Thị trường

Đà Nẵng: Nhiều hộ dân trong khu tập thể xuống cấp nguy hiểm không chịu di dời

DNVN - Ngày 6/6, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, thực hiện Nghị quyết 83/NQ-HĐND của HĐND TP, Sở đã đẩy nhanh tiến độ rà soát, xử lý các nhà tập thể xuống cấp trên địa bàn. Trong đó nổi lên vấn đề một số hộ dân ở các khu nhà thể xuống cấp nguy hiểm nhưng không chịu di dời mà có những khiếu nại, kiến nghị không phù hợp quy định pháp luật hiện hành.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp phải chịu toàn bộ chi phí phòng, chống dịch nếu để xảy ra lây nhiễm Covid-19 / Đà Nẵng: Taxi, Grab, shipper được hoạt động trở lại từ 6h ngày 28/5, phải chấp hành các quy định chống dịch

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, qua rà soát cho thấy, các khu tập thể xuống cấp trên địa bàn TP hầu hết được xây dựng từ trước năm 1975. Đa số các nhà này trước đây là khách sạn, nhà ở của thương gia, sĩ quan quân đội cũ. Sau năm 1975, Nhà nước tiếp quản, giao cho các cơ quan, đơn vị quản lý, bố trí cho cán bộ, công nhân viên ở nhằm đáp ứng những nhu cầu bức xúc về nhà ở trong thời kỳ bao cấp.

Khu tập thể số 05 Nguyễn Thái Học (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã xuống cấp nguy hiểm nhưng các hộ dân ở đây chưa chịu di dời

Khu tập thể số 05 Nguyễn Thái Học (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã xuống cấp nguy hiểm nhưng các hộ dân ở đây chưa chịu di dời.

“Các khu nhà nêu trên đã được đưa vào sử dụng đến nay đã hơn 40 năm. Hiện nay TP Đà Nẵng đang thực hiện giải tỏa, di dời 25 khu tập thể xuống cấp với 172 hộ dân đã có kết quả kiểm định chất lượng. Trong đó có 8 khu tập thể xuống cấp mức độ nguy hiểm cấp D, 16 khu tập thể mức độ nguy hiểm cấp C và 1 khu tập thể mức độ nguy hiểm cấp B theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9381:2021 hướng dẫn đánh giá mức độ nguy hiểm của kết cấu nhà!” – Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho biết.

Cũng theo lãnh đạo của Sở Xây dựng Đà Nẵng, qua rà soát, xử lý đến nay đã thực hiện di dời được 51 hộ trong các khu nhà tập thể xuống cấp nguy hiểm (gồm cấp D: 34 hộ, cấp C: 17 hộ), còn lại 121 hộ chưa di dời (gồm cấp D: 17 hộ, cấp C; 94 hộ, cấp B: 10 hộ). Đồng thời đã di dời hoàn toàn 04 khu tập thể xuống cấp nguy hiểm là số 10 Trần Bình Trọng, K30 Bạch Đằng, 52 Trần Quốc Toản và 111 Ông Ích Khiêm.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua UBND các quận Hải Châu, Thanh Khê, Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng thường xuyên thông báo, vận động, tuyên truyền các hộ dân đang ở tại các khu tập thể xuống cấp về chủ trương, chính sách liên quan đến việc di dời, giải tỏa các khu tập thể xuống cấp, nhất là các khu tập thể xuống cấp nguy hiểm.

“Mặc dù vậy, một số hộ dân vẫn không chấp hành; trong đó, các hộ dân ở khu tập thể 50 – 52 Lê Lợi, 05 Nguyễn Thái Học còn khiếu nại, kiến nghị tập thể đối với chủ trương của UBND TP Đà Nẵng về thu hồi các khu tập thể xuống cấp nguy hiểm, khiến cho công tác di dời bị kéo dài!” – Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho biết.

Theo ông Phùng Phú Phong, nội dung khiến nại, kiến nghị của các hộ này là đề nghị được mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; đề nghị bố trí đất tái định cư thay vì hỗ tợ bằng tiền hoặc hỗ trợ thuế chung cư. Ông Phùng Phú Phong cũng nói thẳng là các nội dung khiếu nại, kiến nghị này không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, cụ thể là Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP…

“Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản số 1393/BC-SXD báo cáo UBND TP kết quả xác minh đơn khiếu nại của các hộ dân ở khu tập thể số 5 Nguyễn Thái Học. Hiện UBND TP Đà Nẵng đang giao Thanh tra TP và các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất giải quyết!” – Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho hay.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm