Hỗ trợ doanh nghiệp

VietinBank dành 50.000 tỷ đồng cho các dự án xanh

DNVN - Theo bà Nguyễn Thị Bích Hạnh – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Hoàng Mai, VietinBank đã dành 50.000 tỷ đồng cho các dự án phát triển năng lượng tái tạo, xử lý nước và rác thải. Trong đó, gói chính sách ưu đãi thúc đẩy tài chính bền vững (GREEN UP 2024) quy mô 5.000 tỷ đồng, áp dụng đến hết 31/12/2024.

Cần Thơ: Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để vượt đại dịch / Kiến nghị cho doanh nghiệp du lịch nhỏ và vừa vay vốn với lãi suất 0%

Chia sẻ tại chương trình tập huấn “Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), tăng cường khả năng tiếp cận vốn”, sáng ngày 29/3, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh – Giám đốc Chi nhánh VietinBank Hoàng Mai cho biết, với tổng tài sản hơn 1,5 triệu tỷ đồng và lợi nhuận đạt hơn 17,500 tỷ đồng, VietinBank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

VietinBank đang đồng hành với khách hàng để tư vấn tài chính, tìm ra phương án hiệu quả nhất cho doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV. Ngân hàng đặc biệt chú trọng tới việc hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận vốn để thực hiện các dự án phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh – Giám đốc Chi nhánh VietinBank Hoàng Mai.

Theo bà Hạnh, Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP28) đem đến các giải pháp và tính cấp thiết thực thi các giải pháp để thế giới đạt được mục tiêu lượng phát thải ròng bằng “0” trên toàn cầu vào năm 2050. Để cùng với thế giới đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP/năm để thích ứng biến đổi khí hậu.

Trong đó, đầu tư vào khả năng phục hồi khoảng 254 tỷ USD và 114 tỷ USD cho hành trình khử carbon theo cam kết với cộng đồng quốc tế.

Đến 30/9/2023, dư nợ cấp tín dụng xanh của hệ thống ngân hàng đạt hơn 564 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 4,4% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng tái tạo, năng lượng sạch (gần 45%) và nông nghiệp xanh (hơn 30%).

VietinBank chủ động dành nguồn lực để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngân hàng có ưu đãi lãi suất, tỷ giá, phí dịch vụ cũng như ưu tiên về trình tự, thời gian xử lý hồ sơ.

Với thủ tục đơn giản, ngân hàng đang chủ động hướng dẫn và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện các dự án xanh.

“Hiện nay, danh mục tài trợ của VietinBank đã tăng trưởng gần 400% với gần 50.000 tỷ đồng cho các dự án liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo, xử lý nước, xử lý rác thải”, bà Hạnh cho biết.

VietinBank cung cấp nguồn vốn tín dụng và dịch vụ tài chính ưu đãi cho các dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VietinBank chủ động tiếp cận nguồn vốn quốc tế xanh như Ngân hàng thế giới (WB), Ngân hàng đầu tư Châu Âu (EIB) và các tổ chức phi chính phủ khác để tài trợ các dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Đồng thời, xây dựng giải pháp thúc đẩy sản phẩm “Ngân hàng - tín dụng xanh”; hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện tăng trưởng xanh; phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Danh mục sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững của VietinBank dành cho dự án xanh bao gồm:

- Dự án đầu tư/sản xuất thiết bị, máy móc sử dụng năng lượng hiệu quả.

- Dự án năng lượng, kinh tế tuần hoàn (vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch…).

- Công trình xanh, dự án nông- lâm ngư nghiệp bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học.

- Tiếp cận cơ sở hạ tầng cơ bản nhà ở xã hội.

- Tiếp cận các dịch vụ thiết yếu.

Nhấn mạnh về gói chính sách ưu đãi thúc đẩy tài chính bền vững (GREEN UP2024), bà Hạnh cho biết, quy mô giải ngân lên tới 5.000 tỷ đồng, thời gian áp dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Mục tiêu của gói chính sách ưu đãi là cung cấp nguồn vốn tín dụng và dịch vụ tài chính ưu đãi cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

Phương án, dự án áp dụng: có yếu tố bảo vệ môi trường/sử dụng tài nguyên, năng lượng bền vững. Cụ thể là xây dựng, cải tạo công trình, nhà xưởng; dự án đầu tư mới hoặc cải tạo máy móc thiết bị; tài trợ vốn lưu động cho các dự án hoặc phương án xuất khẩu.

Hồ sơ thủ tục bao gồm: hồ sơ doanh nghiệp/hồ sơ dự án; chứng nhận được cấp; báo cáo phát triển bền vững; gói chính sách ưu đãi thúc đẩy tài chính bền vững (GREEN UP2024).

Về ưu đãi lãi suất vay vốn, vay vốn ngắn hạn sẽ có ưu đãi từ 3,0% - 3,3%/năm so sánh với lãi suất cho vay thông thường. Vay vốn trung dài hạn sẽ có ưu đãi từ 5,2%-6%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.


Hoài Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm