Kinh tế

Cao Bằng: Giảm nghèo từ miến dong

Thực hiện phát triển sản phẩm địa phương để giúp các hộ dân xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng giảm nghèo là những gì HTX Miến dong Cốc Phường đã và đang làm.

Quảng Nam: Làm giàu nhờ ươm cây giống keo lá tràm / Leonardo DiCaprio bắt tay với Tim Cook

Nghề làm miến dong tại huyện Nguyên Bình đã có từ lâu đời và trở thành một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của địa phương, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng nhưng chủ yếu là sản xuất theo quy mô hộ gia đình nên chưa phát triển được thương hiệu và nâng cao giá trị sản xuất.

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững thông qua việc hỗ trợ vốn, kỹ thuật, liên kết sản xuất, liên kết thị trường, sự ra đời và đi vào hoạt động của HTX Cốc Phường là một trong những yếu tố quan trọng người dân vùng 135 tại xã Thành công từng bước vươn lên.

Phát triển thương hiệu

HTX Cốc Phường đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012. HTX được kiện toàn và đi vào vận hành sản xuất từ năm 2014, chủ yếu là tập hợp các thành viên duy trì nghề truyền thống làm miến dong. HTX có 9 thành viên đều được quan tâm hỗ trợ thiết bị sản xuất sản phẩm miến dong truyền thống.

HTX đã đầu tư nhà xưởng, 4 máy ép miến, 9 thùng khoắng bột inôc, 2 máy dập túi sản phẩm, 4 thùng lọc bột và một số thiết bị khác với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.

Ngoài đầu tư cơ sở vật chất, HTX còn tổ chức các lớp tập huấn để người nông dân nắm bắt được kỹ thuật trồng, chăm sóc dong riềng và lập phương án sản xuất và kinh doanh phù hợp với nhu cầu sản xuất của HTX.

Nhờ sản xuất khoa học, thay đổi giống mới, vùng nguyên liệu dong riềng của xã Thành Công phát triển tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, ít bị sâu bệnh, không đòi hỏi đầu tư lớn, năng suất trung bình trên 20 tấn/ha và cho lượng bột nhiều hơn 2 - 3 lần so với giống cũ ở địa phương. Đây là vùng nguyên liệu dồi dào phục vụ HTX chế biến miến tại chỗ.

HTX Cốc Phường giúp nhiều hộ giảm nghèo

HTX Cốc Phường giúp nhiều hộ giảm nghèo

Có thể bạn quan tâm
 

Nắm bắt được phương pháp sản xuất cùng với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, HTX đã cho ra sản phẩm miến dong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Miến có đặc điểm sợi dai, sau khi nấu để lâu không bị bở, nát. Không những thế, miến dong do HTX sản xuất còn mang hương thơm đặc trưng của vùng, không hề sử dụng hóa chất, sợi miến bóng đẹp.

Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX ổn định và đạt hiệu quả cao hơn. Trong khâu sản xuất đã giảm được chi phí công sức lao động, điều kiện sản xuất, chế biến an toàn, sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước tình trạng trên thị trường xuất hiện những sản phẩm giả, nhái miến dong Nguyên Bình, sản phẩm của HTX đã nhận được văn bằng bảo hộ Thương hiệu tập thể nhờ đáp ứng được các tiêu chí trong sản xuất. Đây là bệ phóng cần thiết để HTX và địa phương tiếp tục xây dựng miến dong thành sản phẩm chủ lực, từ đó xây dựng chiến lược quảng bá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ hiệu quả.

Hỗ trợ người dân giảm nghèo

Có thể nói việc HTX tư dây chuyền công nghệ tiên tiến, tổ chức sản xuất miến dong với quy mô tương đối lớn… chính là cách hữu hiệu giúp sản phẩm miến dong có chất lượng tốt, hình thức đẹp và đem lại thu nhập cao hơn nhiều so với sản xuất thủ công. Bên cạnh đó, do được bảo hộ về mặt nhãn hiệu nên người dân khá yên tâm, chú trọng sản xuất, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đầu ra thuận lợi đã giúp HTX mang về thu nhập bình quân một thành viên của HTX hàng năm từ trồng và làm miến dong đạt khoảng 80-100 triệu đồng, hộ thu nhập cao đạt trên 140 triệu đồng/năm.

Hoạt động của HTX không chỉ giúp phát triển diện tích cây dong riềng theo hướng hàng hóa, phục vụ nhu cầu sản xuất tại địa phương mà còn góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu Miến dong Nguyên Bình.

Theo ông Du Văn Síu, Chủ tịch UBND xã Thành Công, việc phát triển trồng dong giềng làm nguyên liệu cho HTX Cốc Phường đã góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững cho người dân. Nhiều người đã có việc làm và thu nhập ổn định nhờ hoạt động sản xuất của HTX.

Đặc biệt, trước đây khi chưa có thương hiệu, khâu tiêu thụ sản phẩm khó vì sản phẩm ít và người tiêu dùng chưa biết đến nhiều. Bây giờ, nhờ HTX mà sản phẩm không còn quanh quẩn ở địa phương nữa mà đến được với nhiều vùng hơn. Chính vì thế, việc thiết lập được thương hiệu tập thể cho miến dong Nguyên Bình nói chung, sẽ tạo tiền đề tốt cho sản phẩm này phát triển, được mọi người biết đến, được bảo vệ thương hiệu tốt hơn, từ đó người dân sẽ có ý thức nâng cao chất lượng và giá trị cho đặc sản của mình.

Xã Thành Công có 300 ha diện tích đất canh tác, trong đó trên 70 ha trồng cây dong riềng, một trong những cây trồng được huyện xác định ưu tiên tập trung khuyến khích phát triển. Hiện nay, trên địa bàn xã có tới 90% số hộ dân trồng và sản xuất miến dong. HTX Cốc Phường đóng vai trò chủ chốt trong việc tiêu thụ cây dong riềng và hỗ trợ người dân sản xuất cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm.

Thấy được vai trò của HTX Cốc Phường, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền cơ sở đã tạo điều kiện để HTX vay vốn phát triển sản xuất. Mặt khác, HTX cũng tăng cường chuyển gia khoa học kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đối với các cây trồng; tích cực đôn đốc nhắc nhở người nông dân tuân thủ các quy định về sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, giữ gìn vệ sinh môi trường sản xuất.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/an-sinh/thanh-cong-cao-bang...
Theo Huyền Trang/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC