Thị trường

Đề xuất nới lỏng quy định cách ly để khôi phục các đường bay quốc tế

Bộ Giao thông Vận tải vừa gửi văn bản tới Văn phòng Chính phủ, kiến nghị giải pháp khôi phục khai thác các đường bay quốc tế thường lệ.

Giá xăng dầu lại sắp giảm mạnh? / Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 gợi ý những hàm ý chính sách

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ đã có buổi làm việc với các hàng không (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV) và đại diện các bộ, ngành liên quan gồm: Y tế, Ngoại giao, Công an, Văn hóa - Thể thao và Du lịch để trao đổi về giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế.

Đề xuất nới lỏng quy định cách ly để khôi phục các đường bay quốc tế - Ảnh 1.

Hiện các cảng hàng không quốc tế của Việt Nam đã sẵn sàng cho việc tiếp đón các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Tại cuộc làm việc, tất cả các hãng hàng không, doanh nghiệp khai thác cảng hàng không đều kiến nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các nước và vùng lãnh thổ.

Để đảm bảo tính khả thi, các doanh nghiệp hàng không đề xuất dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Hiện các cảng hàng không quốc tế của Việt Nam đã sẵn sàng cho việc tiếp đón các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách; trong đó 100% nhân viên phục vụ đã được tiêm vaccine, đã ban hành quy trình vệ sinh dịch tễ theo quy định.

Đại diện các bộ, ngành cũng bày tỏ quan điểm thống nhất chủ trương và sự cần thiết khôi phục khai thác hàng không quốc tế để phù hợp với chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch COVID-19; đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, thúc đẩy khôi phục du lịch quốc tế nói riêng và kinh tế nói chung.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, hiện Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn về nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới. Bộ Ngoại giao cũng đang tích cực thúc đẩy đàm phán với các đối tác công nhận lẫn nhau về "hộ chiếu vaccine".

Trong khi đó, Bộ Công an đang phát triển ứng dụng IGOVN, trong đó tích hợp quản lý xét duyệt nhân sự nhập cảnh, khai báo y tế, xác nhận tiêm vaccine...

Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" hiện nay, tiến tới xem xét thời điểm dỡ bỏ quy định cách ly để thông báo tới các hãng hàng không tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.

Bộ Ngoại giao thúc đẩy tiến trình đàm phán thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ về công nhận lẫn nhau "hộ chiếu vaccine".

Các bộ: Y tế, Công an, Thông tin - Truyền thông sớm thống nhất và công bố phần mềm khai báo y tế áp dụng chung đối với hoạt động đi lại bằng đường hàng không để tạo thuận lợi cho việc khai báo của hành khách, hoạt động của các doanh nghiệp hàng không cũng như công tác kiểm soát, truy vết người nhập cảnh.

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp chặt chẽ Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan trong việc hướng dẫn, hỗ trợ các hãng hàng không khôi phục khai thác hàng không quốc tế phù hợp với nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Trước đó, ngày 17/11, Vietnam Airlines có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất các biện pháp khôi phục đường bay quốc tế thường lệ từ đầu tháng 12/2021, trong đó nới các quy định về nhập cảnh; đồng thời bỏ các quy định về cách ly đối với phi hành đoàn…

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm