Chứng khoán

Thu hẹp đà giảm, VN-Index mất hơn 10 điểm

DNVN – Thị trường trong phiên đầu tuần đã ngập trong sắc đỏ, có thời điểm VN-Index mất tới hơn 19 điểm, tuy nhiên sau giờ nghỉ trưa, lực cầu dâng cao đã giúp chỉ số thu hẹp đà giảm.

VN-Index duy trì đà hồi phục nhờ nhóm Smallcaps / Áp lực bán trở lại, VN-Index mất gần 5 điểmCụ thể, đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/09, chỉ số VN-Index giảm 10,64 xuống 1.339,84 điểm. Toàn sàn có 136 mã tăng, 275 mã giảm và 36 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,11 điểm lên 358,98 điểm. Toàn sàn có 129 mã tăng, 115 mã giảm và 45 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,68 điểm xuống 96,77 điểm.

Giao dịch trong phiên chiều diễn ra không quá sôi động khiến thanh khoản cả phiên giảm so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 27.628 tỷ đồng, giảm 5,5%, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE giảm 4,3% xuống 21.950 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng khoảng hơn 400 tỷ đồng trên HoSE.

Nhóm VN30 hôm nay cũng đối mặt với sắc đỏ chiếm ưu thế khi có đến 25 mã giảm, 4 mã tăng và 1 mã đứng giá, VN30 giảm 12,44 điểm xuống còn 1.446,22 điểm.

Trong nhóm VN30, VHM và GVR giảm mạnh lần lượt 3% và 2,7%, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đóng góp phần lớn cho đà giảm của chỉ số như ACB (-0,9%), CTG (-1,1%), STB (-1,1%), VCB (-1,6%) giảm mạnh nhất trong nhóm ngân hàng.

Ở chiều ngược lại, MSN, DGC, MWG là 3 mã trụ chính của VN-Index trong phiên hôm nay. Các mã Mid Cap, Penny của nhóm bất động sản, xây dựng cũng đang tích cực khi đi ngược dòng thị trường.

VHM giảm mạnh trong phiên hôm nay đã đóng góp không nhỏ khiến VN-Index đi xuống.

VHM giảm mạnh trong phiên hôm nay đã đóng góp không nhỏ khiến VN-Index đi xuống.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) nhận định VN-Index tạo cây nến giảm giá Bearish Enguffling với giá đóng cửa thấp nhất phiên đi kèm thanh khoản tăng mạnh cho thấy tín hiệu tiêu cực gia tăng đột biến. Mặc dù có lực đỡ từ sự phục hồi của nhóm ngân hàng nhưng việc các mã midcaps bị chốt lời mạnh đã đẩy diễn biến tiêu cực tăng cao.

Chỉ số mặc dù vẫn duy trì trên mốc 1.350 điểm, cho thấy xu hướng tăng giá vẫn kỳ vọng tiếp tục nhưng mức độ phân hóa giữa các cổ phiếu đang rất lớn. Hai nhóm ngành tăng mạnh trong hai tuần vừa qua là nhóm thép và nhóm bất động sản cũng đã chịu áp lực giảm điểm. Thị trường nếu tiếp tục tăng giá dự báo gần một nhóm ngành dẫn dắt mới trong vài phiên sắp tới. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong phiên giao dịch hôm nay tiếp tục cho thấy đang có tín hiệu hút dòng tiền trở lại.

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn kỳ vọng tăng điểm lên quanh vùng kháng cự phía trên quanh 1.370 – 1.375 điểm nhưng đà tăng sẽ phân hóa rất mạnh”, chuyên gia phân tích của TVSI nhận định.

Công ty Chứng khoán BSC nhận định, dòng tiền đầu tư thu hẹp vào nhóm Ngân hàng khi chỉ có nhóm này vận động khả quan so với phiên trước. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản không đổi so với phiên trước. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng tại sàn HSX và bán ròng tại sàn HNX. Phiên điều chỉnh nhẹ chưa có tác động mạnh lên xu hướng tăng điểm của thị trường về ngưỡng 1.380 điểm khi dòng tiền khối nội vẫn đang duy trì ở mức ổn định.

Nhận định xu hướng thị trường trong ngắn hạn, YSVN cho rằng, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn tích lũy trong vài phiên tới. Đồng thời, chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt hoàn toàn ngưỡng 1.355 điểm và hướng về mức kháng cự kế tiếp 1.380 điểm.

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích của YSVN, điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn đã gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ có chiều hướng gia tăng cho thấy chỉ số VNSmallcaps có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và tận dụng các nhịp điều chỉnh để cơ cấu danh mục, tức là có thể xem xét chốt lời một phần tỷ trọng nắm giữ ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tăng dần tỷ trọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn”, ông Nguyễn Thế Minh khuyến nghị.

Minh Đăng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm