Kinh doanh và tiêu dùng

Sách giả 'đắt như tôm tươi', sách thật lại ế ẩm

Với chiêu giảm giá 50-70%, sách giả ngày càng được mua bán nhộn nhịp trên các trang thương mại điện tử, còn nhà sách đầu tư chất lượng thì đìu hiu, vắng vẻ.

Người dân phía Nam sắp được ăn thịt lợn Thái Lan / Giá thịt lợn hơi tăng trở lại

Tại Nhà sách Kim Đồng (TP.HCM), 3 tầng với hàng ngàn đầu sách cho thiếu nhi và thanh thiếu niên được mua bản quyền của các tác giả hàng đầu trong và ngoài nước. Thế nhưng, sách bản quyền vừa ra thì trên mạng đã bày bán tràn lan, còn các đầu sách do các NXB tâm huyết làm thì lay lắt, không bán được.

Thực tế, sách cho thiếu nhi bị làm giả được rao bán trên các trang thương mại điện tử với giá chỉ rẻ bằng 1/2-1/3 so với sách thật, được nhiều người đặt mua nhưng không ai kiểm soát chất lượng và nội dung khi sách đến tay các em nhỏ. Điều đáng nói, nhiều bộ sách giả tinh vi như bộ Kính Vạn Hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã đến tay rất nhiều người tiêu dùng mà không ai biết.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ: "Tôi đến giao lưu và ký tặng sách tại các trường đại học thì có đến 40-50% sách giả. Tôi cảm thấy rất thất vọng, khủng hoảng giống như đổ vỡ về mặt tinh thần".

Sách giả đắt như tôm tươi, sách thật lại ế ẩm - Ảnh 1.

Các đầu sách do các NXB tâm huyết làm không bán được.

Hội Xuất bản Việt Nam cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan điều tra quản lý thị trường, thanh tra đề nghị xử lý mạnh tay theo quy định của Bộ Luật hình sự mới. Trong đó, phải xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị sản xuất hàng giả, đồng thời các sàn thương mại điện tử tiếp tay cho hành vi bán sách giả, sách lậu.

Mới đây, tại Bình Định phát hiện một vụ làm sách giáo khoa giả quy mô rất lớn với trên 70.000 cuốn sách giáo khoa tiểu học và THCS. Ba chủ nhà sách đã bị khởi tố do buôn bán sách giáo khoa in lậu giá trị hơn 1 tỷ đồng. Thế nhưng, đây là một trong những vụ buôn bán sách giả hiếm hoi bị khởi tố. Hầu hết các vụ việc không bị phát hiện hoặc khi phát hiện cũng chỉ xử phạt hành chính nên không có tính răn đe.

Theo các đơn vị xuất bản, nếu để nhưng cuốn sách giả lậu, kém chất lượng, thậm chí bị lồng ghép nội dung xấu vào đến tay các em nhỏ thì vô cùng nguy hại.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm