và quá ngặt nghèo.

 

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Busadco Hoàng Đức Thảo chỉ đạo thi công công trình.

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) Hoàng Đức Thảo cho biết: “Sau khi nghiên cứu các tiêu chí và yêu cầu nêu trên, Công ty Busadco nhận thấy, công nghệ của Busadco là phù hợp và năng lực đủ đáp ứng nên đã tham gia dự thầuvà đã trúng thầu hạng mục “kè hồ Hoàn Kiếm”".

Công nghệ sản xuất cấu kiện kè hồ Hoàn Kiếm là công nghệ bê tông đúc sẵn cốt sợi. Đây là công nghệ đã được sử dụng trong cụm công trình “Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị nông thôn bảo vệ môi trường phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu” của công ty và đã đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ năm 2016.

Cấu kiện kè hồ Hoàn Kiếm có đặc tính kỹ thuật ưu việt như thành bản mỏng, khối hộp, ruột rỗng, khớp nối âm dương, đa dạng về bố cục, đường nét, kiểu dáng, bảo đảm về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chống lật, trượt, lún. Vượt trội nhất của cấu kiện là không dùng thép nên chống được thấm, chống ngấm, chống ăn mòn, được đúc sẵn tại nhà máy, kiểm soát được chất lượng sản phẩm đồng đều. Sản phẩm chất lượng cao, ổn định, bền vững, thi công nhanh cả trong điều kiện ngập nước, kiểm soát được chất lượng công trình với tuổi thọ ước tính trên 150 năm.

Làm sạch, đẹp không gian hồ Hoàn Kiếm

Trong quá trình thi công, bảo vệ cây di sản là công tác đặc biệt quan trọng. Ông Hoàng Đức Thảo cho biết, khi thi công đến gần các gốc cây, Busadco đều phải tiến hành neo cành cây bằng cáp,chống, đỡ cây bằng các cột sắt, sau khi thi công, dùng chế phẩm sinh học giúp cây hồi phục và tăng trưởng.

 

Để đảm bảo tiêu chí không xâm lấn diện tích lòng hồ, Busadco đã tiến hành rất cẩn trọng công tác trắc địa để xác định vị trí đặt kè đảm bảo không xâm phạm vào mốc di sản, không thu hẹp lòng hồ. Đây là công đoạn không được phép sai số, dù chỉ là 1cm.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu khắt khe về môi trường, bảo vệ an toàn cho hệ thủy sinh, vi sinh, trước khi thi công, đơn vị phải cắm cọc tre, quây bạt để đảm bảo nước tại vị trí thi công không loang ra ngoài hồ.

Công nhân thi công tại công trình kè hồ Hoàn Kiếm.

6h30 ngày 20/8/2020, tại vị trí cầu Thê Húc, Busadco đã chính thức hợp long toàn tuyến, hoàn thành công trình kè hồ với tổng chiều dài gần 1.500m sau 65 ngày đêm thi công, về đích trước 2 tháng so với thời gian yêu cầu.

Công trình đáp ứng tiêu chuẩn kỹ, mỹ thuật trùng tu, tôn tạo công trình di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia đặc biệt.Busadco và cá nhân ông Hoàng Đức Thảođã vinh dự được UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì đã có thành tích trong tổ chức thực hiện xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm - công trình chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, chào mừng Đại hội đại biểulần thứ XVII Đảng bộ thành phố.Đây cũng là lần thứ ba công trình của Busadco thi công được bình chọn là một trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ của năm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC