Kinh doanh và tiêu dùng

5 nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng wifi công cộng nhiều người chưa biết

Nhiều người có thói quen đi đến bất cứ đâu cũng tìm wifi công cộng để truy cập. Tuy nhiên, wifi công cộng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Chi tiết Kia Sportage 2024 vừa trình làng, giá gần 500 triệu đồng / Chi tiết Phiên bản giới hạn Disney Mickey Mouse by Vespa

Thu thập dữ liệu người dùng

Tội phạm hiện đang là một nỗi lo cho nhiều nhà mạng trong nước và cả quốc tế. Những đối tượng này tấn công mạng lưới wifi công cộng mà các thiết bị đang kết nối vào thiết bị này.

Chúng khai thác thông tin cá nhân của người dùng, đang truy cập vào kết nối mạng wifi công cộng. Để ăn cắp các dữ liệu về tài khoản ngân hàng trực tuyến, hay dịch vụ tài chính, nhằm mục đích trộm cắp tài sản và tống tiền người dùng bằng cách trao đổi dữ liệu cá nhân.

Ảnh minh họa.

Tạo ra mạng wifi giả mạo

Hacker sẽ tạo ra một điểm truy cập wifi giả mạo. Một khi người dùng đăng nhập, kết nối vào mạng wifi do chúng tạo ra thì mọi thông tin cá nhân, dữ liệu bạn gửi đi đến những trang website hay tài khoản mua sắm chúng đều nắm được hết.

Nếu bạn không cảnh giác và kết nối vào mạng wifi đó thì mạng này sẽ ghi nhận lại mọi thứ mà bạn đã và đang truy cập. Từ những chi tiết người dùng nhập vào như mật khẩu ngân hàng, cho đến những dữ liệu nhạy cảm khác chúng đều nắm được hết mà bạn không hề hay biết.

Tấn công nghe lén

Kiểu tấn công này rất phổ biến và được nhiều hacker áp dụng. Chúng sẽ theo dõi và can thiệp trực tiếp vào dữ liệu kết nối vào – ra trên thiết bị kết nối wifi của bạn. Nó cũng có thể hướng người dùng wifi công cộng đến những trang website độc hại để lừa người dùng và lấy cắp thông tin tài chính hoặc cài mã độc vào máy để có thể truy cập điều khiển từ xa.

 

Bên cạnh đó, mạng wifi công cộng cũng mở ra cơ hội cho những kẻ tấn công trên cùng một mạng mà không có sự can thiệp nào từ các nhà mạng cung cấp, thậm chí là mạng wifi đó là hợp pháp, không phải mạng giả mạo.

Tốt nhất bạn nên tránh vào mạng wifi không yêu cầu mật khẩu cũng như gửi dữ liệu ra ngoài mà không mã hoá thông tin, vì dữ liệu đó rất dễ bị kẻ xấu thu thập được và sử dụng vào mục đích không mong muốn.

Thiết bị sẽ bị quét để tấn công qua mạng

Công nghệ số hiện nay ngày càng phát triển. Vì vậy, không lạ khi bắt gặp các cuộc tấn công mạng tinh vi xảy ra thường xuyên trên các mạng wifi công cộng. Lý do trực tiếp khiến các mạng wifi công cộng dễ bị xâm nhập và khai thác thông tin một cách dễ dàng là do những kết nối đó kém bảo mật, và không có sự liên kết chặt chẽ đến máy chủ.

Phát tán phần mềm độc hại

 

Các hacker thường thích tấn công vào những mạng được nhiều người truy cập. Nhờ đó, chúng có thể khai thác được nhiều thông tin người dùng hơn. Bằng phương thức gửi các phần mềm độc hại và virus qua mạng wifi công cộng. Những người dùng mạng này sẽ không hề biết và tự động tải xuống thiết bị của mình những phần mềm độc hại đó. Như vậy, bạn đã tự khai hết mọi thông tin cá nhân của mình một cách thầm lặng và miễn phí.

Để phòng tránh nguy hiểm từ wifi công cộng, bạn cần tìm hiểu nguồn gốc của mạng wifi mà bạn kết nối, luôn kết nối với các mạng có đặt mật khẩu, sử dụng giao thức HTTPS với những trang có cung cấp.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm