Chứng khoán

HOSE thông báo kết nối thử nghiệm hệ thống KRX từ 14/06 sau khi nhận bão đánh giá 1 sao trên Google

DNVN - Ngày 09/06, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã gửi thông báo đến các công ty chứng khoán thành viên về việc kết nối thử nghiệm hệ thống KRX.

Định giá cổ phiếu Hoa Sen Group HSG ở mức hấp dẫn / VN-Index có thể cán mốc 1.500 điểm năm 2021

Ngày 09/06, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã gửi thông báo đến các công ty chứng khoán thành viên về việc kết nối thử nghiệm hệ thống KRX.

Trong kế hoạch, ngày 11/06, HOSE sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán theo dõi. Từ 14/06 đến 23/07 sẽ thử nghiệm kết nối, từ 26/07 đến 06/08 thử nghiệm chức năng, trong đó công ty chứng khoán kết nối vào hệ thống mới của HOSE từ 8h30-15h các ngày làm việc trong tuần.

Từ năm 2012, HOSE đã ký hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) để triển khai gói thầu "Thiết kế, giải pháp, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin" trị giá hơn 600 tỷ đồng cho thời hạn 5 năm. Tuy nhiên đến nay thời gian đã kéo dài gần một thập kỷ. Hệ thống này được kỳ vọng khi đi vào vận hành sẽ giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh hiện tại của sàn HOSE.

Trước đó, HoSE đã lên tiếng về việc sửa, hủy lệnh và việc nghẽn lệnh trên sàn cho rằng về mặt bản chất, hệ thống chung của HOSE đã phát đi tín hiệu cảnh báo, do đó, việc các công ty áp dụng hạn chế hủy/sửa lệnh là nhằm hạn chế lỗi 2G (một dạng lỗi kỹ thuật) chạm ngưỡng, gây rủi ro “sập” hệ thống. “Đây là giải pháp tình thế, tạo sự bất tiện cho nhà đầu tư, nhưng vì mục tiêu chung là an toàn cho toàn hệ thống nên vẫn phải áp dụng”

Trong ngày 8/6, sau một ngày giảm 40 điểm và sàn HoSE gặp tình trạng nghẽn nghiêm trọng, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) nhận “bão” đánh giá 1 sao trên Google. Không những đánh giá 1 sao, hàng loạt bình luận chia sẻ cũng được người dùng nhắn gửi: “Sàn HOSE nên nâng cấp hệ thống lên đi nhé. Kiểu này là ảnh hưởng biết bao nhà đầu tư”, “Sở giao dịch đầu của một nước mà xử lý mấy tháng không hết lỗi?”, ”Không giải quyết vấn đề nghẽn lệnh cho nhà đầu tư gây thiệt hại tài sản, tổn hại tâm lý tinh thần người tham gia thị trường rất lớn. Lãnh đạo vô trách nhiệm, phát biểu vòng vo, bao biện”, “Việc sàn chứng khoán HOSE ngưng tính năng hủy và sửa lệnh dẫn đến tình trạng bán tháo hàng loạt của nhà đầu tư, dẫn đến hệ lụy rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư như chúng tôi”,...

h

g


Thậm chí còn yêu cầu trách nhiệm từ phía HOSE: “Đề nghị ông Lê Hải Trà chịu trách nghiệm, kiểm điểm lại bản thân, từ chức vì sự quản lý yếu kém, bảo thủ và lỗi thời. Đề nghị sàn HOSE ngưng ngay hoạt động sàn đến khi sửa xong lỗi tắc nghẽn như sàn UPCoM và HNX. Mỗi giao dịch đều thu phí thì không thể có cái chất lượng kém và thao túng như vậy được!”.

Không biết vấn đề nan giải với sàn HoSE tới bao giờ mới được giải quyết triệt để, phía sàn HoSE cam kết sẽ cùng với FPT giải quyết triệt để vào cuối tháng 6.


Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm