Khoa học - Công nghệ

Trồng nấm rơm từ dây khoai lang: Đa dạng hóa nguyên liệu, thay thế rơm rạ để sản xuất nấm

DNVN – Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long đã thử nghiệm thành công phương pháp sản xuất rơm rạ từ dây khoai lang. Việc sử dụng thân dây khoai lang trồng nấm vừa giảm thiểu đáng kể việc ô nhiễm môi trường đất, nước và bảo vệ sức khỏe con người vừa tận dụng được nguồn phân hữu cơ sau khi chất nấm.

Phát hiện cả một khu rừng hóa đá, bên trong đầy quái thú tuyệt chủng / Tài khoản Gmail của bạn có giá trị thế nào đối với tin tặc?

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Long cho biết thêm, đây là một trong những cách làm mới giúp đa dạng hoá nguồn nguyên liệu trồng nấm rơm tiềm năng thay thế rơm rạ.

Dây khoai lang vốn được đánh rất giàu dinh dưỡng và đã được nghiên cứu ủ chua để làm thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, lượng sử dụng vì mục đích này cũng không nhiều nên nguồn phụ phẩm còn lại vẫn lớn, có tiềm năng sử dụng để trồng nấm rơm nếu đựợc xử lý phù hợp.

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng tài liệu khuyến cáo bước đầu về quy trình sản xuất nấm rơm từ dây khoai lang và chủ trì tổ chức hội thảo khoa học nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng thân dây khoai lang để trồng nấm rất được sự quan tâm từ lãnh đạo địa phương, các cơ quan chuyên môn tại huyện Bình Tân (Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật) và nông dân các xã canh tác trồng khoai lang quan tâm.

Vĩnh Long: Thực nghiệm sử dụng phụ phẩm thân dây khoai lang để sản xuất nấm rơm.

Thực nghiệm sử dụng phụ phẩm thân dây khoai lang để sản xuất nấm rơm.

Việc sử dụng thân dây khoai lang trồng nấm vừa giảm thiểu đáng kể việc ô nhiễm môi trường đất, nước và bảo vệ sức khỏe con người vừa tận dụng được nguồn phân hữu cơ sau khi chất nấm để phục vụ các mục đích sản xuất khác góp phần tăng thu nhập cho người nông dân trồng khoai.

Bà Trương Thị Mỹ Lộc, Chủ nhiệm Đề tài nghiên cứu trồng nấm rơm từ dây khoai lang (Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long) cho biết: Ban chủ nhiệm đề tài tiến hành nghiên cứu việc sản xuất nấm rơm (Volvariella volvacea) từ dây khoai lang tại huyện Bình Tân.

Mục tiêu đề tài nhằm nghiên cứu, khảo nghiệm bước đầu về phương pháp cơ bản xử lý dây khoai lang thành cơ chất phù hợp để sản xuất nấm rơm. Từ đó, nghiên cứu đã tìm ra tỷ lệ phối trộn cơ chất phù hợp nhất nhằm đề xuất bước đầu quy trình sản xuất nấm rơm từ dây khoai lang cho năng suất, chất lượng tốt nhất, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

Sản phẩm nấm rơm được trồng 100% từ thân dây khoai lang.

Sản phẩm nấm rơm được trồng 100% từ thân dây khoai lang.

Qua nghiên cứu cho thấy trong thời gian mùa khô, nhất là vụ xuân hè, với điều kiện nắng nóng liên tục, dây khoai lang được xử lý phơi khô từ 10-15 ngày đạt độ ẩm cân bằng 13-15% phù hợp để làm cơ chất trồng nấm.

Cùng với đó, đề tài nghiên cứu còn góp phần đa dạng thêm nguồn nguyên liệu trồng nấm, mở ra hướng đi mới, cách làm mới cho nông dân nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu phụ phẩm dây khoai lang dồi dào và ổn định để phát triển nghề trồng nấm rơm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long cho biết, huyện Bình Tân có diện tích sản xuất cây khoai lang hàng năm 14.000ha. Sau khi thu hoạch củ, khối lượng dây khoai lang còn trên đồng rất lớn, khoảng trên 100.000 tấn/vụ. Lượng phụ phẩm này không được xử lý phù hợp dễ gây ô nhiễm môi trường.

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm