Khôi phục tượng pharaoh sau 3.200 năm
Theo Fox News, tượng pharaoh Amenhotep III hoàn thiện được giới thiệu hôm 14/12, sau quá trình lắp ghép 89 mảnh tượng lớn và nhiều mảnh nhỏ rải rác để phục hồi như thiết kế ban đầu.
Bức tượng có chiều cao 13 m và nặng 121 tấn hiện được dựng trước cổng phía bắc của ngôi đền chôn cất vị pharaoh này, tại thành phố Luxor, phía nam Ai Cập.
Hourig Sourouzian, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại ngôi đền, gọi bức tượng dựng lại là "một trong những bản mô phỏng dạng đứng cao nhất của một vị pharaoh Ai Cập trong tư thế đang bước đi". Tượng đổ năm 1.200 trước Công nguyên trong một trận động đất.
Hồi tháng ba, các nhà khảo cổ từng khôi phục bức tượng mô tả pharaoh Amenhotep III ở tư thế ngồi với hai bàn tay đặt lên đùi, có chiều cao 11,5 m và nặng 250 tấn, làm từ đá thạch anh đỏ. Bên cạnh chân phải của bức tượng là Tiye, vợ của pharoh. Bức tượng thứ hai là hình ảnh pharaoh đang đứng.
Trong thời gian trị vì, pharaoh Amenhotep III được coi là vị vua vĩ đại, xây dựng một vương quốc Ai Cập thịnh vượng và quyền lực.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Hầm xuyên núi dài nhất Việt Nam: Nắm giữ kỷ lục Đông Nam Á suốt 20 năm, chi phí hơn 3.000 tỷ đồng
CLIP: Hổ dữ nhận kết cục bi thảm trước trăn khổng lồ
CLIP: Lợn bướu ác chiến đẫm máu để tranh giành lãnh thổ
CLIP: Cá sấu bắt được rùa nhưng đành bất lực trước lớp mai cứng như thép
CLIP: Hổ săn cá sấu khổng lồ chỉ trong chớp mắt

CLIP: Sư tử cái tàn nhẫn hành hạ khỉ đầu chó non