Thị trường

Đà Nẵng sẽ có lễ hội Trung thu – Du lịch 2020 thật đặc biệt, tại sao không?

DNVN - Dịch bệnh, thiên tai nối tiếp nhau đã có lúc đẩy Đà Nẵng đến tận cùng khó khăn. Nhưng chính ở “thế chân tường” lại thấy, dường như mọi sự dồn nén đó là để đem lại cho TP này cơ hội không phải nơi nào cũng có được để thể hiện một diện mạo mới, an toàn, tươi trẻ, tràn đầy khát vọng và sức vươn lên mạnh mẽ như “búp trên cành”!

Đà Nẵng: Lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm thị trường bánh Trung thu / Nam Định: Lãi gần 900 triệu đồng/năm nhờ nuôi cá chạch trong ao đất

Như tin đã đưa, thị trường hàng hóa phục vụ mùa Trung thu năm nay ở Đà Nẵng trầm lắng hẳn so với mọi năm. Các năm trước, từ giữa tháng 7 âm lịch, các quầy bánh Trung thu đã mọc lên khắp nơi, nhưng năm nay đến đầu tháng 8 âm lịch mới lác đác một số quầy xuất hiện ở các tuyến đường Phan Châu Trinh, Nguyễn Tri Phương, Ngô Quyền, Điện Biên Phủ, Lê Đình Dương...

Thị trường Trung thu năm nay ở Đà Nẵng quá ảm đạm!

Thị trường Trung thu năm nay ở Đà Nẵng quá ảm đạm.

Tương tự, thị trường đồ chơi mùa Trung thu năm nay ở Đà Nẵng cũng sụt giảm mạnh. Các loại lồng đèn, đầu lân, trống lân… bày bán khá thưa thớt, mẫu mã không phong phú, đa dạng bằng mọi năm. Chủ các cửa hàng này đang trông đợi sức mua sẽ được cải thiện trong vài tuần tới..

Nguyên do thì ai cũng biết, là do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt Đà Nẵng lại là tâm dịch của đợt bùng phát thứ hai. Và chưa kịp khắc phục xong dịch bệnh thì lại phải đối mặt với cơn bão số 5. Trước những biến cố liên tiếp đó, có thể nói trẻ em TP này chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Việc học hành bị chậm trễ, gián đoạn so với bạn bè đồng trang lứa trên khắp cả nước; mọi hoạt động vui chơi, rèn luyện, sinh hoạt khác đều bị đảo lộn bởi dịch bệnh, thiên tai. Và nói đâu cho xa, nếu mọi năm thời điểm này khắp TP đã rộn ràng tiếng trống của các đội lân tập luyện chuẩn bị đón Tết Trung thu thì năm nay hầu như hoàn toàn yên ắng. Một sự yên ắng đáng buồn.

Cùng với đó, gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất là ngành du lịch TP. Báo cáo kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2020 của Sở Du lịch Đà Nẵng cho thấy, năm 2020, ước thiệt hại tổng thu của cả ngành du lịch TP khoảng 26 ngàn tỷ đồng. Trong đó ước thiệt hại trực tiếp tại các doanh nghiệp lữ hành khoảng 659 tỷ đồng; các cơ sở lưu trú du lịch khoảng 4.800 tỷ đồng; tại doanh nghiệp vận chuyển du lịch khoảng 518 tỷ đồng; các khu, điểm du lịch khoảng 827 tỷ đồng.

Lao động ngành du lịch phải tạm ngừng việc, nghỉ việc từ đầu tháng 8/2020 đến nay ước khoảng 31.874 người/50.963 người. Cả năm 2020, tổng khách tham quan, du lịch TP ước chỉ hơn 2,7 triệu lượt, giảm 68,6% so cùng kỳ năm 2019, tổng thu du lịch ước đạt hơn 10 ngàn tỷ đồng, giảm 65,1% so với năm 2019. Do vậy, rõ ràng du lịch Đà Nẵng không thể đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng năm 2020 theo tại Quyết định 5680/QĐ-UBND ngày 16/12/2019 của UBND TP.

 

Và với tình hình như nêu trên của ngành kinh tế mũi nhọn của TP hẳn sẽ càng khiến mùa Trung thu năm nay của trẻ em Đà Nẵng thêm trầm lắng, thêm buồn. Nhưng bao giờ cũng vậy, một cách biện chứng, trong rủi có may, trong nguy có cơ. Vậy thì “cơ hội” của Đà Nẵng lúc này là gì?

Đúng khi Đà Nẵng công bố hạ giãn cách xã hội xuống mức tối thiểu từ ngày 18/9 thì bão số 5 cũng chỉ tác động đến TP này như “mưa dội bùn” chứ không đổ trực tiếp vào như dự báo trước đó. Hết dịch, bão tan, TP lại quang đãng, sạch đẹp, đường phố nhộn nhịp, lòng người phấn chấn dù vẫn còn nhiều khó khăn, các hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần lấy đà trở lại…

Một sự trùng hợp, mùa Trung thu năm nay đúng dịp kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9. Trước đó, ngày 20/9, Sun World Bà Nà Hills, khu du lịch lớn nhất trên địa bàn đã mở cửa đón khách trở lại sau gần 2 tháng cùng “thủ phủ du lịch miền Trung” kiên cường chống dịch Covid-19. Và từ ngày 21/9, tất cả học sinh Đà Nẵng từ mầm non, tiểu học trở lên đều được trở lại trường…

Một lễ hội Trung thu - Du lịch năm 2020 thật ý nghĩa tại khu vực Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn. Tại sao không?

Một lễ hội Trung thu - Du lịch năm 2020 thật ý nghĩa tại khu vực trước Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn. Tại sao không?

 

Đó là những chỉ dấu rất rõ ràng về một Đà Nẵng đã an toàn và sẵn sàng cho những bứt phá phát triển mới. Vậy thì nên chăng, tận dụng sự trùng hợp giữa Ngày Du lịch Thế giới và Tết Trung thu của thiếu nhi Việt Nam, chính quyền cùng ngành du lịch Đà Nẵng, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… tổ chức một lễ hội Trung thu – Du lịch 2020 thật ý nghĩa.

Đó sẽ là một lễ hội, không nhất thiết phải quá hoành tráng trong điều kiện khó khăn hiện nay, nhưng là một sự kiện thật ý nghĩa. Ý nghĩa ở chỗ, dù đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng chính quyền, ngành du lịch, các doanh nghiệp du lịch dịch vụ Đà Nẵng vẫn dành cho trẻ em TP sự ưu ái, quan tâm nhất có thể chứ không để các cháu phải thiệt thòi thêm một Tết Trung thu buồn.

Và ý nghĩa ở chỗ, thông qua sự kiện lễ hội này, chính thức công bố về sự trở lại của du lịch Đà Nẵng đúng dịp kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới. Trở lại bằng sự quan tâm, chăm lo cho trẻ em, đó cũng là cách để du lịch Đà Nẵng thể hiện vai trò là “ngành kinh tế mũi nhọn” của TP ở thời điểm khó khăn này. Và cùng với đó là thông điệp được truyền đến du khách khắp trong và ngoài nước: “Trẻ em là sự khởi đầu mới cho du lịch Đà Nẵng!”.

Và chắc chắn không có nơi nào thích hợp hơn để Đà Nẵng tổ chức sự kiện lễ hội Trung thu – Du lịch 2020 nói trên bằng khu vực trước Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn.

Tổ chức tại đây để thấy Đà Nẵng là nơi duy nhất cả nước đến thời điểm này đã có hơn 1/4 dân số được xét nghiệm SARS-CoV-2. Ngoài ra còn xét nghiệm cho hơn 1.670 người ngoại tỉnh để các địa phương bạn đón về và xét nghiệm cho gần 6.000 người nước ngoài trên địa bàn. Đặc biệt, tất cả 72.492 người đại diện hộ gia đình được xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

 

Tổ chức tại khu vực trước Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn cũng để nói với cả nước và thế giới rằng, sự “ế ẩm, vắng khách” của bệnh viện dã chiến này chính là sự khẳng định rõ nhất thành quả tốt đẹp của Đà Nẵng trong cuộc chiến đấu chống “giặc” Covid-19. Đó cũng sẽ là lúc để công bố trả lại Cung thể thao Tiên Sơn cho các sự kiện thế thao, văn hóa tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

Dịch bệnh, thiên tai nối tiếp nhau đã có lúc đẩy Đà Nẵng đến tận cùng khó khăn. Nhưng chính ở “thế chân tường” lại thấy, dường như mọi sự dồn nén đó là để đem lại cho TP này cơ hội không phải nơi nào cũng có được để thể hiện một diện mạo mới, an toàn, tươi trẻ, tràn đầy khát vọng và sức vươn lên mạnh mẽ như “búp trên cành”.

Vậy thì một lễ hội Trung thu – Du lịch 2020 để mở đầu cho một Đà Nẵng mới. Tại sao lại không nhỉ? Hẳn nhiên không thể ngây ngô đến mức nghĩ rằng một lễ hội như vậy sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề đang đặt ra cho Đà Nẵng nói chung, ngành du lịch TP nói riêng. Nhưng tin rằng đây sẽ là sự kiện tạo động lực mạnh mẽ cho Đà Nẵng và từng người dân, doanh nghiệp TP nỗ lực vượt qua những khó khăn trước mắt để sớm lấy lại đà tăng trưởng.

Chỉ 1 tuần nữa là đã đến Ngày Du lịch Thế giới 27/9, 10 ngày nữa là tới Tết Trung thu, không tận dụng được cơ hội cuối cùng này thì Đà Nẵng sẽ bước vào thời kỳ “ngủ đông” nặng trĩu cho cho tới tận sang năm. Quỹ thời gian để tận dụng cơ hội này không còn nhiều, nhưng nếu tất cả đồng lòng thì không gì là không thể. Hơn bao giờ hết, điều Đà Nẵng cần nhất lúc này là sự đồng lòng. Cùng nhìn về một hướng vì trẻ em sẽ đem đến cho TP này sự đồng lòng đó.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm