Kinh tế

Dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp: TP HCM khuyến khích DN cấp đông thịt lợn

DNVN - Lo ngại nguồn cung thiếu hụt do dịch tả lợn Châu Phi đã bùng phát ở các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh và có những diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh đã khuyến khích các doanh nghiệp (DN) cấp đông thịt lợn.

5 tháng, xuất khẩu thủy sản đạt 3,2 tỷ USD / “Mở cửa” cho tư nhân tham gia cung cấp sản phẩm, dịch vụ công


Theo ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, ngoài làm tốt việc chốt chặn những tuyến đường giáp ranh các tỉnh để kiểm soát, mỗi địa phương cần chuẩn bị trước tất cả các phương án, có sẵn địa điểm tiêu hủy tại chỗ. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cũng tăng cường kiểm soát giết mổ lậu, bởi đây là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; đồng thời Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng giới thiệu cho các địa phương đầu mối có thể mua lợn giết mổ trữ đông.

Liên quan tới việc đảm bảo nguồn cung thịt lợn an toàn cho người dân, UBND TP Hồ Chí Minh đã làm việc với các doanh nghiệp đầu mối cung cấp thịt lớn sẵn sàng chuẩn bị nguồn hàng lớn để phân phối ra thị trường, đảm bảo cung cấp 147 tấn thịt lợn và 120 tấn thịt gà mỗi ngày cho người dân.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo NLĐ)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Báo NLĐ)

Có thể bạn quan tâm
 
Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết hiện nguồn cung thịt lợn của thành phố vẫn đảm bảo cung ứng dồi dào cho thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn cung thịt lợn khi dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, thành phố đang khuyến khích doanh nghiệp thu mua, cấp đông dự trữ thịt lợn.

Hiện TP Hồ Chí Minh chỉ có 15 - 20% lượng thịt lợn được nuôi chủ động, còn lại phải nhập từ các tỉnh thành phố khác. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tại TP Hồ Chí Minh vào khoảng 4.000 tấn thịt lợn/tháng và khi các doanh nghiệp cấp đông, dự trữ nguồn hàng thì sẽ đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho người dân trong nhiều tháng khi dịch bệnh tả châu Phi diễn biến phức tạp.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã làm việc với 6 doanh nghiệp lớn trên địa bàn để khẩn trương thu mua, dự trữ thịt lợn và đề nghị các doanh nghiệp này chủ động tìm các nguồn thực phẩm an toàn khác thay thế nếu nguồn thịt lợn sụt giảm.

Ông Phạm Thành Kiên cho biết thêm: TP Hồ Chí Minh đang có lợi thế là có hệ thống kho cấp đông nhiều. Bởi hiện hệ thống kho chứa của TP Hồ Chí Minh đủ đáp ứng chương trình bình ổn giá và TP Hồ Chí Minh sẽ vận động các doanh nghiệp có kho chứa hỗ trợ cấp đông thịt lợn cho các địa phương giáp ranh.

Trên góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết: Ngay khi xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, doanh nghiệp đã triển khai kế hoạch tăng lượng lợn giết mổ, cấp đông sẵn nguồn hàng cho người tiêu dùng khi nguồn hàng khan hiếm. Tuy nhiên, ông An đề xuất rằng, Nhà nước cần hỗ trợ doanh nghiệp về chi phí cấp đông thịt lợn và giảm lãi suất ngân hàng để doanh nghiệp duy trì các hoạt động cấp đông và dự trữ nguồn hàng khi nguồn cung thiếu hụt. Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, trong trường hợp dịch bệnh tả lợn châu Phi được kiểm soát, nguồn thịt lợn nóng vẫn dồi dào, khi đó Nhà nước cần hỗ trợ doanh nghiệp tìm đầu ra tiêu thụ thịt lợn đã dự trữ, cấp đông hiện nay.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, một trong những giải pháp cấp bách và có hiệu quả nhất là thu mua lợn sạch, cấp đông để những tháng sau khi nguồn cung giảm đi sẽ cung cấp lại thị trường.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), việc thu mua, giết mổ và cấp đông thịt lợn vừa đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi, vừa giúp giảm ngân sách Nhà nước trong việc tiêu hủy và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc cấp đông thịt lợn cũng từng được các doanh nghiệp cảnh báo nếu quản lý không tốt sẽ có thể lưu giữ mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, đến nay, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 43 tỉnh, thành. Tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy tính đến ngày 24-5 là trên 1,7 triệu con (chiếm khoảng 5% tổng đàn heo cả nước).

Việc thu mua, giết mổ, cấp trữ đông cũng như giữ ổn định giá thịt heo, không để sốt giá được xem là biện pháp cấp bách trong tình hình hiện nay. Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, lo ngại thời gian tới không có thịt heo để bán, đồng thời khẳng định bảo đảm cung cầu thị trường thịt heo hiện không phải việc riêng của Bộ NN-PTNT hay Bộ Công Thương mà là trách nhiệm chung.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC