Kinh tế

Cải cách thủ tục hành chính góp phần mở khóa toàn bộ tiềm năng của EVFTA

DNVN - Sáng 30/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Hội đồng Tư vấn về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị Đối thoại nhằm thảo luận về cải cách hành chính trước thềm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực.

EVFTA và EVIPA: FDI vào Việt Nam sẽ gia tăng không chỉ từ các nước thành viên EU / EVFTA: Sức ép cạnh tranh với DN tại thị trường trong nước và EU


Với chủ đề “Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA”, Hội nghị đối thoại đã thảo luận về các kế hoạch cải cách thủ tục hành chính (TTHC) góp phần mở khóa toàn bộ tiềm năng của Hiệp định EVFTA, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 01/8 tới.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch EuroCham Nicolas Audieur khẳng định, đây là thời điểm phù hợp để triển khai thành công EVFTA bởi Việt Nam đang phục hồi sau dịch COVID-19 và EVFTA sẽ giúp đẩy mạnh quan hệ Việt Nam và EU. Trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới còn đang phải vật lộn với tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam hiện đang có cơ hội vàng để tận dụng EVFTA và thu hút FDI từ các công ty EU- những doanh nghiệp đang tìm kiếm thị trường mở, cạnh tranh và thân thiện với doanh nghiệp.

Để EVFTA đi vào hiệu lực, điều quan trọng là cơ quan thẩm quyền của Việt Nam, EU và doanh nghiệp cần tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo đảm tính hiệu quả thực thi. Trong đó, có việc thành lập Hội đồng Doanh nghiệp của EVFTA để xem xét các thách thức trong quá trình triển khai và phối hợp giải quyết.

"Quan trọng hơn nữa là những nỗ lực của Việt Nam để thực hiện cải cách TTHC, tạo môi trường đầu tư cởi mở cho doanh nghiệp", ông Nicolas Audier nhấn mạnh.

Khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8 tới, một trong những yếu tố hàng đầu đó là tiếp tục thúc đẩy những tiến bộ tích cực trong cải cách hành chính, hợp lý hóa các điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư và hiện đại hóa khung pháp lý.


Hội nghị có chủ đề “Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng cho biết, với những nền tảng vững chắc sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, việc triển khai Hiệp định EVFTA và tới đây là Hiệp định EVIPA sẽ tạo dựng những khuôn khổ ổn định, lâu dài nhằm tối đa hóa tiềm năng hợp tác, đưa quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư tương xứng với tầm vóc của quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-EU.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, dịch COVID-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt kinh tế-xã hội, tuy nhiên, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời, xác lập “trạng thái bình thường mới”, quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, an ninh lương thực, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội, đồng thời, chuyển đổi mạnh mẽ phương thức làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước trong công tác chỉ đạo, điều hành và cung cấp dịch vụ công, từ việc xử lý hồ sơ, văn bản, giải quyết công việc thủ công chuyển sang xử lý hồ sơ, văn bản, giải quyết công việc trên môi trường điện tử, phi giấy tờ.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Từ đầu năm tới nay, Chính phủ tiếp tục cắt giảm 239 điều kiện kinh doanh, nâng tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đến nay là 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh, cắt giảm 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành và 30/120 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành; tổng chi phí xã hội tiết kiệm được từ việc cắt giảm, đơn giản hóa ước tính khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Việc giải quyết thủ tục hành chính được cải thiện và dịch vụ công qua triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đặc biệt, Cổng Dịch vụ công quốc gia sau hơn 6 đi vào hoạt động, đến nay, đã tích hợp, cung cấp 725 dịch vụ công trực tuyến (tăng 90 lần so với thời điểm khai trương và 4,5 lần so với 03 tháng trước). Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến khoảng 6.490 tỷ đồng/năm, trong đó, riêng Cổng Dịch vụ công quốc gia đóng góp 3.036 tỷ đồng/năm.

Để hiện thực hóa quyết tâm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị các doanh nghiệp thẳng thắn chia sẻ, nêu cụ thể các khó khăn vướng mắc đang là cản trở lớn với phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế, các rào cản cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời, hết sức hoan nghênh và khuyến khích các đại biểu hiến kế trực tiếp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ các rào cản đó.

Trong khoảng 4 tiếng đồng hồ sáng nay, các đại diện DN và lãnh đạo phía Chính phủ đã thảo luận hàng loạt các vấn đề, trong đó bao gồm các quy định về EVFTA; dược phẩm phát minh, khung pháp lý nhất quán và mang tính dự đoán cho hoạt động đầu tư; các mô hình đặt máy tại bệnh viện; yêu cầu ghi nhãn hàng hóa nhập khẩu; giấy chứng nhận đăng ký kiểm định an toàn thực phẩm; thuế quan áp dụng cho thực phẩm chức năng; thương mại điện tử; yêu cầu Giấy chứng nhận lưu hành tự do; quy trình đăng ký các sản phẩm diệt khuẩn giúp phòng chống Covid-19; quản lý các nền tảng thương mại điện tử...

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, hội nghị đã nghe 3 nhóm vấn đề, với 24 nội dung đề xuất và phát sinh 4 nội dung tại sự kiện. Hội nghị đã tiếp cận 28 vấn đề do các DN châu Âu đề xuất, với 9 phần trả lời của các bộ, cộng thêm ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp, Hiệp hội DN Đức.

Thay mặt Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng tuyên bố sẽ tiếp thu, tổng hợp toàn bộ và báo cáo lên Thủ tướng các nội dung mà các bộ đã trả lời, 27 vấn đề liên quan đến thể chế, quy định pháp luật, cùng 1 vấn đề liên quan đến xử phạt của cơ quan kiểm soát phòng chống buôn lậu của Tổng cục hải quan.

"Cải cách TTHC và những vấn đề thay đổi trong quá trình đại dịch Covid-19 là những nội dung rất quan trọng. Hội nghị hôm nay có ý nghĩa khi Quốc hội Việt Nam vừa thông qua hiệp định EVFTA và EVIPA, đồng thời Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Đây là hành lang pháp lý rất quan trọng cho các DN nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Tinh thần là chúng ta trao đổi, gặp gỡ, để tháo gỡ, từ đó rất mong những nội dung giải đáp hôm nay có thể hài lòng các vị, có thể chưa hài lòng nhưng tinh thần là chúng tôi sẽ cùng các bộ rà soát lại để đi đến trả lời bằng những thực thi cụ thể, và đây cũng là những giải pháp rất quan trọng để thực thi EVFTA", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu.

Về những kiến nghị của doanh nghiệp, ông Mai Tiến Dũng cho rằng đều xuất phát từ thực tiễn bởi vì những kiến nghị hôm nay phát sinh từ thực tiễn, có thể chưa theo kịp quy định về thể chế, chưa theo kịp những quy định về cơ chế chính sách. Việt Nam sẽ tiếp thu để sửa chữa, thay đổi quy định là vừa đảm bảo công tác quản lý Nhà nước, vừa đảm bảo vấn đề tạo điều kiện thuận lợi về môi trường kinh doanh cho các DN trong và ngoài nước.


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC