Kinh tế

Chỉ số PMI ngành sản xuất giảm kỷ lục về 41,9 điểm

PMI đã giảm mạnh từ 49 điểm của tháng 2 về 41,9 điểm trong tháng 3/2020. Mức độ giảm thậm chí còn mạnh hơn mức kỷ lục được ghi nhận trong tháng 7/2012.

Quý I/2020, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt hơn 115 tỷ USD / Hải quan tìm giải pháp để khơi thông ách tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới Trung Quốc

Ngày 1/4, IHS Markit công bố Chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 3/2020.

PMI đã giảm mạnh từ 49 điểm của tháng 2 về 41,9 điểm trong tháng 3 (Ảnh: Internet)
PMI đã giảm mạnh từ 49 điểm của tháng 2 về 41,9 điểm trong tháng 3 (Ảnh: Internet)
Có thể bạn quan tâm
 

Theo đó, PMI đã giảm mạnh từ 49 điểm của tháng 2 về 41,9 điểm trong tháng 3. Dữ liệu mới nhất báo hiệu mức giảm mạnh của "sức khỏe" lĩnh vực sản xuất và là kết quả đáng chú ý nhất trong hơn 9 năm thu thập dữ liệu tính đến nay. Mức độ giảm thậm chí còn mạnh hơn mức kỷ lục được ghi nhận trong tháng 7/2012.

Đại dịch Covid-19 đã khiến cả số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng đều giảm đáng kể trong tháng 3. Cả hai chỉ số đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử chỉ số, với tổng số lượng đơn đặt hàng mới giảm gần tương đương với số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới.

Khoảng 42% số người trả lời khảo sát cho biết sản lượng ngành sản xuất đã giảm vào thời điểm cuối quý I. Sự suy giảm mạnh được ghi nhận ở tất cả ba lĩnh vực là hàng hóa tiêu dùng, hàng hóa trung gian và hàng hóa đầu tư cơ bản.

Các nhà sản xuất cũng giảm hoạt động mua hàng trong tháng 3 khi hoạt động mua hàng hóa đầu vào giảm với tốc độ kỷ lục. Kết quả là tồn kho hàng mua đã giảm với mức độ chưa từng có. Tồn kho thành phẩm cũng giảm đáng kể và mức giảm là lớn nhất trong vòng hơn 6 năm qua.

Cùng với sự đi xuống của sản lượng, số lượng đơn đặt hàng, mức độ lạc quan trong kinh doanh cũng giảm về mức thấp nhất kể từ khi chỉ số này được bổ sung vào khảo sát vào tháng 4/2012 khi có các quan ngại về ảnh hưởng của Covid-19. Hơn 1/4 các công ty dự báo sản lượng giảm trong năm tới. Tuy nhiên, chỉ chưa đến 39% số người trả lời khảo sát dự kiến sản lượng sẽ cao hơn mức hiện tại, với kỳ vọng phục hồi khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, đánh giá đại dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng nghiêm trọng lên lĩnh vực sản xuất của Việt Nam trong tháng 3, với mức giảm tồi tệ nhất của các điều kiện kinh doanh kể từ khi khảo sát bắt đầu khoảng hơn 9 năm trước. Vấn đề then chốt hiện tại là sẽ mất bao lâu để cộng đồng quốc tế có thể kiểm soát đại dịch. Khi điều này xảy ra, các nhà sản xuất dự báo sản lượng sẽ tăng trở lại.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/viet-nam/chi-so-pmi-nganh-s...
Theo Lê Thúy/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC