Kinh tế

Cuối năm 2020, đoàn tàu đầu tiên tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên về Việt Nam

DNVN - Theo tin từ JICA, trong năm nay, đoàn tàu đầu tiên được chế tạo tại nhà máy ở Nhật Bản cho tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ được bàn giao đến Việt Nam.

Cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tiêu thụ vải thiều Bắc Giang / TP.HCM: 1.800 tỷ đồng đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam cho biết, từ tháng 4/2019 đến tháng 31/3/2020, có 28 dự án vốn vay ODA được triển khai tại Việt Nam, không ký kết Hiệp định vay vốn mới nào. Tổng giá trị vốn vay đã giải ngân (Gross) khoảng 37,5 tỷ yên.

Cũng theo JICA, có 4 dự án hợp tác kỹ thuật hoàn thành, đang triển khai 29 dự án của hợp tác kỹ thuật, trong đó có 4 dự án mới và đang triển khai 6 dự án viện trợ không hoàn lại. Đáng chú ý, có tới 58 dự án chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang được JICA triển khai, cùng với 10 dự án đã hoàn thành, trong đó có 35 dự án mới.

Ngoài ra, JICA cũng đang thực hiện 32 chương trình đối tác phát triển, cùng với 7 dự án đã hoàn thành, trong đó có 4 dự án mới.

Dự kiến tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đưa vào khai thác từ cuối năm 2021.

Dự kiến tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đưa vào khai thác từ cuối năm 2021.

Có thể bạn quan tâm
 

Đối với dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị TP.HCM, nối chợ Bến Thành ở trung tâm thành phố với khu vực Suối Tiên, JICA cũng cho biết: Tháng 11/2019, thành phố đã hoàn tất thủ tục phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, tháo gỡ xong nút thắt lớn nhất của dự án. Trong thời gian tới, dự án sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm sớm đưa công trình vào khai thác từ cuối năm 2021.

Dự kiến trong năm 2020, đoàn tàu đầu tiên được chế tạo tại nhà máy ở Nhật Bản sẽ được bàn giao đến Việt Nam.

Bên cạnh đó, tháng 2/2020, Ban Quản lý Đường sắt đô thị, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 và Công ty Tokyo Metro đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị, với Biên bản ghi nhớ này, các hoạt động đào tạo nhân lực và hợp tác kỹ thuật do Công ty Tokyo Metro hỗ trợ được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường hơn nữa năng lực vận hành của đường sắt đô thị TP.

Cũng theo JICA, dự án Đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long thuộc đường Vành đai 3 thành phố Hà Nội, các hạng mục chính thuộc hợp đồng gốc của Dự án dự kiến được hoàn thành trong tháng 8/2020 và sẽ được thông xe đưa vào sử dụng sau đó.

Với việc thực hiện dự án này, toàn bộ phần đường Vành đai 3 trên cao sẽ được xây dựng hoàn chỉnh, góp phần quan trọng giải quyết áp lực giao thông gia tăng nhanh chóng khu vực này và phát triển kinh tế, xã hội của TP Hà Nội.

Đối với dự án Nút giao Tân Vũ nối Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với Cảng quốc tế Lạch Huyện thuộc hợp phần Đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, xây dựng bằng nguồn vốn vay ODA đã được hoàn thành và đưa vào khai thác từ tháng 7/2019.

Cảng Lạch Huyện đã được đưa vào sử dụng từ năm 2018, do đó, việc hoàn thành nút giao này giúp hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối vào cảng cửa ngõ. Các công trình bảo vệ cảng như đê chắn sóng, để ngăn cát cũng đã được hoàn thành trong tháng 4/2020.

Cũng theo JICA, dự án xây dựng dịch vụ chăm sóc sức khỏe lấy bệnh nhân làm trung tâm dựa trên y học chứng cứ tại miền Nam Việt Nam với sáng kiến hợp tác giữa Khoa Quốc tế, Đại học Y Fukushima và Đại học Y dược TP.HCM tiến hành đào tạo và nâng cao các kỹ năng giảng dạy cần thiết cho các giáo viên, cũng như tăng cường năng lực cho các giáo viên nòng cốt trong việc lên kế hoạch và tổ chức các khóa đào tạo cho giảng viên với mục tiêu nắm bắt được nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh và người dân địa phương một cách khoa học. Dự án dự kiến kết thúc vào tháng 2/2021.

Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC