Kinh doanh và tiêu dùng

Ở khách sạn, nhà nghỉ thấy Wi-Fi không có mật khẩu thì đừng truy cập: Đấy chính là cái bẫy!

Những wifi không yêu cầu mật khẩu truy cập đừng dại dùng, đó có thể là một cái bẫy, thứ gì miễn phí đều có khả năng không an toàn.

Cách tìm tất cả mật khẩu WiFi đã lưu trên Macbook và Windows / Hướng dẫn phát wifi từ iPhone cho máy tính

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ hè với bạn bè hoặc gia đình, hãy nhớ rằng kẻ gian không tha cho bạn dù ở bất cứ đâu. Đặc biệt, khi chúng ta khi có nhu cầu lưu trú khách sạn, nhà nghỉ thường sử dụng Wi-Fi truy cập mạng, hãy chỉ sử dụng các mạng Wi-Fi có mật khẩu. Những wifi không yêu cầu mật khẩu truy cập đừng dại dùng, đó có thể là một cái bẫy, thứ gì miễn phí đều có khả năng không an toàn.

Cảnh giác với WiFi công cộng

wifi cong-cong-1
Ảnh minh họa.

Bạn có thể mang theo một số thiết bị công nghệ trong chuyến đi, như điện thoại thông minh để tìm đường, máy tính bảng để giải trí trên máy bay hoặc máy tính xách tay để đăng nhập mạng xã hội trong phòng khách sạn. Hãy đảm bảo chuẩn bị những phương thức bảo mật tốt nhất trên các thiết bị này khi đi du lịch. Đến một nơi không phải nhà mình, rủi ro về mặt công nghệ cũng tăng lên, bao gồm lừa đảo, phần mềm độc hại và gian lận trên máy rút tiền ATM.

Hãy cảnh giác với các mạng Wi-Fi miễn phí, đặc biệt nếu chúng không yêu cầu nhập mật khẩu, vì bạn có thể đang truy cập điểm phát sóng của tin tặc, có nguy cơ bị xâm phạm dữ liệu trên máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại. Thay vào đó, hãy hỏi thông tin đăng nhập Wi-Fi các mạng có mật khẩu từ nhân viên của khách sạn, quán cà phê hoặc sân bay nơi bạn đang tọa lạc.

Tốt hơn hết, hãy sử dụng kết nối di động, điều này an toàn hơn các điểm truy cập Wi-Fi. Tạm thời hãy sử dụng điện thoại để tạo “điểm truy cập cá nhân”, phát mạng cho máy tính xách tay hoặc các thiết bị khác.

Hạn chế sử dụng máy tính khách sạn

hay-can-than-wifi-cong-cong-khong-he-an-toan-nhu-ban-tuong_2

Nếu có thể, đừng nên sử dụng máy tính dùng chung của khách sạn hoặc phòng chờ ở sân bay, vì tội phạm mạng có thể bí mật cài đặt phần mềm thu thập dữ liệu gõ phím trên máy, bao gồm cả mật khẩu.

 

Nếu bắt buộc phải sử dụng, đừng thực hiện giao dịch tài chính, chẳng hạn như ngân hàng trực tuyến. Và hãy nhớ đăng xuất khỏi dịch vụ webmail hoặc tài khoản mạng xã hội trước khi bạn rời khỏi máy tính, cũng như đừng quên khởi động lại máy để kiểm tra lại điều đó.

Tương tự, không sử dụng máy in chung ở khách sạn, đặc biệt nếu bạn đang in các tài liệu công việc hoặc tài chính nhạy cảm, vì chúng cũng có thể bị xâm phạm. Thậm chí, ngay cả sau khi đã hủy thao tác, máy in vẫn có thể in lại tài liệu sau khi bạn rời đi. Nếu tài liệu của bạn yêu cầu bảo mật cao, hãy chắc chắn không sử dụng thiết bị công cộng.

Thay đổi mật khẩu

Nếu sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các hoạt động trực tuyến, bạn sẽ gặp rủi ro nếu chỉ một trong những tài khoản đó bị xâm phạm.

Thay vào đó, hãy tạo mật khẩu mới và duy nhất trước chuyến đi, đồng thời chọn “xác thực đa yếu tố”. Theo đó, bạn không chỉ phải nhập mật khẩu để truy cập ứng dụng hoặc trang web ngân hàng, mà còn cần phải nhập mã xác thực khác.

 

Việc ghi nhớ mật khẩu mạnh cho tất cả các trang web và ứng dụng có thể rất khó khăn, vì vậy trình quản lý mật khẩu là một giải pháp phổ biến. Mật khẩu mạnh cũng được tạo ra giúp bạn và được đồng bộ hóa giữa tất cả các thiết bị, cũng như tự động đăng nhập tài khoản.

Bảo vệ điện thoại

hay-can-than-wifi-cong-cong-khong-he-an-toan-nhu-ban-tuong_nmls

Khi di chuyển đi lại nhiều cũng dễ dẫn đến nguy cơ rơi điện thoại. Hãy nhớ cài mã PIN hoặc mật mã điện thoại để không ai có thể truy cập thông tin của bạn trong trường hợp thiết bị bị thất lạc, bị mất hoặc bị đánh cắp.

Hãy nhớ trang bị một chiếc ốp vừa vặn cho điện thoại của bạn và có lẽ là một miếng dán bảo vệ màn hình để giảm trầy xước và nứt vỡ.

Để yên tâm, bạn hãy đảm bảo thiết lập dịch vụ “Tìm điện thoại của tôi” trên iPhone hoặc Android để xem thiết bị bị mất trên bản đồ, nhưng đừng bao giờ tự mình tìm cách lấy lại điện thoại bị đánh cắp vì điều đó có thể khiến bạn gặp rắc rối. Thay vào đó, hãy chia sẻ vị trí của thiết bị với người có thẩm quyền.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm