Kinh doanh và tiêu dùng

Giá thịt lợn chưa giảm, dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tái phát

Bộ NN&PTNT vừa đưa ra cảnh báo, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát và lây lan trên diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Tôm cua Alaska giá đang "bèo", chủ nhà hàng lớn vẫn "lắc đầu" không bán / CPI tháng 4 giảm 1,54%

Theo đó, cả cơ quan chức năng và doanh nghiệp đều thừa nhận giá thịt lợn tăng mạnh chủ yếu do nguồn cung không đáp ứng nhu cầu, bởi tổng đàn lợn thịt đã giảm mạnh sau khi dịch tả lợn châu Phixuất hiện và lan rộng tại Việt Nam vào năm 2019.

Dịch Tả lợn châu Phi có nguy cơ tái phát trở lại (Ảnh: Internet)

Dịch Tả lợn châu Phi có nguy cơ tái phát trở lại (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm
 

Trong khi đó, Bộ NN&PTNT cho biếttheo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, thành phố, trong thời gian qua dịch tả lợn châu Phitiếp tục xảy ra tại một số địa phương.Trong đó có hiện tượng dịch bệnh tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, thành phố như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam...

Trước tình trạng trên, Bộ NN&PTNT cảnh báo nguy cơ dịch tả lợn châu Phitiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn lợn, tăng đàn lợn ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố không được chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Theo đó,các tỉnh cần tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phiđối với lợn, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng; Các biện pháp phòng dịch như vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, nhằm hạn chế tới mức tối đa nguy cơ dịchbệnh tái phát; tổng kết, phổ biến, nhân rộng các mô hình và hướng dẫn chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện dịch bệnh; Xửlý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan; Báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn/bản/ấp đến cấp xã, huyện và tỉnh theo đúng quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Thành lập các đoàn công tác do Lãnh đạo Sở NN&PTNT, lãnh đạo UBND các cấp đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch,cử ngay các tổ công tác kỹ thuật trực tiếp đến các địa phương có dịchbệnh nhưng chưa qua 30 ngày để xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dây dưa kéo dài.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/tieu-dung/gia-thit-lon-chua...
Theo Thy Lê/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC