Kinh tế

Đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng cho người dân và doanh nghiệp

DNVN - Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Bán lẻ điện máy cạnh tranh khắc nghiệt / ADB tài trợ 37,8 triệu USD phát triển điện mặt trời ở Việt Nam


Trên cơ số liệu sản lượng điện thương phẩm do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo, giá bán điện tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Công Thương đã tính toán đề xuất phương án giảm giá điện cho các đối tượng khách hàng sử dụng điện trong vòng 3 tháng (từ 01/4/2020 đến 01/7/2020).

Cụ thể như sau:

Đối với khách hàng sản xuất, Bộ Công Thương đề xuất giảm giá điện cho các khách hàng sản xuất ở tất cả các khung giá: cao điểm, bình thường và thấp điểm với mức giảm 10% so với biểu giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

Theo Bộ Công Thương, ưu điểm của phương án là tất cả các khách hàng sản xuất, bao gồm cả các DN lớn sản xuất 3 ca hay các DN nhỏ chỉ sản xuất 1 ca đều được hỗ trợ tiền điện. Việc duy trì giá giờ cao, thấp điểm cũng sẽ tạo động lực cho DN sử dụng điện tiết kiệm vào giờ cao điểm, khuyến khích sử dụng điện vào giờ bình thường và giờ thấp điểm.

Tổng số tiền hỗ trợ các hộ sản xuất và kinh doanh là 6.104 tỷ đồng (tương ứng doanh thu EVN giảm 6.104 tỷ đồng).


Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, đề xuất giảm giá đối với các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh tháng) sẽ được hỗ trợ trên 10% tiền điện hàng tháng. Đây là các đối tượng chủ yếu là người lao động, công chức, viên chức, công nhân bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid.

Đối với các bậc thang cao trên 300 kWh, đề xuất giữ nguyên vì các khách hàng tiêu thụ ở bậc thang này là những hộ có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng của dịch Covid.

Ước tính số tiền hỗ trợ khách hàng sinh hoạt là 2.930 tỷ đồng.

Đối với khách hàng du lịch, với mục đích hỗ trợ các cơ sở lưu trú du lịch giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid, đồng thời tạo điều kiện cho ngành du lịch sớm khôi phục sau khi hết dịch, đề xuất điều chỉnh giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch giảm từ mức giá áp cho khách hàng kinh doanh dịch vụ xuống bằng giá áp cho các hộ sản xuất từ tháng 4 năm 2020.

Ngoài ra, EVN sẽ thực hiện miễn giảm (hỗ trợ tiền điện từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 cho các cơ sở trực tiếp chống dịch Covid với tổng số tiền ước khoảng 100 tỷ đồng. Cụ thể: giảm 100% giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện là cơ sở cách ly, khám chữa tập trung chỉ liên quan đến dịch COVID-19; giảm 20% giá bán điện cho cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19; giảm 20% giá bán điện cho các khách sạn được sử dụng để cách ly.

Để đảm bảo các khách hàng được hưởng giá điện theo đúng quy định của Nhà nước, Bộ Công Thương đã có văn bản đôn đốc, yêu cầu EVN chỉ đạo kiểm tra các Tổng công ty điện lực, các đơn vị điện lực thực hiện nghiêm túc việc áp giá bán lẻ điện đúng đối tượng theo quy định. Đặc biệt lưu ý việc áp dụng giá bán điện theo đúng quy định cho các khách hàng nằm trong chuỗi quá trình sản xuất và lưu thông hàng nông sản.


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC