Thị trường

Sẵn sàng nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm cho TP Hồ Chí Minh và Bình Dương

DNVN – Tổ công tác 970 đã sẵn sàng hai phương án, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng cung ứng lương thực, thực phẩm hàng thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và Bình Dương khi thực hiện tăng cường giãn cách xã hội.

Thanh khoản sụt giảm, sắc xanh trở lại nhưng VN-Index vẫn mất điểm nhẹ / Bán nông sản theo combo 10kg sẽ thay thế “Đi chợ hộ” ở TP Hồ Chí Minh

Ngày 25/8/2021, Tổ công tác 970 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có báo cáo gửi Thượng tướng Võ Minh Lương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đề xuất về chuẩn bị các phương án cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và Bình Dương trong tình hình tăng cường giãn cách xã hội.

Đủ năng lực cung cấp 150.000 túi combo rau củ/ngày cho TP Hồ Chí Minh

Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 23/8 đến 6/9/2021, ngày 21/8/2021, Tổ công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh về việc đảm bảo cung ứng và phân phối lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân thành phố.

Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã cam kết đảm bảo nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân thành phố trong thời gian thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ. Để thực hiện công tác hỗ trợ cung ứng nguồn nông sản khi cần thiết, Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổng cục Hậu cần của Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị phương án dự phòng, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh khi có yêu cầu từ Thành phố hoặc từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ.

Tổ công tác sẵn sàng cùng với các địa phương thuộc địa bàn 19 tỉnh, thành Nam Bộ, các doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng nông sản chủ lực để phối hợp triển khai, với các mặt hàng thiết yếu bao gồm: Gạo, rau củ, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm trong thời gian thực hiện nghiêm giãn cách xã hội với 2 phương án dự kiến như sau:

Phương án 1: Đáp ứng 100% nhu cầu của Thành phố (ngoài sự cung ứng của hệ thống siêu thị). Nhu cầu của TP Hồ Chí Minh một ngày về lương thực, thực phẩm trước khi thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là khoảng trên 7.610 tấn (chưa kể trứng gia cầm). Trong đó: Gạo 2.000 tấn/ngày; rau củ 4200 tấn/ngày; thịt heo 750 tấn/ngày; thịt gà 660 tấn/ngày; trứng gia cầm 2,2 triệu quả/ngày.

Quân đội tham gia phân phối thực phẩm thiết yếu tới tận nhà dân. Ảnh: VGP

Quân đội tham gia phân phối thực phẩm thiết yếu tới tận nhà dân. Ảnh: VGP

Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng phương án có địa chỉ cụ thể là các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất với khả năng cung ứng số lượng 10.200 tấn/ngày (chưa kể trứng gia cầm). Trong đó: Gạo 4.500 tấn/ngày; rau củ quả 4.300 tấn/ngày; thịt heo 900 tấn/ngày; thịt gà 500 tấn/ngày; trứng gia cầm 4 triệu quả/ngày.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra có thể cung ứng 570 tấn/ngày. Các doanh nghiệp, hợp tác xã nêu trên sẵn sàng cung ứng lương thực, thực phẩm theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nguồn cung ứng đáp ứng được lượng hàng hóa theo nhu cầu của TP Hồ Chí Minh.

Phương án 2: Đáp ứng 50% nhu cầu của Thành phố (ngoài sự cung ứng của hệ thống siêu thị). Nhu cầu của TP Hồ Chí Minh một ngày về lương thực, thực phẩm là 3.800 tấn (chưa kể trứng gia cầm). Trong đó: Gạo 1.000 tấn/ngày; rau củ quả: 2.100 tấn/ngày; thịt heo: 370 tấn/ngày; thịt gà: 330 tấn/ngày; trứng gia cầm 1,1 triệu quả/ngày.

Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có địa chỉ cung ứng với số lượng 4.500 tấn/ngày (chưa kể trứng gia cầm). Trong đó: Gạo 1.500 tấn/ngày; rau củ quả 2.200 tấn/ngày; thịt heo 400 tấn/ngày; thịt gà 400 tấn/ngày; trứng gia cầm 1,5 triệu quả/ngày. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra có thể cung ứng 570 tấn/ngày.

Trong thời gian qua, Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai thí điểm chương trình túi an sinh kết hợp 5 loại nông sản tổng trọng lượng 10kg/túi (combo 10kg/túi) cho một số doanh nghiệp, siêu thị ở TP Hồ Chí Minh. Túi an sinh này đảm bảo cho nhu cầu 1 hộ trong 3-5 ngày với các mức giá theo các đối tượng khác nhau, bao gồm:

 

Combo bình dân giá 100.000 đồng/túi 10kg gồm các loại rau ăn củ như khoai lang, khoai môn nhỏ, củ sắn, khóm, chanh, củ cải trắng, dưa leo.

Combo trung bình giá 150.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá và trứng,.

Combo hạng cao hơn giá 200.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá, gạo và trứng.

Ngoài ra, còn nhiều combo kết hợp thủy hải sản, thịt các loại và trứng theo yêu cầu của người đặt, có thể giá cao hơn, hàng hóa đáp ứng nhiều hơn. Các túi combo này đều do các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đóng túi theo yêu cầu khách hàng, đảm bảo chất lượng sản phẩm được Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh sách đầu mối hệ thống kết nối cung cầu nông sản của Tổ công tác, được tổ chức hoạt động hơn 1 tháng nay, thay thế hệ thống chợ đầu mối đã tạm thời dừng hoạt động.

Hiện tại, năng lực cung cấp túi an sinh khoảng 80.000 - 100.000 túi/ngày (800 - 1.000 tấn/ngày) và khả năng lên 150.000 túi/ngày (1.500 tấn/ngày) nếu có sự hỗ trợ vận chuyển. Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên triển khai mô hình trên cho người dân thành phố.

 

Đủ nguồn cung ứng cao hơn kế hoạch dự phòng cho Bình Dương

Về kế hoạch dự phòng lương thực, thực phẩm đối với tỉnh Bình Dương, Tổ công tác 970 có phương án xây dựng nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm dự phòng cấp tới tỉnh Bình Dương khi có yêu cầu. Cụ thể: Nhu cầu của Bình Dương một ngày về lương thực, thực phẩm là 1.474 tấn (chưa kể trứng gia cầm). Trong đó: Gạo 540 tấn/ngày; rau củ: 670 tấn/ngày; thịt heo 190 tấn/ngày; thịt gà 74 tấn/ngày; trứng gia cầm 930 ngàn quả/ngày.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có địa chỉ cung ứng cụ thể với số lượng cao hơn kế hoạch dự phòng, gồm: Gạo 600 tấn/ngày; rau củ quả 700 tấn/ngày.

Với năng lực sản xuất hiện tại, Bình Dương đảm bảo khả năng cung ứng thịt heo và thịt gà nhưng thiếu khoảng 79 ngàn quả trứng gia cầm/ngày. Khả năng cung ứng lượng thiếu của Bình Dương từ các tỉnh lân cận khoảng 90.000 quả/ngày. Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra khu vực Nam bộ có thể cung ứng 570 tấn/ngày.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm