Thị trường

Đắk Lắk kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ nông sản

DNVN - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ nông sản đang vào vụ thu hoạch nhưng khó tiêu thụ do COVID-19, UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị các bộ, ngành, địa phương tạo điều điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, thương lái thu mua, phân phối nông sản và phương tiện vận chuyển.

Xuất khẩu nỗ lực 'chạy nước rút' cuối năm / TP Hồ Chí Minh: Cung cấp thêm combo đặc sản vùng miền bán cho người dân có nhu cầu

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, năm 2021, trên địa bàn tỉnh có 12.000 ha sầu riêng; trong đó diện tích thu hoạch khoảng 5.300 ha với sản lượng khoảng 103.000 tấn. Đối với bơ có 9.000 ha, diện tích cho thu hoạch khoảng 5.400 ha với sản lượng 82.000 tấn.

Tính đến ngày 30/8, sầu riêng Ri6 đã hết vụ, còn lại chủ yếu là sầu riêng Dona với sản lượng 62.000 tấn. Còn bơ 034, bơ sáp đã hết vụ; bơ Booth, bơ Hass và thu hoạch giữa tháng 9 với sản lượng khoảng 23.500 tấn.

Sầu riêng là mặt hàng nông sản được tỉnh Đắk Lắk đề nghị hỗ trợ đầu ra.

Sầu riêng là mặt hàng nông sản được tỉnh Đắk Lắk đề nghị hỗ trợ đầu ra.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, giá sầu riêng năm nay giảm 20-30%, hiện tại dao động 25.000-38.000 đồng/kg tùy từng loại, so với năm 2020, giá loại trái cây này đã giảm 20.000-25.000 đồng/kg.

Đối với giống bơ 034, bơ sáp đã hết vụ với giá trung bình 10.000-20.000 đồng/kg tùy từng loại. Các loại bơ Booth và bơ Hass đến giữa tháng 9 mới thu hoạch nên chưa định được giá.

Nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, các thành phần kinh tế, thương nhân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia thu hoạch, thu mua, chế biến và tiêu thụ nông sản, đặc biệt là sầu riêng và bơ, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi các bộ, ngành trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trong nước đề nghị quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong việc giới thiệu, hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản.

Cụ thể, tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh… và các hệ thống siêu thị hỗ trợ các doanh nghiệp đưa mặt hàng nông sản trái cây lên Gian hàng Việt trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử.

Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk cũng mong muốn các bộ, ngành, địa phương khác giới thiệu, kết nối các hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp phân phối lớn để thúc đẩy tiêu thụ bơ, sầu riêng của tỉnh. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa của tỉnh Đắk Lắk đi qua và đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Về phía tỉnh Đắk Lắk, địa phương sẽ tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, thương lái thu mua, phân phối nông sản và phương tiện vận chuyển. Chỉ đạo các ngành tiếp tục rà soát các kho cấp đông trên địa bàn để giới thiệu cho các doanh nghiệp thu mua nông sản thuê lại để cấp đông.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị các cơ quan truyền thông tuyên truyền để người dân nắm bắt trong tình hình dịch khó khăn, ngày càng diễn biến phức tạp, tránh tình trạng chần chừ, chờ giá cao mới bán dẫn đến mất cơ hội kết nối tiêu thụ.

Như Nguyệt
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm