Chứng khoán

Sắc đỏ ngập thị trường, VN-Index mất hơn 26 điểm

DNVN - Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, trước áp lực bán mạnh của nhà đầu tư, chỉ số VN-Index đã mất hơn 26 điểm, MSN, VHM là những mã đóng góp phần lớn cho đà giảm của thị trường.

VN-Index tăng hơn 10 điểm, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn hút dòng tiền / VN-Index tăng nhẹ, trạng thái giằng coCụ thể, trong phiên giao dịch đầu tuần 27/9, VN-Index mất 26,18 điểm còn 1.324,99 điểm, thị trường nghiêng hẳn về sắc đỏ khi toàn sàn có 376 mã giảm, 48 mã tăng và 24 mã đứng giá. HNX giảm 6,62 điểm còn 353,01 điểm với 198 mã giảm, 52 mã tăng và 99 mã đứng giá. UPCoM giảm 2,31 điểm còn 95,76 điểm với 244 mã giảm, 89 mã tăng giá và 571 mã đứng giá.

VN30 giảm mạnh 20,74 điểm với 24 mã giảm, 2 mã tăng và 4 mã đứng giá. Trong đó, MSN (-5,2%) đóng góp 2,2 điểm giảm của thị trường, VHM (- 1,8%) đóng góp 1,6 điểm giảm.


Về cuối phiên, áp lực dâng cao hơn và đẩy hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn lao dốc. Trong đó, MSN giảm đến 5,2%, BVH giảm 3,9%, GVR giảm 3,8%, MWG giảm 3,4%, MBB giảm 2,4%... Bên cạnh đó, hàng loạt cổ phiếu midcap và smallcap (vốn hóa vừa và nhỏ) đồng loạt giảm sàn như DZM, HHG, VGS, KSH, DDV, PFL...

Thanh khoản thị trường tăng mạnh khi áp lực bán xuất hiện "ồ ạt" vào cuối phiên. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 21.256 tỷ đồng, tăng 12,8% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE tăng 16,4% lên 19.460 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng hơn 250 tỷ đồng trên HoSE.

Sau thời gian dài trong vùng trũng thông tin, thị trường sẽ bước vào mùa công bố thông tin kết quả kinh doanh quý III với những báo cáo sơ bộ sẽ dần hé lộ và được dự báo là không mấy lạc quan do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc giãn cách xã hội kéo dài.

Do đó, hầu hết các công ty chứng khoán vẫn cho rằng thị trường đang trong giai đoạn tương đối rủi ro. Việc quản lý danh mục và dòng tiền một cách thận trọng là các khuyến nghị được đưa ra giai đoạn này.

Nhận định về xu hướng của thị trường, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ còn giằng co trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh hơn trong một vài phiên tới và dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong bối cảnh thị trường bước vào thời điểm chốt NAV của các quỹ. Ngoài ra, Yuanta Việt Nam vẫn đánh giá đây chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. “Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và cơ cấu lại danh mục ngắn hạn, tức là bán ra các cổ phiếu đã xác lập xu hướng giảm và giải ngân vào các cổ phiếu đã xác lập xu hướng tăng với mức Stock Rating trên 80”, chuyên gia YSVN khuyến nghị.

Đối với nhà đầu tư trung hạn, theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức trung tính. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy với biên độ hẹp. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nếu xu hướng này tiếp tục gia tăng thì thị trường sẽ có triển vọng tích cực hơn trong vài tuần tới. “Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và quan sát thị trường”, chuyên gia YSVN khuyến nghị.

Theo Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), về khung đồ thị tuần, VN-Index xuất hiện cây nến giảm điểm tuần bao phủ cây nến trước đó đi kèm thanh khoản gia tăng mạnh cũng cho thấy rủi ro đang tăng dần. VN-Index hiện tại vẫn đang trong vùng dao động đi ngang với kháng cự trên là vùng 1.365 – 1.370 điểm và hỗ trợ ngắn quanh 1.330 điểm. Trong phiên giao dịch hôm nay, nhóm ngân hàng đang là lực đỡ tích cực giúp thị trường thu hẹp đà giảm. Mặc dù chưa giảm điểm mạnh nhưng đà tăng của đại đa số nhóm ngành trên thị trường đang bị thu hẹp lại. Nếu tuần tới nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không thể bật mạnh trở lại, thị trường dự báo sẽ xuất hiện nhịp giảm điểm về vùng chiết khấu hấp dẫn hơn

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index tiếp tục xu hướng đi ngang với kháng cự trên tại vùng 1.365 – 1.370 điểm và hỗ trợ ngắn quanh mốc 1.330 điểm. Xu hướng tăng giá đang yếu dần”, chuyên gia TVSI nhận định.

Minh Đăng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm