Kinh tế

Cao Bằng: Mô hình vỗ béo bò cho thu nhập cao

Sinh ra từ làng, làm bạn với con trâu, bò từ bé và luôn đau đáu suy nghĩ làm cách nào để có thể thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ những con vật này.

Thái Bình: Làm giàu từ trồng nấm / Thái Bình: Lắp điều hòa cho tằm 'nhả vàng'

Đó là câu chuyện làm kinh tế của vợ chồng chị Nguyễn Thị Tiên và anh Trương Lý Nguyện ở xóm Hoàng Lạc, xã Đức Long, huyện Hòa An (Cao Bằng). Họ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu từ việc vỗ béo cho trâu, bò.

Hệ thống chuồng trại nuôi trâu, bò của chị Nguyễn Thị Tiên sạch sẽ, thoáng mát. Ảnh: Kông Hải.

Hệ thống chuồng trại nuôi trâu, bò của chị Nguyễn Thị Tiên sạch sẽ, thoáng mát. Ảnh: Kông Hải.

Có thể bạn quan tâm
 

Trước những năm 2010, thấy nhiều nơi phát triển nuôi trâu, bò vỗ béo bằng cách nuôi nhốt cho hiệu quả cao, nên hai vợ chồng chị Tiên đã mạnh dạn làm chuồng trại tập trung. Mới đầu chỉ nuôi mỗi lứa 4 - 5 con, chăn chủ yếu bằng rau, chuối. Nhưng trâu, bò phát triển chậm, phải 4 tháng mới xuất bán được, hiệu quả kinh tế không cao.

Chị Tiên nói: Không nản chí, vợ chồng chị Tiên tiếp tục tìm hiểu các thông tin trên ti vi, báo đài về kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò vỗ rồi áp dụng theo. Ngoài rau, chuối, gia đình đã trồng thêm vài nghìn m2 cỏ voi, sử dụng thêm các loại cám để thay đổi thức thức ăn theo từng ngày cho thấy trâu, bò phát triển nhanh hơn hẳn.

Chị Nguyễn Thị Tiên lấy thức ăn cho đàn trâu, bò. Ảnh: Kông Hải.

Chị Nguyễn Thị Tiên lấy thức ăn cho đàn trâu, bò. Ảnh: Kông Hải.

Anh Trương Lý Nguyện cho biết: Thấy nhu cầu tiêu thụ thịt trâu, bò của thị trường ngày càng tăng, gia đình tôi đã chuyển sang làm nghề vỗ béo trâu, bò bán cho thương lái. Tôi thường đi các nơi để tìm mua trâu, bò gầy hoặc các gia đình không có điều kiện chăm sóc tốt, về tăng cường cho ăn đầy đủ dinh dưỡng để vỗ béo.

Theo anh Nguyện, muốn chăn nuôi hiệu quả phải làm tốt từ khâu chọn giống. Trâu, bò được thu mua là giống đực hơn 1 tuổi để có thể sinh trưởng phát triển tốt. Dáng cao to, vai nở, lưng dài. Không mua loại còn non vì thời gian vỗ béo lâu, tốn thức ăn, lợi nhuận thấp, chậm quay vòng vốn.

Pha trộn thức ăn là khâu quan trọng nhất, thức ăn bao gồm: cỏ voi xay nhuyễn, rau, chuối, cám... đảm bảo sạch sẽ. Trong đó, cần trộn thêm men tiêu hóa vào thức ăn để chúng hấp thụ nhanh hơn, cho ăn 2 lần/ngày. Nguồn nước uống cũng được pha thêm các loại muối khoáng cần thiết, tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Ngoài nguồn dinh dưỡng, trong quá trình chăn nuôi, cần quan tâm đến vệ sinh chuồng trại, tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ. Những ngày rét, cần pha nước muối ấm cho trâu, bò uống và che chắn chuồng trại cẩn thận. Chú ý tích trữ đủ thức ăn cho mùa đông vì thức ăn chính của trâu, bò là cỏ voi đến mùa đông sẽ hết.

Anh Trương Lý Nguyện, chồng chị Tiên thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn trâu, bò. Ảnh: Kông Hải.

Anh Trương Lý Nguyện, chồng chị Tiên thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn trâu, bò. Ảnh: Kông Hải.

Từ chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay mỗi năm gia đình chị Tiên vỗ béo trung bình 3 lứa, mỗi lứa khoảng 20 con trâu, bò. Với cách chăn nuôi khoa học, đa dạng các loại thức ăn tinh, thô, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, các loại bệnh và tiêm phòng đầy đủ nên cứ 2 - 3 tháng là có thể xuất bán. Trước đây, muốn bán thì gia đình chị Tiên phải thuê xe chở đi các chợ gia súc nhưng hiện nay, thương lái tìm về tận nhà để chọn mua. Trừ chi phí, mỗi con bán ra cũng lãi từ 5 - 6 triệu đồng. Mỗi năm, gia đình chị Tiên thu khoảng 250 triệu đồng từ vỗ béo trâu, bò.
Nguồn: https://nongnghiep.vn/mo-hinh-vo-beo-bo-thu-nhap-cao-o-...
Theo Toán Nguyễn - Kông Hải/Nông nghiệp Việt Nam
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC