Thị trường

Bán nông sản theo combo 10kg sẽ thay thế “Đi chợ hộ” ở TP Hồ Chí Minh

DNVN – Để góp phần giảm ùn ứ nông sản cho nông dân ở các tỉnh và giúp người dân thành phố được tiếp cận gói combo 10kg nông sản giá bình dân từ 100.000-150.000 đồng, Tổ công tác 970 đã đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh cần ưu tiên triển khai mô hình combo 10kg/túi nông sản tại TP Hồ Chí Minh.

Bài học tiêu thụ nông sản thực phẩm giữa mùa dịch / Ngày 11/8, kết nối trực tuyến hỗ trợ tiêu thụ nông sản lên sàn thương mại điện tử

Bán nông sản theo combo 10kg/ túi, mỗi ngày có thể tiêu thụ cả nghìn tấn

Theo Báo cáo của Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), đến nay đã có trên 1.250 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác. Sản phẩm cung cấp rất đa dạng gồm: Thủy hải sản; rau củ quả các loại; trái cây các loại; trứng và thịt; lương thực; nông sản chế biến và thực phẩm thiết yếu khác.

Rút kinh nghiệm từ việc kết nối mua nông sản để thực hiện chương trình tặng 15.000 phần quà cho công nhân lao động các tỉnh đang lưu trú tại TP Hồ Chí Minh, Tổ công tác 970 đã thí điểm thành công gói combo kết hợp trên 5 loại nông sản tổng trọng lượng 10kg/túi.

Chương trình gồm 3 gói chính: combo bình dân giá 100.000 đồng/túi 10kg gồm các loại rau ăn củ như khoai lang, khoai môn nhỏ, củ sắn, khóm, chanh, củ cải trắng, dưa leo; combo trung bình giá 150.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá và trứng; combo hạng cao hơn giá 200.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá, gạo và trứng. Ngoài ra, còn nhiều combo kết hợp thủy hải sản, thịt các loại và trứng…

Do vậy, khi chương trình combo 10kg/túi do Tổ công tác 970 nhanh chóng triển khai đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như phía có nhu cầu tại TP Hồ Chí Minh, góp phần hạn chế người dân ra ngoài mua sắm hoặc không cần đi “nhiều cung đường, nhiều điểm đến”, giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo ông Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Kinh tế hợp tác, thành viên Tổ công tác 970, chương trình hiện thí điểm được 2 ngày và đã bán hết 3.700 túi, tương đương 37 tấn nông sản. Tổ công tác đã rút kinh nghiệm và nhận thấy nhiều dấu hiệu tích cực khi người mua nông sản tại các khu cách ly, khu công nhân mua 1 túi nông sản bình quân 10.000 đồng/kg.

Đại diện Tổ công tác 970 cũng cho biết, chương trình áp dụng nhận đơn hàng ngày nhưng hàng giao vào thứ 4 và chủ nhật hàng tuần. Tổng đơn đặt hàng cho 2 ngày giao hàng tuần này đã vượt 1.000 tấn rau, củ, quả các loại. Hàng đã nằm sẵn trong các kho xung quanh TP Hồ Chí Minh, chờ đến ngày, giờ chuyển đến điểm giao.

Theo ghi nhận của Tổ công tác 970, khả năng cung cấp hàng hóa của các tỉnh ĐBSCL về TP Hồ Chí Minh có thể lên đến 4.549 tấn/ngày; đồng thời khả năng phân phối của các đầu mối đăng kí bán hàng theo combo 10kg/túi lên đến 1.535 tấn/ngày nếu được hỗ trợ vận chuyển hàng từ người mua đến người bán.

Trước nhu cầu rất lớn của người tiêu dùng tại TP Hồ Chí Minh với nông sản combo sản giá bình dân từ 100.000-150.000 đồng, trong sáng nay, 24.8, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Tổ trưởng Tổ công tác 970, đã ký văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị ưu tiên triển khai chương trình “Combo nông sản 10 kg/túi”.

Sáng kiến bán nông sản theo combo 10 kg của Tổ 970 kỳ vọng có thể thay thế “Đi chợ hộ” ở TP Hồ Chí Minh.

Sáng kiến bán nông sản theo combo 10 kg của Tổ 970 kỳ vọng có thể thay thế “Đi chợ hộ” ở TP Hồ Chí Minh.

Mô hình túi an sinh combo nông sản có thể thay thế “Đi chợ hộ”

Dựa vào tình hình thực tế triển khai, ông Trần Minh Hải cho rằng, chương trình “Đi chợ hộ” ở TP Hồ Chí Minh hiện nay đang triển khai là không khả thi do cần lực lượng nhân sự lớn, dễ quá tải công việc khi tiếp nhận, phân loại đơn và phức tạp nhất là đi đến các điểm mua sắm, chọn lựa sản phẩm, thanh toán… Bên cạnh đó, chương trình này vẫn chưa giảm được số người đi lại, vẫn tạo tập trung và tiếp xúc đông người ở các điểm mua sắm gây tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19.

Trong khi đó, nông sản bán theo combo giúp người dân không cần đi lại nhiều, ngồi ở nhà có thể tương tác, chọn lựa đăng ký mua theo combo với nhiều loại nông sản khác nhau, được đóng gói, chia theo khối lượng cố định. Tiền được thanh toán qua chuyển khoản, đảm bảo an toàn phòng dịch cho cả bên mua lẫn bên bán.

Cũng theo ông Hải, “Đi chợ hộ” chỉ nên áp dụng với các khu vực người dân phong tỏa biệt lập, không thể ra ngoài. Những khu vực còn lại, người dân tự do mua sắm theo combo cố định, gom theo đơn chung từng khu nhà, tòa nhà. Chính quyền chỉ lập các điểm tập kết giao nhận hàng, kiểm soát phương tiện, khử khuẩn hàng hóa đảm bảo kiểm soát phòng dịch COVID-19 ở mức độ cao nhất.

Hiện tại, chương trình combo 10 kg/túi có nhiều tỉnh, thành phố, doanh nghiệp tham gia thiết lập được mạng lưới kho nhận hàng cung cấp cho TP.HCM từ 80.000 - 100.000 túi/ngày (tương đương 800 - 1.000 tấn/ngày). Nhưng nếu được hỗ trợ vận chuyển thì 1.250 đơn vị đầu mối ở các địa phương có thể nâng công suất cung cấp khoảng 120.000 - 130.000 túi/ngày (tương đương với 1.200 - 1.300 tấn nông sản/ngày), với mức giá từ 100.000 - 150.000 đồng/túi.

Theo đề nghị của Bộ NN-PTNT, Sở NN-PTNT TP Hồ Chí Minh phối hợp với Tổ công tác 970 cho doanh nghiệp đăng ký điểm giao nhận hàng hóa nếu đảm bảo quy định phòng dịch COVID-19; ưu tiên cấp phép lưu thông cho các phương tiện của đơn vị tham gia chương trình “Combo nông sản 10kg/túi”.

Tổ công tác 970 cũng cho biết thêm, chương trình triển khai sẽ giúp kết nối giữa người mua và người bán combo tự liên lạc mua - bán - thanh toán trực tiếp với nhau thông qua ứng dụng mạng xã hội sẵn có như zalo, facebook, email…, đồng thời giảm áp lực cho lực lượng chức năng trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu tới người dân trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội.

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm