Thị trường

Bất động sản Đà Nẵng: Nhà đầu tư thứ cấp nên tìm đến các dự án minh bạch giá, công khai quy hoạch

DNVN - Giám đốc điều hành Tập đoàn CBRE Việt Nam Dương Thùy Dung đã đưa ra những lời khuyên cho các nhà đầu tư thứ cấp vào bất động sản Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay sao cho thật thông minh.

Đà Nẵng: Tối 9/7, người dân và du khách sẽ được thưởng thức trình diễn pháo hoa / Đà Nẵng: Giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2022 cao hơn bình quân cả nước

Bất động sản Đà Nẵng đang từng bước thu hút dòng vốn đầu tư quay lại

Như tin đã đưa, sau hơn 2 năm bị ngắt quãng bởi dịch COVID-19, ngày 26/7, CBRE Việt Nam (thuộc Tập đoàn tư vấn dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới CBRE Group, Inc, có trụ sở chính tại Dallas, Hoa Kỳ) đã tổ chức họp báo công bố báo cáo “Tiêu điểm thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng nửa đầu năm 2022”.

Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Dương Thùy Dung trả lời đề nghị của phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam tại cuộc họp báo

Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Dương Thùy Dung chia sẻ tại cuộc họp báo sáng 26/7.

CBRE Việt Nam cho biết, nguồn cung BĐS liền thổ (biệt thự ở, nhà phố, nhà phố thương mại) tại Đà Nẵng không tăng đột biến trong nhiều năm, nhờ vậy tỷ lệ hấp thụ lũy kế toàn thị trường duy trì ở mức khả quan 92% tính đến thời điểm hiện tại. Trong giai đoạn tiếp theo, tuy số lượng dự án mới vẫn khá ít nhưng có sự đa dạng về hạng mục sản phẩm, giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn, từ đó thúc đẩy hoạt động giao dịch.

Theo CBRE Việt Nam, Đà Nẵng đang đẩy mạnh xây dựng các khu đô thị ven sông, không chỉ khai thác lợi thế cảnh quan sẵn có mà còn đặc biệt chú trọng phát triển theo hướng chuẩn chỉnh hơn. Nguồn cung tương lai của BĐS liền thổ đều sở hữu vị trí đắc địa, quy hoạch bài bản và được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín nên giá chào bán ở mức khá cao. Theo đó, mặt bằng giá sơ cấp trung bình sẽ cải thiện rõ nét và dự báo tăng trưởng giai đoạn 2021 – 2024 là 9%/năm.

"Sau đại dịch COVID-19, BĐS Đà Nẵng đang có sự chuyển mình tích cực, từng bước thu hút dòng vốn đầu tư quay lại khu vực này. Với mục tiêu phát triển thông minh và bền vững, ở giai đoạn tiếp theo, song song với tiếp tục đẩy mạnh phát triển BĐS du lịch – nghỉ dưỡng, Đà Nẵng sẽ chú trọng tạo đà bứt phá cho phân khúc BĐS ở cao cấp. Đây là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sức bật cho toàn thị trường”, bà Trần Thúy Vân, đại diện Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam nhận định.

Lời khuyên của CBRE cho các nhà đầu tư thứ cấp

Trả lời câu hỏi của Doanh nghiệp Việt Nam liên quan đến việc làm sao để nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào BĐS Đà Nẵng trong giai đoạn này vừa đảm bảo tính thanh khoản, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng đất, tránh lặp lại tình trạng chạy theo tin đồn, gây sốt ảo rồi phải vỡ nợ vì bong bóng BĐS... Bà Dung cho biết: đây là vấn đề rất thực tiễn mà trong thời gian qua CBRE Việt Nam đã nhận được khá nhiều mối quan tâm. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay có lẽ đã qua rồi thời kỳ đầu cơ, đầu tư mua đất nền và bán sang tay, thu lại lợi nhuận rất nhanh chóng tại Đà Nẵng.

“Chắc chúng ta cũng còn nhớ khoảng tầm 7 – 8 đến hơn 10 năm trước, tại Đà Nẵng có rất nhiều sự đầu cơ, đầu tư vào đất nền và nhanh chóng bán lại, thu lãi rất nhiều. Tuy nhiên trong vòng 5 – 6 năm trở lại đây chúng ta thấy rằng thị trường BĐS Đà Nẵng đã minh bạch hơn rất nhiều về giá đất, và tình trạng đầu cơ hoặc sốt ảo, bóng bóng BĐS như trước đây không còn nhiều nữa”, bà Dương Thùy Dũng nói.

Nếu gọi là cần một lời khuyên, một sự tư vấn cho các nhà đầu tư thứ cấp vào BĐS Đà Nẵng thì Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng đây là thời điểm tốt để họ có thể quay lại thị trường này. Nhưng rõ ràng họ không thể trông chờ đầu cơ vào đất nền để có một sự đột biến về lợi nhuận.

“Mọi người có lẽ đã nghe nhiều về Nghị định 18 mà Chính phủ vừa ban hành và sắp tới đây sẽ được áp dụng trên cả nước. Nghị định này nhằm hạn chế sự đầu cơ về đất đai và sẽ áp dụng các loại thuế mới liên quan tới BĐS, đặc biệt là thuế lũy tiến đối với những người nắm rất nhiều đất. Việc đưa Nghị định 18 vào áp dụng sẽ khiến giá đất trở về đúng với thực tế thị trường và sẽ hạn chế việc đầu cơ”, bà Dương Thùy Dung nhấn mạnh.

Cũng theo bà Dung, chính vì Nghị định 18 hạn chế việc đầu cơ đất nên CBRE Việt Nam cho rằng các nhà đầu tư thứ cấp muốn tham gia vào thị trường BĐS Đà Nẵng thì nên đầu tư vào các khu vực có dự án được quy hoạch cẩn thận, rõ ràng, có thông tin công khai, minh bạch về giá đất. Còn nếu đầu tư vào những khu vực không nằm trong đất dự án đã được quy hoạch thì có thể gặp phải rủi ro do giá đất không rõ ràng.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm