Thị trường

Đại diện Công ty Acecook nói gì vụ Ireland thu hồi lô mì Hảo Hảo Việt Nam vì chứa chất độc hại?

DNVN - Trước thông tin liên quan sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good được cho là phát hiện có chất cấm tại Ireland, chiều 28/8, đại diện Công ty Acecook Việt Nam đã thông tin đến Doanh nghiệp Việt Nam về vấn đề này.

Việt Nam chế tạo thành công hệ thống tạo oxy và khí nén di động / Nhiều địa phương kiến nghị tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh, sinh viên

Liên quan đến cảnh báo của Ireland về sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) có chất gây hại cho sức khoẻ, chia sẻ với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Kajiwara Junichi cho biết, các sản phẩm của Acecook tại Việt Nam luôn tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, bảo đảm an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Đồng thời, ông Kajiwara Junichi khẳng định, sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good bị thu hồi ở thị trường Ireland là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

"Hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Acecook Việt Nam tuyệt đối tuân thủ các quy định về việc không sử dụng ethylene oxide trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu - sản xuất - lưu trữ. Chúng tôi hiện đang tiến hành phân tích kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở tất cả các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời", ông Kajiwara Junichi nói.

Ông Kajiwara Junichi - tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam.

Ông Kajiwara Junichi- Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam.

Ngoài ra, ông Kajiwara Junichi cũng cho biết đã làm việc với nhà cung cấp nguyên liệu. Các nhà cung cấp này khẳng định không sử dụng ethylene oxide trong quy trình sản xuất. Acecook Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ ethylene oxide trong quy trình sản xuất.

Đại diện này đề nghị mong cơ quan truyền thông có cái nhìn khách quan, tránh gây hiểu lầm, ảnh hưởng an ninh lương thực trong giai đoạn dịch bệnh nhiều khó khăn. Công ty sẽ tiếp tục thông tin đến cơ quan truyền thông khi có kết quả điều tra.

Thông tin từ website của FSAI đăng tải vào ngày 20/8, một số lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đã bị thu hồi do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại châu Âu.

Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) là của Công ty Acecook Việt Nam. Còn lại sản phẩm mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

Tại Việt Nam, mặt hàng mì tôm hiện do Bộ Công Thương phụ trách. Vì vậy, sáng 28/8, Bộ Công Thương đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, đồng thời làm rõ sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm trên để đánh giá sự xuất hiện của chất Ethylene Oxide.

Ngoài ra, cơ quan này cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện phân phối trong nước, kiểm tra xác minh, làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế, Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.

Văn Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm