Chính sách

Đà Nẵng: Công khai rộng rãi đến cử tri những vấn đề bức xúc kéo dài đã được tập trung tháo gỡ

DNVN - Chiều 8/12, phát biểu kết thúc phiên thảo luận và chất vấn tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã thông tin đến cử tri TP những vấn đề bức xúc kéo dài mà trong thời gian qua Thường trực HĐND và UBND TP Đà Nẵng đã tập trung triển khai tháo gỡ quyết liệt, và nay cần phải công khai rộng rãi.

Tối nay (25/11) công bố chương trình du lịch “Ba địa phương – Một điểm đến, nhiều trải nghiệm” / Đà Nẵng: Yêu cầu đảm bảo an toàn các công trình xây dựng đang “nước rút” trước Tết Nguyên đán 2021

Về quy hoạch “treo”, theo ông Nguyễn Nho Trung, trước đây quyền lợi của người dân trong các vùng dự án này không thực hiện được. Nay với những dự án không đúng thì HĐND TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP hủy bỏ ngay. Những chỗ “mới chọn vị trí, chọn địa điểm, chọn ranh giới, mới có chủ trương” chứ chưa thu hồi đất, chưa tiến hành dự án gì hết mà gọi là quy hoạch rồi để kéo dài thì phải rà soát và hủy bỏ ngay.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng công khai rộng rãi đến cử tri những vấn đề bức xúc mà chính quyền TP đã tập trung tháo gỡ

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng công khai rộng rãi đến cử tri những vấn đề bức xúc kéo dài mà chính quyền TP đã tập trung tháo gỡ

“Đối với các dự án trong khu vực này thì UBND TP đã ban hành các văn bản để người dân được hưởng các quyền lợi của mình. Tức là ở trong vùng không phải dự án thu hồi đất, không đảm bảo trong thời hạn 3 năm theo luật định để giải tỏa đền bù, thì người dân được quyền làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được tách thửa và xây dựng theo quy định. Văn phòng Đăng ký đất đai ở các địa phương phải căn cứ vào các Công văn của UBND TP ban hành để tổ chức triển khai thực hiện.

Nhân dân trong các vùng này được hưởng quyền lợi của mình theo đúng quy định của pháp luật và các văn bản của UBND TP. Đơn vị nào, địa phương nào gây khó khăn thì đề nghị người dân phản ánh cho UBND TP và HĐND TP. Tôi nói rõ, sẽ thực hiện nghiêm việc bồi thường thiệt hại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017. Chưa cách chức được thì buộc bồi thường bằng tiền, như thế sẽ phải sợ thôi!” – Ông Nguyễn Nho Trung nói.

Về đất nông nghiệp không sản xuất được, ông Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nêu rõ, Sở TN-MT khẳng định theo quy định pháp luật thì không có loại đất nào gọi là “đất nông nghiệp không sản xuất được”. Do vậy, đối với những vùng không nằm trong quy hoạch thì phải tính toán phương án để khai thác quỹ đất này cho phù hợp. Theo đó, Sở NN-PTNT phải chịu trách nhiệm kiến nghị khai thác quỹ đất này như thế nào, vì đất này vẫn chưa thu hồi, vẫn cứ để không.

“Chúng ta cứ nói đất không sản xuất được, có dự án cái là không ai sản xuất hết, cứ như thế bỏ tiền ra hỗ trợ thì không được. Riêng 82ha đất ảnh hưởng bởi các dự án thì UBND TP đã chỉ đạo rồi, giao cho Trung tâm Khai thác quỹ đất TP cùng với các quận, huyện rà soát và có giải pháp. Việc này cần phải làm nhanh trong năm 2021 để không còn tình trạng hỗ trợ nữa!” – Ông Nguyễn Nho Trung nêu rõ.

Đối với đất nông nghiệp mà “do quản lý buông lỏng, để người dân xây dựng nhà trên đó rồi, bây giờ ở thành như khu dân cư rồi”, ông Nguyễn Nho Trung đề nghị UBND TP Đà Nẵng rà soát lại quy hoạch, nếu không thuộc diện phải thu hồi thì cần tính toán, đề xuất chủ trương để HĐND TP xử lý nếu thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

 

“Bây giờ ở mấy chỗ đó, nhà dân cấp 4 hết, mưa bão đến là bay, làm sao an toàn trong đó được. Hạ tầng thì tự họ làm, bây giờ xuống cấp; quyền lợi thì không được thực hiện, nhà nước cũng không thu hồi, không giải tỏa. Chỗ này phải có một quan điểm, chủ trương rõ. Đề nghị UBND TP tiếp tục rà soát, báo cáo về các nội dung này cho HĐND TP tại kỳ họp gần nhất!” – Ông Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh.

Đối với đất rẻo (gọi là đất tăng thêm) mà “các đại biểu HĐND TP đã nói mãi và thậm chí có công dân đã viết thành sách”, ông Nguyễn Nho Trung cho hay, hiện HĐND TP Đà Nẵng đã tiến hành giám sát, đã phân cấp thẩm quyền xử lý về cho các quận, huyện; Sở TN-MT cũng đã nắm hết các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đã tham mưu cho UBND TP có văn bản hướng dẫn

Ông Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng tuyên bố: “Từ nay trở đi, công dân cứ đến UBND quận, huyện để xử lý đất rẻo này. Trách nhiệm đã rất rõ, không có đổ qua, đổ lại nữa. Ai không làm thì công dân cứ gởi đơn kiện. Riêng với đất liền kề trước đây phải đấu giá thì hiện đang chờ sửa đổi Nghị định 43/NĐ-CP, nhưng cái này số lượng rất ít và sẽ có giải thích thêm; còn với đất rẻo thì như thế là dứt điểm!”.

Về việc hoàn thiện và bàn giao hạ tầng các khu đô thị, khu tái định cư, ông Nguyễn Nho Trung cho hay, hiện nay có một số khu do chủ đầu tư thực hiện nhưng vướng mắc giải tỏa thì chính quyền cần phải giải tỏa nhanh để hoàn thiện hạ tầng cho người dân. Còn với những khu đã giải tỏa xong nhưng chủ đầu tư không hoàn thiện hạ tầng, ông Nguyễn Nho Trung đề nghị UBND TP Đà Nẵng có giải pháp làm việc với chủ đầu tư, yêu cầu hoàn thiện và bàn giao.

Đối với các khu đô thị, khu tái định cư do chính quyền TP đầu tư, ông Nguyễn Nho Trung đề nghị rà soát hai vấn đề. Một là BQL dự án nào còn làm chủ đầu tư dự án này thì UBND TP bố trí ngân sách và trình HĐND TP để phân bổ kinh phí hoàn thiện, vì hiện có những dự án vẫn đang để dở dang khiến người dân kêu ca rất nhiều. Hai là với những dự án thấy cần phân bổ cho quận, huyện làm được thì bố trí ngân sách và phân cấp cho quận, huyện để hoàn thiện cơ sở hạ tầng và quản lý.

 

Về tình trạng nuôi cá lồng bè trên sông Hàn, sông Cẩm Lệ, vịnh Mân Quang… trước đây chỉ có mấy chục hộ nhưng do buông lỏng quản lý nên nay đã lên tới 500 hộ, ông Nguyễn Nho Trung nêu rõ, chủ trương nhất quán của chính quyền TP Đà Nẵng là không cho phép và trách nhiệm quản lý đã giao cho các quận, huyện. Ông yêu cầu các quận, huyện nghiên cứu và báo cáo UBND TP để xử lý dứt điểm, không để kéo dài gây thiệt hại cho người dân và môi trường du lịch của TP.

“Tôi đề nghị những cái gì đã rõ rồi thì cứ thế triển khai thực hiện, những vấn đề còn lại cần tiếp tục xử lý trong thời gian đến, đề nghị UBND TP chỉ đạo các quận, huyện báo cáo và có chủ trương trên tinh thần phân cấp mạnh và chịu trách nhiệm trước cử tri. Đề nghị Thường trực HĐND TP, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND TP xây dựng kế hoạch theo dõi, giám sát đề những chủ trương đã rõ rồi thì phải được thực hiện!” – ông Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm
Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC