Kinh doanh và tiêu dùng

Cận Tết Hàn thực, bánh trôi chay gây sốt 'chợ mạng'

Thị trường bánh trôi và bánh chay đang lên cơn sốt trong những ngày cận Tết Hàn thực. Năm nay, trước áp lực dịch bệnh, thay vì mua sẵn trên “chợ” online, nhiều gia đình chuyển hướng mua nguyên liệu về nhà tự làm.

Hà Nội đã chuẩn bị lượng hàng dự trữ cho nhu cầu của người dân chống dịch COVID-19 / Tương lai nào cho ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam sau cơn địa chấn COVID-19?

Bánh trôi, bánh chay đang gây sốt cận ngày Tết Hàn thực
Bánh trôi, bánh chay đang gây sốt cận ngày Tết Hàn thực

Thời của hàng handmade

Có gần 15 năm bán các loại bánh theo mùa, chị Nguyễn Hà Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, việc tự mua bột để làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc tại nhà có từ nhiều năm qua, tuy nhiên, năm nay vướng dịch cúm, nhu cầu mua bột tự làm tại nhà tăng cao hơn.

“Trước Tết Hàn thực một tuần, tôi đã chuẩn bị bột bánh để bán tại cửa hàng và rao bán trên các diễn đàn online, “chợ mạng”. Nhu cầu cao, nhưng giá cả bột bánh rất phải chăng, dao động ở mức 50.000 – 100.000 đồng/set (1kg), 5 màu, đầy đủ nguyên liệu”, chị Thu chia sẻ.

Cũng theo chị Thu, các đơn hàng hiện nay chủ yếu từ đặt hàng online, hầu hết các cửa hàng đều tập trung chuẩn bị các set cho nhân viên đi giao tận nhà, có thời gian rảnh mới làm bánh bán tại quầy.

 

Khảo sát trên thị trường, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, các cửa hàng phân loại nguyên liệu thành nhiều set, giá thành khác nhau. Phổ biến có set giá 60.000 – 65.000 đồng gồm 1 kg bột (5 màu), đường vừng; set giá 80.000 – 95.000 đồng gồm 1 kg bột, đường, vừng, nhân đậu xanh dừa…

Tết Hàn thực năm nay, trên thị trường còn xuất hiện loại bánh trôi nhân trứng muối với hình dáng là những con thú cưng. Do hình dáng độc, lạ nên loại bánh này đang gây sốt thị trường, được nhiều gia đình đặt mua, hoặc mua nguyên liệu làm theo.

Mẫu bánh trôi, bánh chay hình thú cưng có giá bình quân 35.000 – 70.000 đồng/hộp, với đủ các mẫu hình bắt mắt như heo, thỏ, cá… Ngoài ra, còn có hình quả dâu tây, trái tim, ngôi sao.

Việc làm bánh handmade tại nhà đang là xu hướng trong những ngày dịch cúm

Việc làm bánh handmade tại nhà đang là xu hướng trong những ngày dịch cúm

 

Doanh số không bị ảnh hưởng

Chị Mai Đình (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, thời điểm này việc đặt mua bánh khá khó nên chị quyết định mua nguyên liệu về làm, vừa tiết kiệm chi phí vừa để các con trải nghiệm việc làm bánh vì năm nay phải nghỉ học ở nhà do dịch bệnh.

“Việc làm bánh không khó lại rất thú vị, có thể nặn bằng tay hoặc dùng khuôn với những hình dáng khó. Nguyên liệu được làm tự nhiên nên mùi vị thơm ngon, dễ ăn, rất hấp dẫn các bé”, chị Đình nói.

Năm nay, dịch cúm Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng theo các cửa hàng, những người làm bánh, nhu cầu mua bánh, nguyên liệu làm bánh không bị ảnh hưởng quá nhiều.

 

Chị Hà Thu tiết lộ đến thời điểm hiện tại, cửa hàng của chị đã bán ra gần 5 tạ bột bánh, sôi động nhất vào ngày 1/3 (âm lịch). Những ngày cao điểm này, cửa hàng có 5 – 6 người làm vẫn không kịp các đơn hàng.

“Năm nay, các trường mầm non nghỉ học nên phân khúc này bị ảnh hưởng, thay vào đó các gia đình lại mua bột về nhà tự làm, cho con nhỏ trải nghiệm nên doanh số bán hàng không bị ảnh hưởng nhiều”, chi Thu nói thêm.

Tương tự, chị Tùng Chi, chủ cửa hàng bánh tại Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết năm nay, cửa hàng nhận đơn hàng online hơn 5.000 viên bánh trôi tạo hình các loại, nhân viên phải làm thêm cả vào buổi tối để đáp ứng nhu cầu.

“Khách muốn mua phải đặt trước 2 – 3 ngày, giá dao động mức 35.000 – 60.000 đồng/hộp, khách mua sỉ có giá 4.500 – 5.000 đồng/viên. Nhu cầu cao trong khi nhân lực ít nên chúng tôi phải từ chối nhiều đơn hàng”, chị Chi cho hay.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm