Chính sách

Chuyển đổi số sang mô hình kinh doanh bền vững không còn là "chiếc áo thời trang"

DNVN - Phát biểu tại “Hội thảo doanh nghiệp về chuyển đổi xanh, tài chính xanh hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”, sáng ngày 11/4, ông Nguyễn Tiến Huy - Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, nhấn mạnh, chuyển đổi số sang mô hình kinh doanh bền vững không còn là "chiếc áo thời trang".

Dự án xanh Rome Diamond Lotus sắp ra mắt / Khó phát triển dự án xanh vì đội vốn giá đầu tư

Tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) năm 2023, cộng đồng toàn cầu đã cam kết thúc đẩy thực hiện Thỏa thuận Paris. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng đang nỗ lực thực hiện Thỏa thuận Paris thông qua việc ban hành và triển khai những khuôn khổ pháp lý quan trọng.

“Hội thảo doanh nghiệp về chuyển đổi xanh, tài chính xanh hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050” được tổ chức nhằm chia sẻ các chính sách giảm phát thải khí nhà kính; kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero). Đồng thời, thảo luận về các cơ hội cụ thể để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh ở Việt Nam.

Các chia sẻ tại sự kiện cho thấy nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo lập môi trường chính sách thuận lợi hơn để thực hiện mục tiêu Net Zero. Các quy định hướng dẫn giảm phát thải khí nhà kính được chú trọng. Cộng đồng doanh nghiệp cũng đang nỗ lực tìm giải pháp giảm phát thải khí nhà kính.

Các hành động về khí hậu đang trở thành một nguồn năng lực cạnh tranh quốc gia trong ngành công nghiệp "xanh" mới nổi.

Các đại biểu tham dự hội thảo đều khẳng định tầm quan trọng của mô hình kinh doanh bền vững.

Theo ông Fukuda Koji - Cố vấn trưởng Dự án JICA SPI-NDC (Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam) của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các tổ chức tài chính đang mở rộng danh mục đầu tư xanh và giảm phát thải khí nhà kính đối với các khoản đầu tư tài trợ vốn. Các dự án đầu tư xanh đang đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Tiến Huy - Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh: “Chuyển đổi sang mô hình kinh doanh bền vững đã không còn là một “chiếc áo thời trang” để làm đẹp cho doanh nghiệp nữa.

Điều này đã trở thành điều kiện cần và đủ để chính mỗi doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng chống chịu; giúp doanh nghiệp có thể đáp ứng các yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Quá trình hội nhập đang ngày một quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường, xã hội, quản trị bền vững (ESG)”.

Cũng theo ông Huy, một trong những ưu tiên hành động của Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc VCCI (VBCSD-VCCI) trong thời gian tới là xây dựng và vận hành các nhóm công tác về chuyển đổi xanh, ESG và tài chính xanh. Từ đó, nhân rộng mạnh mẽ hơn các mô hình kinh doanh bền vững và đóng góp thêm các kiến nghị chính sách nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ cho phát triển bền vững doanh nghiệp.

Ông Naoki Ikenoya - Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam khẳng định, JICA sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ cũng như khu vực tư nhân để tăng cường hiệu quả hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm