Thị trường

Covid-19: Người dân Tây Nguyên xếp hàng mua xăng dầu tích trữ, do tin đồn nhảm cửa hàng xăng dầu đóng cửa

DNVN – Sau khi xăng dầu giảm giá sâu, khi có quyết định cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4 do Covid-19, tại các tỉnh Tây Nguyên xuất hiện tin đồn cây xăng dầu sẽ đóng cửa, khiến người dân đổ xô đi mua tích trữ. Chính quyền địa phương đã bác bỏ tin đồn và khuyến cáo không nên tích trữ xăng dầu vì nhiều nguy hiểm.

Lâm Đồng: Phạt 6 cơ sở kinh doanh dược phẩm đầu cơ, nâng giá khẩu trang / Lâm Đồng: Bác bỏ tin đồn 2 cô gái trở về từ Malaysia trốn cách ly lên Đà Lạt

Nghe tin đồn thất thiệt, dân chen chân mua xăng dầu tích trữ

Tại tỉnh Đắk Lắk, ở một số huyện vùng sâu, như: M’Đrắk, Krông Bông, Ea H’leo, Ea Súp… 2 ngày gần đây xuất hiện tin đồn các cửa hàng xăng, dầu sẽ hết xăng và đóng cửa vì dịch Covid-19 khiến nhiều người dân trên địa bàn tỉnh hoang mang, đi mua xăng, dầu về dự trữ.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong các ngày 30-31/3, hàng trăm người dân ở xã Cư Đrăm và Cư Pui (huyện Krông Bông) đã chở theo can nhựa, thùng phuy (loại 30-50 lít) tập trung đến mua xăng, dầu về tích trữ. Các nhân viên tại cửa hàng này phải phục vụ hết công suất để bán cho khách hàng.

Nhiều người dân kéo nhau đến mua xăng, dầu về dự trữ tại huyện M’Đrắk (Ảnh Báo Đắk Lắk)

Nhiều người dân kéo nhau đến mua xăng, dầu về dự trữ tại huyện M’Đrắk (Ảnh Báo Đắk Lắk)

Tại nhiều cửa hàng ở huyện Krông Bông (Đắk Lắk) như: Hóa Linh, Yến Ngọc (xã Cư Đrăm), Hằng Nga, Hùng Vương (xã Cư Pui), do lượng khách mua tăng đột biến gấp 4 - 5 lần so với ngày thường nên đến có lúc phải tạm đóng cửa vì hết xăng.

Chủ một doanh nghiệp xăng dầu tại đây cho biết, ngày bình thường cửa hàng bán gần 1.000 lít xăng, dầu, nhưng chỉ trong hai ngày qua, khách hàng tới mua tăng đột biến, mỗi ngày khoảng 4.500 - 5.000 lít khiến cửa hàng tạm thời hết xăng để bán.

Trong khi đó tại tỉnh Đắk Nông, ngày 31/3, hàng trăm hộ dân ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp và các địa bàn lân cận đã đổ xô đi mua xăng, dầu về tích trữ. Nguyên nhân của sự việc là do xuất hiện tin đồn các cửa hàng xăng dầu sẽ đóng cửa để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Người dân khi đến các cây xăng không chỉ đổ đầy bình cho phương tiện mà còn mang theo nhiều dụng cụ như chai, can nhựa để mua xăng về dự trữ. Đến khoảng 17h cùng ngày, đã có 2 cây xăng trong tổng số 5 cây xăng trên địa bàn xã Nhân Cơ đã bán hết hàng và buộc phải đóng cửa, dừng hoạt động.

 

Nhiều người dân tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cũng tranh thủ mua xăng dầu

Nhiều người dân tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cũng tranh thủ mua xăng dầu

Tình trạng người dân lo lắng khi nghe tin đồn cửa hàng xăng dâu sẽ đóng cửa trong vài ngày tới do Covid-19 nên đã đổ xô mua xăng dầu tích trữ không chỉ xảy ra ở tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông mà còn xảy ra ở tất cả các tỉnh thuộc địa bàn Tây Nguyên.

Theo người dân cho biết, ngoài tâm lý hoang mang vì dịch bệnh, thì đây là thời điểm Tây Nguyên đang bước vào thời kỳ cao điểm của mùa khô năm 2020, nhu cầu mua xăng, dầu phục vụ bơm tưới cho cây trồng, nhất là cây cà phê trong nhân dân tăng cao, khi thấy giá xăng, dầu xuống mức thấp, nên người dân đã đổ xô đi mua xăng, dầu về dự trữ vì sợ giá tăng trở lại.

 

Xăng dầu không thiếu, tích trữ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Chiều 31/3, ông Nguyễn Văn Nghiêm, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk xác nhận, đúng là tại một số địa phương trong tỉnh có tình trạng do nghe tin đồn cây xăng dầu đóng của trong vài ngày tới nên người dân đổ xô đi mua xăng, dầu về dự trữ.

Do người dân kéo nhau đi mua đông nên tại một số cửa hàng, lượng xăng, dầu bán ra tăng gấp ba, bốn lần ngày bình thường. Thậm chí, ở xã vùng sâu Cư Pui của huyện Krông Bông, chỉ trong ngày 30/3, có cửa hàng xăng, dầu bán được khoảng 10.000 lít.

“Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 20 doanh nghiệp đầu mối trong và ngoài tỉnh cung cấp xăng, dầu cho khoảng 480 cửa hàng kinh doanh. Chủ các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đều khẳng định nguồn cung xăng, dầu luôn ổn định, không xảy ra tình trạng khan hiếm xăng, dầu như tin đồn. Vì vậy, mọi người dân cần bình tĩnh và yên tâm, không nên đổ xô đi mua xăng, dầu về dự trữ trong nhà, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn”, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk khẳng định và khuyến cáo.

Tình trạng đổ xô mua xăng dầu tích trữ xảy ra tại nhiều nơi (Ảnh: ST)

Tình trạng người dân đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ xảy ra tại nhiều nơi (Ảnh: ST)

 

Đại diện Cục Quản lý thị trường các tỉnh Tây Nguyên cũng khẳng định, thông tin các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh sẽ đóng cửa trong vài ngày tới là không chính xác.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng trên, Cục Quản lý thị trường các tỉnh đã làm việc với Sở Công thương, các doanh nghiệp phân phối xăng dầu đứng chân trên địa bàn và được biết, hiện tại nguồn cung ứng xăng dầu không thiếu, bảo đảm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân trong những tháng cao điểm mùa khô, nhất là trong đợt dịch Covid-19.

Trong những ngày tới, ngành Công thương các tỉnh sẽ phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường, nhất là mặt hàng xăng, dầu, nếu phát hiện doanh nghiệp, chủ cửa hàng kinh doanh xăng, dầu nào tăng giá hoặc găm hàng chờ tăng giá sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Được biết, ngay sau khi có tình trạng người dân đổ xô đi mua xăng dầu tích trữ xảy ra tại một số địa phương, Bộ Công Thương đã khẳng định nguồn cung xăng dầu trong nước luôn đáp ứng đủ để phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân. Bộ cũng đã chỉ đạo các Sở Công Thương, các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối xăng dầu trên phạm vi cả nước có các phương án cần thiết để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

 

Theo Bộ Công Thương, việc mua tích trữ xăng dầu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người mua tích trữ và cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, việc tập trung đông người để mua xăng dầu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm, lây lan dịch bệnh và không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Viên Hữu - Tâm An
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm