Chính sách

Đà Nẵng sẽ tăng tạm thời cấp phó Sở Xây dựng, Sở TN-MT và Văn phòng UBND thành phố

DNVN - Phát biểu với lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện tại hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay, TP Đà Nẵng dự kiến sẽ tạm thời tăng số lượng cấp phó của Sở TN-MT, Sở Xây dựng và Văn phòng UBND TP. Việc tăng các cấp phó này để làm gì?

Đà Nẵng: Khách hàng nóng lòng tìm vé tham dự “Toom Sara Fest – Chợ tình Suối Hoa” / Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: "Nhiều công trình, dự án chậm trễ tiến độ do ỷ lại quen biết để chỉ định thầu"

Chủ tịch TP Đà Nẵng: Chỉ cần làm đúng quy định, đúng tiến độ!

UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị sơ kết, đánh giá công tác đầu tư, đền bù giải tỏa năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã thẳng thắn nêu lên tình trạng “nhiều công trình, dự án chậm trễ tiến độ do ỷ lại quen biết để chỉ định thầu”, đồng thời chỉ ra những cách thức mà TP sắp áp dụng để chấn chỉnh.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết sẽ tăng tạm thời cấp phó cho Sở Xây dựng, Sở TN-MT và Văn phòng UBND TP

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết sẽ tăng tạm thời cấp phó cho Sở Xây dựng, Sở TN-MT và Văn phòng UBND TP.

Cũng tại hội nghị này, Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Ngọc Ánh cập nhật số liệu giải ngân vốn đầu tư trong năm 2020 của TP Đà Nẵng. Về vốn đầu tư trong nước, kế hoạch vốn giải ngân là 12.650 tỉ đồng; tính đến ngày khóa sổ 31/12/2020 giải ngân được 7.840 tỉ đồng, đạt khoảng 62%. Vốn ngoài nước được bố trí 1.366 tỉ đồng, giải ngân được 352 tỉ, đạt khoảng 37% và hiện UBND TP Đà Nẵng đang trình Thủ tướng xin điều chỉnh giảm kế hoạch vốn vì nhiều lý do như dịch Covid-19, thiên tai liên tiếp… nên không giải ngân được.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Ngọc Ánh cho biết, qua công tác thẩm tra quyết toán dự án hoàn thành sử dụng nguồn vốn nhà nước thuộc phạm vi quản lý của TP Đà Nẵng trong thời gian qua, Sở Tài chính phát hiện có 13 vấn đề tồn tại, thiếu sót, sai sót, vi phạm như: chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục trong công tác quản lý dự án; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu sai thẩm quyền; xác định khối lượng nghiệm thu đưa vào quyết toán không đúng với khối lượng công việc thực tế thực hiện đảm bảo về chất lượng…

Từ thực tế này, Sở Tài chính Đà Nẵng nêu lên 7 kiến nghị, đề xuất UBND TP xem xét, có ý kiến chỉ đạo thực hiện một số biện pháp, giải pháp nhằm tăng cường, đẩy mạnh công tác quyết toán toán dự án hoàn thành sử dụng nguồn vốn nhà nước trên địa bàn TP. Đồng thời đề nghị thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc thực hiện đẩy đủ các nội dung, đảm bảo chất lượng và đúng thời hạn theo các văn bản đôn đốc, kiến nghị của Sở Tài chính.

Đánh giá 13 hạn chế và 7 kiến nghị mà Sở Tài chính nêu lên là rất cụ thể, xác đáng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nêu rõ: “Lâu nay chúng ta cũng cứ xuê xoa, nhẹ nhàng với nhau mà bỏ sót những việc này. Tưởng chừng như vậy là nhanh nhưng chính là lại gây chậm trễ, vì khi khắc phục những cái này rất mất thời gian!”.

Do vậy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các chủ đầu tư, các Ban quản lý dự án của TP nghiên cứu kỹ 13 hạn chế và 7 kiến nghị mà Sở Tài chính nêu lên trong công tác quyết toán toán dự án hoàn thành sử dụng nguồn vốn nhà nước để rút kinh nghiệm và thời gian đến tiến hành khắc phục, điều chỉnh cho tốt hơn!

“Tôi đề nghị chúng ta cứ làm đúng quy định, theo đúng kế hoạch. Tôi chỉ yêu cầu các anh làm đúng quy định, đúng tiến độ thôi chứ không cần phải rút xuống 5 – 6 ngày nhưng bỏ qua một số công đoạn. Khi thanh tra, kiểm toán vào thì thiếu đầu thiếu đuôi, phải quay lại làm từ đầu, chỉ càng thêm mất thời gian chứ chẳng giải quyết được vấn đề gì!” – ông Lê Trung Chinh nói.

Thành lập 2 Tổ công tác, tăng cấp phó cho một số đơn vị chủ chốt

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các sở, ngành, địa phương nên công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các công trình, công tác giải ngân vốn đầu tư công cũng đạt được một số kết quả.

Tuy nhiên, ông Lê Trung Chinh nêu rõ, do những lý do khách quan và chủ quan, thời gian qua công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện nhiều công trình, dự án trên địa bàn TP Đà Nẵng chậm so với yêu cầu, công tác giải ngân vốn đầu tư công còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Do đó UBND TP Đà Nẵng sẽ thành lập 2 Tổ công tác thúc đẩy các giải pháp điều chỉnh, khắc phục vướng mắc, tồn tại để năm 2021 đạt và vượt kế hoạch đề ra trên lĩnh vực này.

Hai tổ công tác này gồm một Tổ do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh làm Tổ trưởng nhằm khắc phục những vướng mắc thủ tục trong công tác đầu tư; Tổ còn lại do Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quang Nam làm Tổ trưởng nhằm khắc phục những khó khăn về lĩnh vực đất đai.

“Đồng thời TP dự kiến sẽ tạm thời tăng số lượng cấp phó của Sở TN-MT, Sở Xây dựng và Văn phòng UBND TP. 3 cấp phó này lên để làm gì? Đơn cử Sở TN-MT, thêm một cấp phó là để tập trung tháo gỡ các kết luận thanh tra; Sở Xây dựng thêm một cấp phó để tập trung tháo gỡ những thủ tục liên quan đến công tác xây dựng… chứ không phải tăng lên để chia nhỏ công việc của các Phó Giám đốc Sở hiện có.

Rồi Văn phòng UBND TP thêm một cấp phó để làm việc gì thì cũng sẽ có tiêu chí rất cụ thể. Qua đó để thấy quyết tâm chính trị của lãnh đạo TP là làm sao cải thiện môi trường đầu tư và phát triển kinh tế!” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chính nhấn mạnh.

Ông khẳng định trong năm 2021, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục giao cho Chủ tịch và các Phó Chủ tịch theo dõi, trực tiếp chỉ đạo toàn diện các công trình trọng điểm, động lực. Đồng thời giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương rà soát lại quy định, quy trình, thủ tục để làm sao đơn giản hóa nhưng đảm bảo đúng quy định, không chồng chéo và nêu rõ trách nhiệm của các sở, ngành trong việc thực hiện các dự án có liên quan.

“Tôi yêu cầu các sở, ngành kiện toàn bộ máy thực hiện chức năng, nhiệm vụ, tập trung xử lý hồ sơ có liên quan về quy hoạch, dự án, thiết kế, dự toán… Tất cả những việc này thì tất cả các sở, ngành, đặc biệt là 3 ngành quan trọng gồm KH-ĐT, TN-MT và Xây dựng phải nòng cốt, chủ công, đừng để vì các anh phối hợp thiếu đồng bộ mà chậm tiến độ!” – ông Lê Trung Chinh nói.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC