Kinh tế

Cá tra đảo chiều đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đã vượt Trung Quốc - Hồng Kông trở thành thị trường lớn nhất của Việt Nam.

Cơ hội nào cho cá tra trên sân nhà? / Giá thịt heo chạm đỉnh, nhiều doanh nghiệp muốn đưa cá tra "hồi hương" thay vì xuất khẩu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tháng 1/2020, xuất khẩucá tra sang thị trường Mỹ đạt giá trị 18,1 triệu USD, chiếm 17,8% tổng giá trị xuất khẩu cá tra.

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ liên tục suy giảm trong năm 2019

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ liên tục suy giảm trong năm 2019

Có thể bạn quan tâm
 

Năm 2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không đem lại lợi ích như dự đoán và mong đợi đối với doanh nghiệp cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ khi thị trường này tiếp tục dựng rào cản thuế chống bán phá giá cao và chương trình thanh tra cá da trơn quyết định công bố tương đương muộn hơn so với tuyên bố của Mỹ.

Cho dù sản lượng cá rô phi nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc có giảm rõ rệt sau nhiều đòn đánh thuế của Mỹ nhưng điều này cũng không tác động lên tỷ trọng cá tra trong cơ cấu nhập khẩu thủy sản của nước này.

Trong năm 2019, có tới 11 tháng liên tiếp, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm sút so với cùng kỳ năm 2018. Nhiều doanh nghiệp rút khỏi thị trường này vì xuất khẩu quá khó khăn.

Do ảnh hưởng của nhu cầu nhập khẩu và giá nguyên liệu trong nước giảm nên trong năm 2019, giá xuất khẩu cá tra trung bình sang thị trường Mỹ cũng giảm, từ mức 4,73 USD/kg đầu năm xuống còn khoảng 2,85 USD/kg.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2019, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công bố chính thức công nhận hệ thống quản lý và giám sát cá tra của Việt Nam tương đương với Mỹ, tạo điều kiện tốt hơn cho các nhà xuất khẩu muốn xuất khẩu cá tra sang thị trường này.

Thêm vào đó, do sự gián đoạn xuất khẩu cá tra sang thị trường khổng lồ Trung Quốc trong những tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm và đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường mới.

"Tình hình dịch bệnh đang ảnh hưởng tới hoạt động giao thương thủy sản, nhưng đó cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu trong bối cảnh tiêu thụ thủy sản (trong đó có cá tra) đang tăng rất mạnh tại Mỹ do tâm lý của người tiêu dùng tích trữ lương thực nhiều hơn để đối phó với tình hình dịch bệnh", Vasep dự báo.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/thi-truong/ca-tra-dao-chieu...
Theo Thy Lê/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC