Kinh doanh và tiêu dùng

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp cho thu nhập ổn định

TP Đà Nẵng đã phát triển được 32 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên các lĩnh vực rau, hoa tại các vùng chuyên canh mang lại hiệu quả, thu nhập ổn định.

Xót xa cảnh cà chua chín đỏ rụng thối đầy đồng / Choáng với giá bán quả tầm bóp

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Nhiều người dân đã mạnh dạn áp dụng thành tựu khoa học, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc bằng phương pháp điều khiển từ xa. Từ đó nâng cao chất lượng nông sản, góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống.

3 năm trước, khi đang có công có việc ổn định ở TPHCM, nhưng anh Nguyễn Tấn Phương ở TP Đà Nẵng trở về quê khởi nghiệp thành lập Công ty với mô hình trồng rau thông minh. Trang trại Afarm - Farm on Smartphone của anh Phương rộng hơn 3 ha ở xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đủ các loại rau.

Trang trại Afarm - Farm on Smartphone của anh Phương ở xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang có đủ các loại rau.

Anh Phương cho biết, nhu cầu tiêu thụ rau sạch tại TP Đà Nẵng rất lớn và không đủ số lượng để cung cấp. Từ đó, anh Phương đã xây dựng mô hình trồng rau thông minh theo hình thức trồng rau hộ thông qua sử dụng ứng dụng Afarm trên điện thoại di dộng. Nguyễn Tấn Phương cho biết, khi khách hàng tải app và chọn loại rau mình ưng ý, sẽ có thông báo gửi về hệ thống kỹ thuật và nhân viên trang trại. Đội ngũ này sẽ trực tiếp xuống giống, chăm sóc, thu hoạch và giao rau sạch đến tận tay người tiêu dùng.

"Hiện tại, trang trại ứng dụng trồng rau theo phương pháp thủy canh và toàn bộ các quy trình gieo trồng kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng hoàn toàn tự động. Rau công nghệ chủ yếu bằng app điện thoại, khách hàng có thể gieo trồng toàn bộ quy trình đó trên app, giúp cho khách hàng có được những lựa chọn thông minh. App cũng giúp cho trang trại giảm công nhân vì hệ thống hoàn toàn tự động, chỉ cần điện thoại di động ngồi ở đâu có thể kiểm soát được”, anh Phương cho biết.

Với mô hình sản xuất rau mới mẻ này, anh Nguyễn Tấn Phương được huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí để đầu tư sản xuất hệ thống nhà màng, nhà lưới. Hiện nay, trang trại trồng rau thông minh của anh Phương có hơn 40 loại hạt giống rau củ quả các loại. Mô hình trồng rau hộ của anh Phương, giúp người tiêu dùng có cả một vườn rau củ quả công nghệ chỉ vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh.

Theo đó, người dùng tải ứng dụng Afarm và đăng ký tên, email, địa chỉ, số điện thoại. Sau đó sẽ có hơn 40 loại hạt giống để họ kéo thả vào khu vườn của mình. Thông qua màn hình ứng dụng, khách hàng sẽ theo dõi được tình trạng của cây trồng như tên cây, ngày tuổi, tình hình nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ dinh dưỡng. Khách hàng như được tận tay chăm sóc vườn rau của mình thông qua dịch vụ nhắc nhở tưới nước, chọn giống, thu hoạch…. Cũng thông qua chiếc smartphone, người dân được giao rau sạch đến tận nhà. Hiện mỗi tháng, anh Phương cung cấp hơn 5 tấn rau sạch cho khách hàng.

Ông Lê Đình Ca, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, thành phố và UBND huyện đã hỗ trợ 22 tỷ đồng giúp trang trại Afarm- Farm on Smartphone và nhiều mô hình khác đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả thiết thực.

 

“Việc áp dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là công nghệ 4.0, được một số cơ sở sản xuất đưa vào áp dụng. Mô hình của anh Phương đánh giá nếu triển khai thành công ngoài việc quảng bá hình ảnh đưa sản xuất nông nghiệp gắn với việc tiêu thụ. Hy vọng trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục nâng cấp phầm mềm này để triển khai nhân rộng trên địa bàn; kết nối cung cầu đưa sản phẩm nông nghiệp huyện Hòa Vang đến với người tiêu dùng”, ông Ca tin tưởng.

Trang trại trồng rau của anh Phương đạt tiêu chuẩn Global GAP.

Với hàng loạt các chính sách ưu đãi như hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở sản xuất, từ 2017 đến nay, TP Đà Nẵng đã phát triển được 32 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên các lĩnh vực rau, hoa tại các vùng chuyên canh. Hầu hết các mô hình này đã và đang mang lại hiệu quả, thu nhập ổn định cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố đã đầu tư nhiều nguồn lực, giúp nông dân đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

“Vai trò của Hội đồng hành với nông dân bằng việc phối hợp với các ngành tập huấn tại chỗ, nguồn vốn của quỹ hỗ trợ nông dân đồng hành với họ kịp thời. Nông dân Đà Nẵng tiếp cận với công nghệ 4.0 rất nhanh. Trước đây họ nghĩ làm việc này tốn kém, khó thu hồi vốn nhưng sau khi có một vài mô hình áp dụng thành công và giảm được chi phí sản xuất thấy có lợi hơn, hàng loạt nông dân bắt đầu vào cuộc. Hy vọng rằng những mô hình sản xuất công nghệ 4.0 sẽ phát triển hơn và đáp ứng kỳ vọng của người nông dân”, ông Dũng chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm