Thị trường

Các điểm "nóng" COVID-19 đắt hàng mì gói và thực phẩm tươi sống

DNVN - "Cháy hàng" thực phẩm tươi sống tại TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu mua mì ăn liền tăng cao tại Đồng Nai, giá thực phẩm tăng từ 50% - 100% tại Bình Dương... là những thông tin đáng chú ý về tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa tại các điểm "nóng" COVID-19 vừa được Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cập nhật.

Người dân TP.HCM đổ xô mua hàng tích trữ, giá thực phẩm tăng mạnh vẫn "cháy hàng" / Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền giao dịch trên 40 tỷ đồng


Theo đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, đến 11h trưa ngày 9/7, việc cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích ở TP. Hồ Chí Minh đã cải thiện nhưng vẫn còn thiếu hàng cục bộ một số nơi tại một số thời điểm.

Trong khi đó, tại siêu thị BigC và một vài siêu thị khác tại tỉnh Đồng Nai, do lượng người mua mì ăn liền tăng cao, nên các siêu thị bán cho mỗi khách hàng không quá 2 thùng mì ăn liền/lần...

TP. Hồ Chí Minh "cháy hàng" thực phẩm tươi sống

Bộ Công Thương vừa cho biết, tại điểm "nóng" COVID-19 TP. Hồ Chí Minh, đến 11 giờ trưa nay, tình hình cung ứng hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích cải thiện so với ngày hôm qua và những ngày trước, nhưng vẫn còn thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi tại một số thời điểm. Ở những nơi này hàng hóa được cung ứng tăng nhiều so với những ngày trước, lượng người mua cũng giảm so với chiều ngày 7 và ngày 8/7/2021.

Tại hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh, mỗi ngày có nhiều đợt hàng thực phẩm như rau, củ, quả, trứng được bổ sung nhưng chỉ sau chưa đầy 1 giờ các loại hàng này đã hết. Đến chiều tối ngày 8/7, toàn hệ thống còn rất ít một số loại rau, củ, quả, thịt đông lạnh.

Tại hệ thống siêu thị Coopmart cũng xảy ra tình trạng thiếu hàng như hệ thống Bách Hoá Xanh, nhưng quy mô cung ứng hàng thực phẩm lớn hơn rất nhiều, đến tối siêu thị vẫn còn bổ sung thêm hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của người dân.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo Công Thương)

Tại các siêu thị AEON, lượng thực phẩm tươi sống được cung ứng tương đối đầy đủ, lượng người mua đông. Tuy nhiên, do tuân thủ quy tắc 5K cần hạn chế lượng người vào siêu thị cùng lúc nên còn đông người phải chờ để vào siêu thị mua sắm.

Các hệ thống siêu thị khác như Lotte, MM Mega Market hàng thực phẩm tươi sống cung ứng còn hạn chế, thậm chí, mặt hàng rau, củ, quả, trứng, thịt, cá nhiều lúc còn đứt hàng.

Trong chiều ngày 8/7/2021 nhiều người dân đến siêu thị, cửa hàng tiện ích không còn hàng thực phẩm tươi sống nên phải bỏ về.

Trong khi đó, tại một số ít chợ truyền thống còn hoạt động nhưng có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng để tuân thủ nguyên tắc chống dịch 5K nên số quầy sạp cung ứng hàng thực phẩm hoạt động ít hơn nhiều so với ngày thường trước đây, việc cung ứng cũng hạn chế.

Các mặt hàng thực phẩm chế biến khác như: gạo, mì ăn liền, bún, miến nước mắm, nước chấm, nước tương, dầu ăn… nhu cầu tăng so với trước đây nhưng vẫn đủ nguồn hàng.

Đồng Nai "đắt hàng" mì gói

Tối ngày 8/7, trước thông tin thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg đã xuất hiện tình trạng nhiều người dân đến các điểm kinh doanh mua các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng hàng ngày như: gạo, mì gói, nước mắm, nước chấm, nước tương, rau, củ, quả, dầu ăn… làm cho một số cở sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu thiếu hụt cục bộ nguồn cung cấp và giá cả nhiều mặt hàng có tăng giá so với ngày thường.

Đến trưa ngày hôm nay 9/7, các siêu thị, trung tâm thượng mại, cửa hàng tiện ích, chợ duy trì đầy đủ hàng thực phẩm tươi sống. Tại siêu thị BigC và một vài siêu thị khác, do lượng người mua mì ăn liền tăng cao, tránh đứt nguồn cung ứng và trong lúc chờ bổ sung nguồn hàng, các siêu thị chỉ bán cho mỗi người/lần không quá 2 thùng mì ăn liền.

Tại chợ truyền thống, rau, củ, quả, trứng thịt cung ứng đầy đủ, giá bình quân tăng 10 đến 20% so với ngày thường.

Các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sức mua có tăng nhẹ so với bình thường, nguồn cung dồi dào, giá cả không thay đổi.

Các mặt hàng như: gạo, đường, muối, bột ngọt, sữa dành cho trẻ em…: nhu cầu có tăng so với ngày thường nhưng nguồn cung dồi dào đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm, giá cả không thay đổi.

Bình Dương: Thực phẩm tươi sống tăng giá tới 100%

Tại tỉnh Bình Dương, nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng đủ. Tại các chợ truyền thống, giá cả hàng hóa các mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống tăng giá từ 50% đến 100% từng loại, mặt hàng so với ngày thường. Nguyên nhân là do một số chợ bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, một số chợ tự phát, các cơ sở bán lẻ đóng cửa tạm thời, nên người dân có tâm lý mua nhiều thực phẩm tích trữ dẫn đến giá cả tăng.

Tại các địa phương khác: Tại các khu vực thành phố, nhu cầu mua thực phẩm tăng nhưng hàng hóa được cung ứng đầy đủ, giá cả tương đối ổn định.

Liên quan đến hoạt động vận chuyển giữa các tỉnh có dịch, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, việc vận chuyển, cung ứng rau, củ, quả từ Lâm Đồng; lợn hơi, gia cầm từ Đồng Nai, Tiền Giang về TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai rất khó khăn. Người vận chuyển phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 mới được vào TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, trong khi việc xét nghiệm và chờ kết quả xét nghiệm mất nhiều chi phí và thời gian.

Tại TP. Hồ Chí Minh, do 3 chợ đầu mối ngừng hoạt động, các thương nhân tìm địa điểm để giao dịch, giao nhận hàng hóa khó khăn, chuỗi cung ứng nông sản cho thành phố bị xáo trộn. Mặt khác, sau khi các chợ tự phát và nhiều chợ truyền thống bị dừng hoạt động, người dân tập trung mua hàng thực phẩm tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích quá đông nên không đáp ứng được nhu cầu.


Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm