Thị trường

Bất động sản công nghiệp: Chuyên gia nêu 5 nhóm vấn đề đang được giới đầu tư quan tâm

DNVN - BĐS công nghiệp phát triển tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường khác như nhà ở, văn phòng cho thuê như thế nào? Giải pháp nào để xây dựng và đa dạng hóa mô hình phát triển khu công nghiệp... chỉ là 2 trong 5 nhóm vấn đề quan trọng đang được giới đầu tư quan tâm trong lĩnh vực Bất động sản công nghiệp.

Bất động sản là “miếng vải” còn lại duy nhất trên cơ thể / Thị trường bất động sản 2020 sẽ có sự sàng lọc mạnh


Việt Nam với sự tăng trưởng kinh tế thuộc hàng nhanh nhất Đông Nam Á. Năm 2019 tăng trưởng GDP ở mức 7,02%, cao hơn Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan. Kết quả ấn tượng này của Việt Nam khiến cho sức hút của phân khúc thị trường bất động sản công nghiệp (BĐSCN) ngày càng trở lên nóng hơn và việc lựa chọn mô hình xây dựng BĐSCN nào để đầu tư để phù hợp với xu hướng phát triển trong tương lai là một bài toán với nhiều chủ đầu tư.

Ông Stephen Wyatt - Tổng Giám đốc Jones Lang Lasalle Việt Nam cho biết, cả giá thuê đất hay thuê nhà xưởng chắc chắn sẽ theo xu hướng tiếp tục tăng, nhu cầu đang cao hơn so với khả năng cung cấp, nhiều khu công nghiệp mới vẫn đang trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng trước khi thực sự bước vào thị trường. Những mô hình nhà xưởng xây sẵn cao tầng cho thuê đang dần trở lên phổ biến, với giá thuê rẻ hơn khoảng 10% so với nhà xưởng thấp tầng.


Ảnh minh họa.

"Chúng tôi bắt đầu thấy các KCN xây các khu nhà 2,3, 4 tầng để cho thuê đặc biệt là những ngành sản xuất thông minh ít sử dụng lao động. Mô hình này đã xuất hiện ở những thị trường lâu đời hơn như ở Trung Quố rõ ràng là với bối cảnh cạnh tranh giữa các nhà cung cấp và quỹ đất hạn hẹn sẽ là xu hướng trong thời gian tới”, Tổng Giám đốc Jones Lang Lasalle Việt Nam nhận định.

Thị trường BĐSCN hiện có 328 khu công nghiệp (KCN) được thành lập, trong đó có 256 KCN đã đi vào hoạt động, 72 KCN đang xây dựng, 46 KCN đã đạt tỷ lệ lấp đầy và đang được mở rộng. Theo đó, các chuyên gia đầu ngành về kinh tế và BĐS cho rằng, phân khúc BĐSCN giai đoạn 2020 -2025 sẽ là “cơ hội vàng” cho các nhà đầu tư

Hiện nay, nhà đầu tư từ EU và nhà đầu tư nước ngoài nói chung, đang đẩy mạnh liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp nội địa, nhằm khai thác triệt để tiềm năng của thị trường công nghiệp - thương mại điện tử - logistics tại Việt Nam. 4 quốc gia đang đầu tư mạnh vào thị trường BĐSCN Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Và nhìn từ thị trường giá thuê đất công nghiệp đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu dịch chuyển.

Theo nhận định của giới phân tích, có 5 nhóm vấn đề mà giới đầu tư đang quan tâm đến thị trường BĐSCN Việt Nam:

Một là, cảnh báo cơ sở hạ tầng sẽ gặp nhiều thử thách để bắt kịp đà tăng trưởng các doanh nghiệp sản xuất chuyển hướng sang Việt Nam và vấn đề ứng phó?

Hai là, các nhà đầu tư lo ngại trong việc tìm kiếm nguồn lao động tay nghề cao, chuỗi cung ứng có chất lượng tương ứng với nguồn hàng mà họ đã sử dụng ở Trung Quốc. Giải pháp?

Ba là, BĐSCN phát triển tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường khác như nhà ở, văn phòng cho thuê như thế nào? Khi mà các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngũ rất lớn chuyên gia, người lao động đến khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm việc từ đó các phân khúc này được dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Bốn là, Nhà nước cũng cần hoàn thiện quy định của pháp luật về mô hình khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ để phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, tạo môi trường sống, làm việc đẳng cấp cho chuyên gia, người lao động...

Năm là giải pháp nào để xây dựng và đa dạng hóa mô hình phát triển khu công nghiệp như sinh thái, liên kết ngành, hỗ trợ, chuyên sâu.

Ngày 26/3/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia - 57 Phạm Hùng, Từ Liêm Hà Nội sẽ diễn ra Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam thường niên - Lần thứ 2. Sự kiện do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - VNREA, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương - CIEM (Bộ KH-ĐT) và Tạp chí Thương Gia phối hợp tổ chức.

Đây là sự kiện thường niên về bất động sản công nghiệp quy mô toàn quốc, trọng tâm xoay quanh những vấn đề quan trọng và nóng nhất về bất động sản công nghiệp. Diễn đàn được trao đổi bằng 5 ngôn ngữ: Tiếng Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam.Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm