Đà Nẵng xử lý vụ “dân nhận thịt hôi thối, ngả màu xanh” từ Công ty Hai Thuyên
'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Phường Mỹ An tạm ngưng cấp Giấy đi đường vì Tổ tiếp nhận hồ sơ tiếp xúc với F0
Dân nhận thịt “hôi thối, ngả màu xanh”
Trước đó, sáng 23/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP Đà Nẵng nhận được thông tin của người dân tổ 18 phường Hòa Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) phản ánh “chiều 21/8, người dân được Tổ trưởng dân phố đưa đến combo thực phẩm đặt qua Tổ dân phố, trong đó có sản phẩm thịt rất kém chất lượng, hôi thối, ngả màu xanh”.
BQL ATTP TP Đà Nẵng kiểm tra 20 cơ sở ký cam kết cung ứng thực phẩm trên địa bàn trong thời gian toàn TP thực hiện "ở yên một chỗ" để phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh do BQL ATTP TP Đà Nẵng cung cấp).
Theo bà Nguyễn Thị Huệ, lúc 16h ngày 21/8, UBND phường Hòa Khê có nhận số lượng Combo thực phẩm, trong đó có sản phẩm thịt, từ Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Hai Thuyên cung cấp, và mời các Tổ trưởng dân phố đến nhận về phát lại cho người dân. Tuy nhiên, trường hợp nêu trên, người dân nhận thực phẩm vào khoảng 19h cùng ngày.
Chiều 23/8, BQL ATTP TP Đà Nẵng đến kiểm tra trực tiếp tại Công ty TNHH Hai Thuyên. Tại thời điểm kiểm tra, thịt đã được Công ty bán hết. Lãnh đạo Công ty này cho biết Công ty được phép kinh doanh cung ứng thực phẩm vào ngày 16/8/2021 đến nay.
Hiện tại các lò giết mổ trên địa bàn TP Đà Nẵng đang tạm dừng hoạt động, vì vậy toàn bộ thịt do Công ty TNHH Hai Thuyên cung ứng được giết mổ trên địa phận tỉnh Quảng Nam, do đó việc vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến Đà Nẵng rất khó khăn và tốn nhiều thời gian. Đồng thời cơ sở cũng không chủ động được thời gian giết mổ nên việc thịt đến địa bàn Đà Nẵng thường muộn và thời gian không ổn định.
Khi thịt về đến Đà Nẵng, Công ty Hai Thuyên chủ động ưu tiên phân phối các đơn hàng lớn như các siêu thị, bếp ăn tập thể, khu cách ly, doanh trại bộ đội rồi mới đến các đơn hàng của các tổ dân phố (thông qua đơn đặt hàng của phường).
Mặt khác, trong ngày 21/8, đơn đặt hàng của các phường tăng lên đột biến từ vài trăm đơn hàng lên đến 3.500 đơn, cộng với việc thực hiện giãn cách xã hội theo phương châm “3 tại chỗ” nên số lượng công nhân không thay đổi. Vì thế đã dẫn đến việc phân chia sản phẩm, vận chuyển phân phối đến các phường chuyển sang buổi chiều.
Đơn hàng cuối cùng tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê được giao vào lúc 16h cùng ngày. Chính vì điều đó có thể đã dẫn đến việc thay đổi chất lượng của sản phẩm (sản phẩm được đựng trong túi PA kín nên rất dễ bốc mùi).
Yêu cầu Công ty Hai Thuyên khắc phục các bất cập
Trước đó, lúc 8h ngày 21/8, BQL ATTP TP Đà Nẵng cũng đã có Đoàn kiểm tra ATTP tại Công ty TNHH Hai Thuyên, ghi nhận thịt heo được mổ từ huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) vận chuyển ra Đà Nẵng vẫn còn tươi, có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y, còn độ đàn hồi của thịt, màu sắc tự nhiên, mùi đặc trưng chưa mất đi giá trị chất lượng tự nhiên của thịt.
Theo ông Nguyễn Tấn Hải, qua điều tra, xác minh, BQL ATTP TP Đà Nẵng nhận thấy việc cung ứng thực phẩm của Công ty TNHH Hai Thuyên tại các siêu thị, bếp ăn tập thể... trong thời gian buổi sáng là bảo đảm chất lượng.
Tuy nhiên do thiếu nguồn nhân lực tại chỗ, cộng với công ty nhận cung ứng thêm lượng lớn đơn hàng cho các Tổ dân phố đã dẫn đến việc phân mảnh và chia nhỏ thịt thành các đơn hàng rất tốn thời gian. Hệ quả là thời gian luân chuyển của thịt bị kéo dài, gây mất chất lượng của sản phẩm cũng như mất chất lượng an toàn thực phẩm.
BQL ATTP TP Đà Nẵng đã yêu cầu Công ty TNHH Hai Thuyên tạm ngừng hoạt động cung ứng thực phẩm đến các phường để rà soát, khắc phục các bất cập. Nếu vẫn chưa khắc phục được và chưa đảm bảo nhân lực để phân chia sản phẩm, gây mất chất lượng ATTP thì tạm thời không được tiến hành cung ứng cho các phường nữa.
“Việc thực hiện các đơn hàng cho các phường chỉ được tiến hành cho đến khi khắc phục đầy đủ các điều kiện nêu trên. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Công ty TNHH Hai Thuyên lưu ý khi thịt được đưa từ Quảng Nam về thì chuyển ngay vào kho để bảo quản lạnh, sau đó mới thực hiện việc phân chia sản phẩm. Như vậy mới giữ được bản chất tự nhiên vốn có của sản phẩm thịt và chất lượng ATTP mới được đảm bảo” – ông Nguyễn Tấn Hải cho biết.
Qua trường hợp này, BQL ATTP Đà Nẵng đề nghị UBND các phường, xã và các bên liên quan có phương pháp linh hoạt hơn để rút ngắn thời gian từ khi nhận hàng từ nhà cung ứng chuyển đến tay người dân.
End of content
Không có tin nào tiếp theo