Thị trường

Covid-19: Xe "đứng bánh", nhiều hãng taxi vẫn xung phong chạy miễn phí giúp người dân

DNVN – Trong giai đoạn cách ly toàn xã hội để phòng chống Covid-19, hàng trăm hãng taxi trên cả nước phải dừng hoạt động, hàng chục ngàn phương tiện phải “đứng bánh”, doanh nghiệp và tài xế gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, đâu đó vẫn có những chuyến xe taxi nghĩa tình xung phong lăn bánh trong mùa dịch để hỗ trợ người dân lúc đau ốm, ngặt nghèo.

Từ 1/4/2020 dừng triển khai thí điểm taxi công nghệ / Doanh nghiệp vận tải khách bố trí lại hoạt động trong dịch COVID-19

Hàng chục nghìn xe taxi "đứng bánh"

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, trừ các trường hợp đặc biệt…

Thế là hàng trăm hãng taxi trên cả nước phải “đứng bánh”, gây thất thu cho doanh nghiệp, nhiều tài xế bỗng dưng rơi vào tình trạng thất nghiệp tạm thời, nhiều người ở nhà phụ vợ chăm con, bán hàng online, thậm chí có người phải chuyển sang nghề shipper... để có tiền trả góp do mua xe trước đó.

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội, nhiều hãng taxi đã phải dừng hoạt động, doanh nghiệp và tài xế gặp rất nhiều khó khăn

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội, nhiều hãng taxi đã phải dừng hoạt động hoàn toàn khiến doanh nghiệp và tài xế gặp rất nhiều khó khăn.

Tại Đắk Lắk, tính đến cuối tháng 3, theo thống kê của Công ty TNHH Taxi du lịch Quyết Tiến đã có 200 xe ngưng hoạt động; Mai Linh Đắk Lắk cũng có hàng trăm phương tiện phải “đứng bánh”… Đồng nghĩa với đó là hàng trăm tài xế phải nghỉ việc hoặc nghỉ việc tạm thời nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Tại tỉnh Lâm Đồng, theo đại diện Lado taxi (Công ty TNHH Đồng Thúy), do ảnh hưởng Covid-19, trong tháng 2 và 3/2020, doanh thu doanh nghiệp giảm hơn 75%. Trong tháng 2/2020, số lao động buộc phải nghỉ việc không hưởng lương (do không có doanh thu) là 152; số lao động tự xin nghỉ luôn (do sợ dịch bệnh) là hơn 204 người. Đến ngày 1/4, theo Chỉ thị của Thủ Tướng Chính Phủ, đơn vị tạm ngưng hoàn toàn hoạt động kinh doanh, số lao động còn lại phải tạm nghỉ không lương cho đến hết 15/4.

Còn theo ông Hồ Phụng Hoàng, Giám đốc Mai Linh Vùng 8, kiêm Giám đốc Mai Linh Lâm Đồng, ngay khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Mai Linh đã ngưng hơn 20.000 phương tiện trên cả nước, trong đó có 1.500 phương tiện tại Vùng 8 – Vùng Tây Nguyên. Việc tạm dừng hoạt động, để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, đảm bảo sức khoẻ của 2.300 CBNV (trong đó là 2.100 nhân viên lái xe) và đặc biệt là đảm bảo yêu cầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

“Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Tập đoàn Mai Linh nói chung và Mai Linh Lâm Đồng nói riêng cũng gặp rất nhiều khó khăn về tiền thuê mặt bằng, lương cho CBNV, các khoản lãi vay kinh doanh, chi phí thuê bãi đậu xe, chi phí bảo vệ xe trong thời gian ngưng kinh doanh…”, ông Hoàng, chia sẻ.

Hàng trăm chuyến xe nghĩa tình miễn phí trong mùa dịch

Mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn do Covid-19 gây ra, nhưng hiện nay, tại một số tỉnh, thành, một số hãng taxi đã đề xuất và được Ban Phòng chống Covid-19 địa phương đồng ý triển khai thực hiện các chuyến xe miễn phí phục vụ tại các bệnh viện. Người dân chỉ cần gọi tổng đài 115, bệnh viện sẽ là đầu mối điều xe taxi hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn khi có nhu cầu.

Dịch bệnh hoành hành, dù đang gặp phải rất nhiều khó khăn, nhưng hàng ngày vẫn có hàng trăm chuyến xe nghĩa tình giúp đỡ người dân lúc ốm đau, bệnh tật

Dịch bệnh hoành hành, dù đang gặp phải rất nhiều khó khăn, nhưng hàng ngày vẫn có hàng trăm chuyến xe nghĩa tình giúp đỡ người dân lúc ốm đau, bệnh tật.

Tại TP. HCM, những ngày qua, hơn 200 chiếc xe taxi Mai Linh nghĩa tình đã có mặt khắp các bệnh viện trên địa bàn thành phố để thực hiện nhiệm vụ mới, vận chuyển người dân trong các trường hợp cấp thiết như cấp cứu, tai nạn, thai sản... Đây là những chuyến xe hoàn toàn miễn phí do Tập đoàn Mai Linh tài trợ.

Hành khách và lái xe đều tuân thủ các quy định do Bộ Y Tế đề ra: Đeo khẩu trang, khai báo y tế cho tài xế và hành khách, vệ sinh khử trùng xe sau mỗi chuyến, trên xe luôn có lọ nước rửa tay khô, khuyến khích mở cửa kính...

Tại bệnh viện, taxi Mai Linh hoạt động theo hướng dẫn, điều phối của đại diện bệnh viện. Bên ngoài bệnh viện, người dân gặp các tình huống nguy cấp cần cấp cứu, liên hệ tổng đài 115. Sau đó, tài xế taxi Mai Linh sẽ khẩn trương đến hỗ trợ kịp thời.

Tại tỉnh Kon Tum, Sở GTVT tỉnh này đã có văn bản đồng ý cấp phù hiệu tạm thời cho 5 xe taxi (loại 5 chỗ ngồi) của taxi Mai Linh, để phục vụ việc vận chuyển hành khách là bệnh nhân cấp cứu, tai nạn, thai phụ, xuất viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Sở GTVT Kon Tum đề nghị Mai Linh Kon Tum có trách nhiệm phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của các ngành chức năng; khử trùng phương tiện trước, sau mỗi chuyến đi; bố trí vị trí cho xe dừng, đỗ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; bố trí cán bộ điều hành để kê khai y tế điện tử cho hành khách, chỉ vận chuyển hành khách là bệnh nhân cấp cứu, tai nạn, thai phụ, bệnh nhân xuất viện và tối đa không quá 1 người đi cùng (trừ trẻ sơ sinh) trong địa bàn tỉnh.

Còn tại tỉnh Lâm Đồng, ông Hồ Phụng Hoàng, Giám đốc Mai Linh Lâm Đồng, cho biết, doanh nghiệp đã có đề xuất và đang chờ ý kiến từ Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của tỉnh, về việc hỗ trợ miễn phí các chuyến xe nghĩa tình để giúp người dân.

“Nếu được tỉnh đồng ý, thì những chuyến xe nghĩa tình này sẽ hoạt động theo nguyên tắc: Phục vụ miễn phí người dân trong tình huống khẩn cấp (cấp cứu, xuất viện...); xe chỉ hoạt động trên địa bàn Lâm Đồng, không đón trả khách dọc đường; xe có mặt tại các bệnh viện trong thành phố, 100% xe được gọi qua số điện thoại cấp cứu 115”, ông Hoàng cho biết thêm.

“Mai Linh Lâm Đồng sẽ kết hợp các bệnh viện bố trí đủ cơ số xe taxi và tuyển chọn lái xe phù hợp, có nhiều kinh nghiệm, được huấn luyện kỹ để phục vụ bệnh nhân và người nhà an toàn, đảm bảo phòng chống dịch. Với mỗi lái xe tham gia chuyến xe nghĩa tình này, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ 50% doanh thu theo đồng hồ tính tiền/trong ngày và nhu yếu phẩm: Gạo, mì, nước tương...”, Giám đốc Mai Linh Lâm Đồng chia sẻ.

Từ khi dịch Covid-19 hoành hoành, các hãng taxi đã tích cực thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khoẻ cho CBNV và cộng đồng

Từ khi dịch Covid-19 hoành hoành, các hãng taxi đã tích cực thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khoẻ cho CBNV và cộng đồng.

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh cho biết, vì mục đích nhân văn trong tình huống khẩn cấp, với trách nhiệm tiên phong của doanh nghiệp, Mai Linh hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng và lúc khó khăn nhất của đất nước, Mai Linh là những người lính nên chúng tôi ra trận. Làm gì tốt nhất cho đất nước và cho các địa phương thì Mai Linh luôn sẵn sàng.

“Từ khi có dịch Covid-19, Tập đoàn đã tổ chức tập huấn cho CBNV là lái xe, các nguyên tắc để bảo vệ bản thân, khách hàng và cộng đồng. Trước đó, tất cả lái xe của Tập đoàn đều được đào tạo cơ bản về sơ cấp cứu, hộ sinh trên xe. Đến nay đã có gần 200 ca sản phụ sinh trên xe taxi Mai Linh được các lái xe hộ sinh thành công. Nhiều tài xế cũng đã thực hiện các chuyến xe nhân văn, cứu người bị nạn đưa đến bệnh viện để cứu chữa kịp thời”, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh, chia sẻ.

Viên Hữu - Tâm An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm