Chính sách

Cấp phép hoạt động điện lực: Cần bảo đảm không phát sinh thủ tục hành chính mới

DNVN - Góp ý cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 21/2020/TT-BCT quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực do Bộ Công Thương soạn thảo, VCCI cho rằng, để bảo đảm không phát sinh thủ tục hành chính mới, cơ quan soạn thảo cân nhắc bỏ một số quy định.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư "đã nói là phải làm” / “Giải cứu” nhà ở xã hội

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 21/2020/TT-BCT quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực (Dự thảo).
Trên cơ sở tập hợp ý kiến của doanh nghiệp, VCCI đưa ra một số kiến nghị với cơ quan soạn thảo của Bộ Công Thương.
Điều 1.1 Dự thảo (sửa đổi Điều 7.3 Thông tư 21/2020/TT-BCT) bổ sung thành phần “tài liệu chứng minh thời gian làm việc trong lĩnh vực phát điện theo quy định” trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lĩnh vực phát điện.
Tuy nhiên, theo VCCI, quy định này chưa rõ ràng ở điểm tài liệu nào sẽ được chấp nhận là có giá trị chứng minh và “theo quy định” là quy định cụ thể nào? Hơn nữa, quy định này có thể khiến doanh nghiệp và người lao động mất thời gian, chi phí để lấy được tài liệu.

VCCI kiến nghị cơ quan soạn thảo Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 21/2020/TT-BCT quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực cân nhắc bỏ một số quy định.
"Theo kinh nghiệm từ các thủ tục hành chính khác, kinh nghiệm làm việc của người lao động sẽ do người lao động và doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm theo nguyên tắc hậu kiểm. Do vậy, để đảm bảo không phát sinh thủ tục hành chính mới, đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định này", VCCI kiến nghị.
Tương tự, Điều 1.2 Dự thảo (sửa đổi Điều 8.3 Thông tư 21/2020/TT-BCT) bổ sung thành phần bản sao hợp đồng lao động. Quy định này là không cần thiết vì người được nêu trong hồ sơ đương nhiên được hiểu là người lao động của doanh nghiệp. Bản sao hợp đồng lao động không có ý nghĩa nhiều trong việc chứng minh điều này.
VCCI cho rằng, theo kinh nghiệm từ các thủ tục hành chính khác, doanh nghiệp sẽ tự kê khai và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin này. Do vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo bỏ quy định này.
Điều 1.3 Dự thảo (sửa đổi Điều 8.4 Thông tư 21/2020/TT-BCT) bổ sung thành phần “bản sao biên bản nghiệm thu hoàn thành lắp đặt hạng mục công trình lưới điện chính”.
Tuy vậy, theo VCCI, Điều 14.7a đã quy định các đơn vị truyền tải, phân phối điện phải có văn bản nghiệm thu xây dựng trước khi vận hành thương mại hoặc vận hành chính thức. Quy định tại Điều 14.7a là hợp lý vì doanh nghiệp có thể chạy song song nhiều thủ tục cùng lúc để nhanh chóng đi vào hoạt động. Khi đó, việc yêu cầu doanh nghiệp phải có văn bản nghiệm thu tại thời điểm nộp hồ sơ dường như là không cần thiết. Do vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bỏ quy định này.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm